Họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch do vi rút Zika và các bệnh dịch nguy hiểm trong dịp tết Nguyên đán và mùa Đông - Xuân

03/02/2016 | 10:12 AM

 | 


Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Zika và nguy cơ các dịch bệnh nguy hiểm khác trong dịp Tết cổ truyền 2016, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa 2 đầu cầu Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh vào chiều ngày 02/02/2016.
 
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi họp chiều ngày 02/02/2016.
 
Buổi họp hướng tới mục tiêu cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh quốc tế và trong nước, đồng thời đưa ra những phương án phối hợp giữa các Bộ, ban ngành, các đơn vị hữu quan nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Tại điểm cầu Hà Nội, tham dự và chủ trì buổi họp là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Buổi họp có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế, các đại diện quan trọng như Bộ Công an, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các đại diện đến từ Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ,... Điểm cầu phía Nam có đại diện các Viện, bệnh viện trực thuộc trung ương, chủ trì là Viện trưởng Viện Pasteur Tp.HCM Phan Trọng Lân.

Báo cáo tại buổi họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết tính đến ngày 01/02/2016, đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo các trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó có 25 quốc gia có dịch lây lan mạnh như Braxin, Colombia, Mexico. Hiện có một sự liên hệ giữa việc nhiễm vi rút Zika trong thời điểm thai kỳ của người mẹ và chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh, điều này đang được các nhà nghiên cứu tiếp tục làm rõ hơn.

Cục trưởng Trần Đắc Phu nhấn mạnh sự lưu hành của muỗi Aedes sẽ tạo điều kiện để lây truyền vi rút Zika trên thế giới, nguy cơ vi rút xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Chúng ta vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có miễn dịch cộng đồng, bên cạnh đó, nước ta lại đang lưu hành dịch sốt xuất huyết cùng với vecto của muỗi truyền bệnh Aedes. Việt Nam cũng đang là điểm đến của trung bình 200.000 lượt hành khách nhập cảng hàng tuần. Đây là những thách thức trong công tác phòng chống dịch do vi rút Zika xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Ngoài ra, người dân cũng cần đề phòng các dịch bệnh nguy hiểm khác trong dịp Tết sắp tới như cúm gia cầm lây truyền sang người, các chủng cúm mùa, dịch MERS-CoV, sốt xuất huyết Dengue,..

Trước tình hình trên, Cục trưởng Phu khẳng định Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục phối hợp đa ngành với các Bộ, ngành và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các tổ chức y tế quốc tế tại Việt Nam, thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh, giám sát cửa khẩu để phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh, tăng cường hoạt động của văn phòng EOC, tăng cường các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, xét nghiệm, chẩn đoán và điều tra dịch tễ ca bệnh, chuẩn bị đủ sinh phẩm, vật tư y tế cho các viện, bệnh viện,... 

Cũng trong cuộc họp, đại diện WHO tại Việt Nam cho biết sự kiện chứng não nhỏ và hội chứng Guillain Barre (Hội chứng viêm đa rễ thần kinh) tại các ổ dịch Zika là Sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế. Do đó, WHO đánh giá cao việc Việt Nam đã tổ chức nhanh chóng buổi họp khẩn cấp này, điều đó thể hiện phản ứng rất linh hoạt, kịp thời, chủ động của chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh mang tính quốc tế, đồng thời cho thấy sự quan tâm chu đáo của Bộ Y tế Việt Nam đối với sức khỏe toàn dân.
 Cục An toàn thực phẩm và Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cũng cảnh báo về các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu dẫn đến tử vong, ăn tiết canh, thịt sống dấn đến mắc liên cầu lợn gây nguy hiểm tính mạng trong dịp lễ, Tết.
 
 
 
Viện trưởng Viện Pasteur Tp.HCM Phan Trọng Lân phát biểu tại đầu cầu trực tuyến phía Nam ngày 02/02/2016.
 

Đại diện điểm cầu phía Nam, Viện trưởng Viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh, ông Phan Trọng Lân cho biết trước nguy cơ vi rút Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam, các bệnh viện và viện đã lên kịch bản sẵn sàng phối hợp với nhau trong các công tác giám sát, đáp ứng phòng chống dịch, truyền thông thông tin đến với mỗi người dân. Điểm đáng chú ý là Việt Nam có đủ khả năng và các thiết bị cần thiết để xét nghiệm chẩn đoán vi rút Zika và sẽ được WHO, CDC US hỗ trợ, cũng như các chuyên gia về bệnh dịch phối hợp, giúp đỡ trong công tác chẩn đoán, xét nghiệm. Về công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trong đợt nghỉ lễ, các tỉnh, thành phía Nam cũng đã có những biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Kết luận tại buổi họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị dự phòng ngành y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cửa khẩu, bao gồm cả việc ngăn chặn việc gia cầm nhập khẩu không rõ nguồn gốc sang Việt Nam; cần phải giám sát chặt chẽ trên cả 3 phương diện: Giám sát tại cơ sở y tế; Giám sát tại cộng đồng; Giám sát sự lưu hành của các chủng vi rút cúm trên các đàn gia cầm. Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhấn mạnh các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, các Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, các Bệnh viện được giao nhiệm vụ trực tiếp cần thực hiện trực dịch 24/24, thành lập đội Đáp ứng phòng chống dịch và báo cáo theo quy định.

Bộ Y tế cũng đánh giá cao sự quan tâm và phối hợp đưa tin của các cơ quan thông tấn báo chí, đã cùng đồng hành với ngành y tế để tuyên truyền, thông tin tới người dân kịp thời tình hình của dịch bệnh, các biện pháp phòng chống, các bệnh cần đề phòng trong dịp Tết và mùa đông xuân.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết cổ truyền, Bộ Y tế mạnh mẽ khuyến cáo người dân nên chủ động theo dõi thông tin cập nhật về dịch bệnh trên các website chính thức của ngành y tế, tuân thủ các quy định về y tế, hạn chế đi đến các vùng có dịch lưu hành, đặc biệt là phụ nữ có thai hoặc có ý định mang thai, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh và sẵn sàng phối hợp với cán bộ y tế trong các hoạt động cần thiết khi có dịch bệnh xảy ra. Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch đã được công bố chính thức trên website của Cục Y tế dự phòng và Bộ Y tế.

 
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế​