Công dân người Đài Loan (Trung Quốc) xác định nhiễm vi rút Zika có liên quan tới việc lưu trú tại Việt Nam

21/09/2016 | 03:51 AM

 | 

Ngày 13/9/2016, Cục Y tế dự phòng nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Đài Loan (Trung Quốc) về việc ghi nhận một trường hợp là công dân nam, 63 tuổi, người Đài Loan xác định nhiễm vi rút Zika sau khi tham dự đám cưới tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 28/8 đến 04/9/2016.


Bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu từ ngày 06/9 và sau đó nhập viện tại Đài Loan vào ngày 08/9/2016. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR ngày 12/9/2016 cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với vi rút Zika.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Trà Vinh điều tra xác minh. Ngành y tế địa phương đã tổ chức điều tra dịch tễ, điều tra véc tơ tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh cũng như các hộ gia đình sinh sống tại khu vực này để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp nghi nhiễm vi rút Zika tại khu vực này. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Bộ Y tế đã chỉ đạo cơ quan y tế địa phương tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu gửi xét nghiệm để sớm phát hiện các ca bệnh ở cộng đồng; đồng thời chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc.​