Bộ Y tế tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút zika và sốt xuất huyết tại các địa phương

24/04/2016 | 00:37 AM

 | 

Để bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng trước dịch bệnh nguy hiểm Zika và Sốt xuất huyết, từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch như họp ban chỉ đạo, tăng cường hướng dẫn, giám sát, phát hiện sớm, xử trí kịp thời, đẩy mạnh công tác truyền thông... và ra chỉ thị về việc tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.


Ngày 30/03/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Quyết định số 1086/QĐ-BYT thành lập 08 Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và Sốt xuất huyết để hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai tổ chức chiến dịch. Tính đến ngày 22/4/2016, các đoàn công tác đã đến kiểm tra hoạt động tại các tỉnh, thành phố trọng điểm về dịch Zika và Sốt xuất huyết: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang...

Các Đoàn công tác gồm Lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ chuyên môn các Cục/Vụ/Viện/Bệnh viện thuộc Bộ Y tế đã có các buổi làm việc, thăm kiểm tra thực địa, họp với Lãnh đạo, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện sản nhi, Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện huyện, Trạm Y tế xã, phường, chính quyền địa phương và các cơ quan đơn vị liên quan… để xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng việc xây dựng, thực hiện kế hoạch phòng chống dịch của các địa phương. Đoàn công tác cũng đã cùng các địa phương nhìn nhận, đánh giá về các hoạt động đã triển khai, tìm phương hướng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và định hướng các hoạt cần triển khai trong thời gian tới.

Báo cáo của các Đoàn giám sát cho thấy, đa số các địa phương, tỉnh, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tốt các hoạt động phòng chống dịch Zika và Sốt xuất huyết. Đặc biệt là sự tham gia, vào cuộc của Ủy ban nhân dân các cấp đã chỉ đạo, thúc đẩy sự phối hợp liên ngành và đầu tư nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Ngành y tế và các địa phương cũng đã bám sát, tuân thủ hướng dẫn chuyên môn và nội dung các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Zika và Sốt xuất huyết.

Để chủ động và nâng cao tính hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, thực hành của người dân trong việc phòng bệnh Zika và Sốt xuất huyết, các Đoàn công tác đã đề nghị các địa phương, tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa một số nội dung chính sau:
 • Tăng cường tự giám sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại địa phương mình.
 • Tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị; các ban ngành, đoàn thể; các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội; các cộng tác viên và đặc biệt là sự tham gia của người dân trong việc phòng bệnh Zika và Sốt xuất huyết.
 • Thực hiện ký cam kết giữa Sở Y tế và Ủy ban nhân dân quận, huyện nhằm nêu cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc tổ chức các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương. Tham mưu cho chính quyền địa phương tiến hành xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.
 •  
 • Tăng cường các hoạt động truyền thông, kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước, chủ động diệt muỗi, lăng quăng. Khi có các triệu chứng giống Sốt xuất huyết, dấu hiệu chỉ điểm của Zika phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, truyền thông nguy cơ đối với phụ nữ mang thai nhằm tránh gây hoang mang trong cộng đồng khiến người dân ồ ạt đi xét nghiệm khi không cần thiết.
 • Giao trách nhiệm cụ thể và thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, chỉ đạo việc triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống bệnh Zika và Sốt xuất huyết của các cấp Chính quyền và từng thành viên trong Ban Chỉ đạo địa phương.
 • Đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành trong phòng bệnh Zika và Sốt xuất huyết thông qua việc giao trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban ngành Đoàn thể, xem đây là giải pháp căn cơ giúp huy động nguồn lực xã hội chung tay cùng Y tế trong việc kiểm soát bệnh Zika và Sốt xuất huyết.
 • Chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người ở các xã/phường/thị trấn tham gia giải quyết các vấn đề/tình huống phát sinh trong quá trình thăm hộ gia đình/vãng gia để tuyên truyền, xử lý ổ dịch Zika, Sốt xuất huyết (nếu có) của các đội cơ động, cộng tác viên Y tế.
 •  
 • Kiện toàn Đội cơ động khối bệnh viện và dự phòng, thường xuyên diễn tập dựa trên các kịch bản tình huống đề ra và xây dựng quy chế hoạt động chặt chẽ nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất khi xảy ra tình huống dịch bệnh.
 •  
 • Chỉ đạo các cơ sở điều trị gửi định kỳ thông tin ca bệnh truyền nhiễm với địa chỉ cụ thể, rõ ràng và có số điện thoại về đơn vị dự phòng cùng cấp để điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.
 
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế​