Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng chống dịch Zika tại TP. Hồ Chí Minh

05/04/2016 | 08:00 AM

 | 

Sáng nay, 5-4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã tới làm việc với quản lý tòa nhà Petro Vietnam Tower (1-5 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

 Đây là tòa nhà nữ bệnh nhân 33 tuổi dương tính với virus Zika làm việc. Cùng đi trong đoàn còn có PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM và Lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện của Bộ Y tế.

05.04.2016. Bộ trưởng tại TP Hồ chí Minh.jpg


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiếnlàm việc tại Tòa nhà Petrovietnam.

Trước đó, tại buổi họp báo Bộ Y tế đã công bố Việt Nam ghi nhân 02 trường hợp dương tính với virus Zika. Theo đó, bệnh nhân nữ tại 33 tuổi, hiện đang trên cư trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM, đang mang thai 8 tuần, công tác tại toàn nhà Petro Vietnam Tower (1-5 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Bệnh khởi phát ngày29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella; nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 01/4/2016 tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dương tính với vi rút Zika; sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 02/4/2016 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 04/4/2016 cũng cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Báo cáo với Bộ trưởng cùng đoàn công tác bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, quản lý tòa nhà PetroVietnam Tower cho biết, tòa nhà hiện có 21 công ty, 19 tầng lầu với khoảng 1.200 nhân viên, với nhiều người nước ngoài làm việc, chưa kể khách ra vào mỗi ngày. Tuy nhiên, hàng tháng tòa nhà vẫn tổ chức phun thuốc diệt côn trùng và thuốc diệt lăng quăng trong các bể chứa nước.

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, ca nhiễm virus Zika tại TP.HCM được phát hiện rất sớm. 2 tuần trước, chồng bệnh nhân có về Việt Nam. Tuy nhiên, người này đã quay về lại Malaysia và chưa có biểu hiện nhiễm nên khả năng nữ bệnh nhân bị truyền bệnh virus Zika qua muỗi là rất lớn.

Ngay trong buổi sáng, Đoàn công tác của cơ quan chức năng ngành Y tế đã đến công bố thông tin, kiểm tra tình hình kiểm soát loăng quăng, muỗi tại Tòa nhà và khuyến cáo tiếp tục thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, muỗi để phòng chống dịch bệnh lây lan. Ban ATCL của tòa nhà cũng đã gửi thông báo tới toàn thể các nhân viên trong tòa nhà được biết thông tin và chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tiếp đó đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM,để kiểm tra nhà nữ bệnh nhân và môi trường xung quanh.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cũng cho biết, địa bàn Q2 năm 2015 có xuất hiện ổ dịch về sốt xuất huyết nhưng đã được dập tắt kịp thời. Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm Zika đầu tiên này, ngành Y tế TP đã cử đoàn xuống đánh giá về mật độ lăng quăng trên địa bàn. Ngoài ra, kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika.

Tại buổi kiểm tra làm việc sáng nay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị địa phương theo dõi sát tình hình bệnh nhân, đặc biệt trong quá trình bệnh nhân đang mang thai. Bên cạnh đó cần theo dõi, tư vấn kỹ để phòng các yếu tố liên quan đến chứng đầu nhỏ ở thai nhi. Đồng thời, yêu cầu tất cả UBND quận huyện trên địa bàn thành phố nhanh chóng kiểm tra, giám sát và tổ chức phun thuốc diệt muỗi, loăng quăng. Nhất là tại các địa bàn trọng điểm của dịch sốt xuất huyết trước đây.

Bộ Y tế tăng cường phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika trên thế giới, để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan vào nước ta, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngay cả khi chưa phát hiện trường hợp dương tính với virus Zika tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã chủ động nâng mức độ cảnh báo đáp ứng với tình hình dịch như có trường hợp bệnh, theo đó tăng cường việc giám sát dịch bệnh do virus Zika tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, xử lý kịp thời. Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng.

Để chủ động phòng chống dịch do virus Zika nhằm hạn chế sự lây lan tại cộng đồng, ổn định an sinh xã hội của người dân, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tập trung triển khai các hoạt động sau:

1. Nâng mức cảnh báo và triển khai các hoạt động đáp ứng chống dịch theo tình huống 2 của Kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika; tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm vi rút Zika tại các địa phương để phát hiện sớm các trường hợp bị nhiễm, triển khai tất cả các biện pháp phòng chống bệnh bao gồm cả diệt lăng quăng (bọ gậy), phòng chống muỗi đốt, huy động người dân và cộng đồng tham gia; tổ chức giám sát véc tơ và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

2. Triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết”, đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika. Khuyến cáo người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, cũng như không ảnh hưởng tới các hoạt động du lịch.

3. Các địa phương thực hiện việc công bố dịch theo Quyết định 02/2016/QĐ TTg ngày 28/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện công bố dịch công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm nếu có dịch xảy ra nhằm huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

4. Tổ chức theo dõi, hướng dẫn, chăm sóc thai nghén cho phụ nữ mang thai, người mang thai bị nhiễm vi rút Zika, giám sát chứng đầu nhỏ trước sinh và trẻ sơ sinh tại các cơ sở sản nhi trong cả nước.

5. Các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở sản - nhi sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị, giường bệnh để đảm bảo việc thu dung, điều trị bệnh nhân.

6. Bố trí bổ sung kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Zika; hướng dẫn chế độ, chính sách cho các cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế sẽ liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn).