Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ở vùng dịch nên kiểm tra vi rút Zika

05/04/2016 | 08:50 AM

 | 

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin sáng 05/04/2016 tại Hà Nội.


Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, đã có những bằng chứng liên quan giữa bệnh do vi rút Zika và hội chứng đầu nhỏ ở trẻ em. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp nhiễm Zika đều gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ em.

05.04.2016 họp báo 1.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp báo

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho biết: Hội chứng đầu nhỏ không phổ biến nhưng có nhiều nguyên nhân gây hội chứng não nhỏ như: bị mắc rubela; có liên quan tới tổn thương nhiễm sắc thể, ảnh hưởng bởi gien gi truyền; và phụ nữ mang thai nhiễm Zika...

Ông cho biết đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nghi ngờ mắc Zika sẽ được giám sát đầy đủ, có kế hoạch theo dõi thai nhi. Để xác định thai nhi có mắc hội chứng đầu nhỏ hay không, các bác sĩ chỉ cần đo chu vi đầu định kỳ 2 tuần/lần. Nếu nghi ngờ, sẽ chuyển tiếp đến trung tâm chẩn đoán trước sinh của các vùng. Với kĩ năng siêu âm hiện nay, các bác sĩ đều nắm được kĩ thuật đo kích thước của đầu, đây là kĩ thuật không quá phức tạp.

Phát biểu tại buổi họp báo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong 6.760 trường hợp mang thai nhiễm Zika tại Brazil chỉ ghi nhận gần 1.000 trường hợp đầu nhỏ. Ngoài ra nhiều quốc gia khác không ghi nhận hoặc tỉ lệ mắc hội chứng đầu nhỏ thấp như Colombia chỉ 32 trường hợp, một số quốc gia khác chỉ có 1-2 trường hợp. Thứ trưởng khuyến cáo: “ Chỉ phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, virus mới có khả năng gây đầu nhỏ. Vì thế, người dân không nên quá lo lắng. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ở vùng có dịch nếu có các biểu hiện triệu chứng nhẹ thì nên đến cơ sở y tế xét nghiệm “chứ không phải các phụ nữ mang thai” đều đổ dồn đi xét nghiệm.

Trong thời gian cuối năm 2015 đến nay, dịch bệnh do vi rút Zika diễn biến phức tạp tại 61 quốc gia, vùng lãnh thổ trên phạm vi toàn cầu. WHO đã công bố tình trạng dịch bệnh do vi rút Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có sự quan ngại về mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh. Ngày 05/04/2016 Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận 02 trường hợp dương tính với Vi rút Zika.

Trước tình hình dịch bệnh do vi rút Zika trên thế giới, để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan vào nước ta, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngay cả khi chưa phát hiện trường hợp dương tính với vi rút Zika tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã chủ động nâng mức độ cảnh báo đáp ứng với tình hình dịch như có trường hợp bệnh, theo đó tăng cường việc giám sát dịch bệnh do vi rút Zika tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, xử lý kịp thời.

 

Khuyến cáo của Bộ Y tế để chủ động phòng chống dịch do vi rút Zika,

Bệnh do vi rút Zika lây truyền chủ yếu qua muỗi đốt, không lây qua tiếp xúc hoặc qua đường hô hấp. Cục Y tế dự phòng khuyến cáo biện pháp tốt nhất để phòng chống bệnh do vi rút Zika là phòng chống muỗi đốt bằng những hoạt động thiết thực, đơn giản như: mặc quần áo dài tay, nằm ngủ mắc màn, sử dụng kem xoa chống muỗi.

 

Bên cạnh đó, mỗi hộ gia đình cần chủ động diệt lăng quăng/bọ gậy bằng những hoạt động định kỳ hàng tuần như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá,... và tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

1. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.

Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận vi rút Zika được cập nhật trên Website của Cục Y tế dự phòng: http:www.vncdc.gov.vn

2. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 098. 671. 115.

3. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

4. Để phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).