Bộ Y tế phát động Chiến dịch “tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”

18/10/2016 | 06:34 AM

 | 

Ngày 14/10/2016 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Tháng Phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 86 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1935 – 20/10/2016) Bộ Y Tế, Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế, Ủy ban Vì sự tiến bộ phụ nữ phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng và Đơn vị tài chợ ROCHE tổ chức lễ phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

Tham dự lễ phát động có GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sang”; BSCKII.Trần Thị Bích Hằng, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Việt Nam; PGS.TS.Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế. Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các đơn vị tài trợ; các phóng viên thông tấn, bào đài Trung ương, Hà Nội dự và đưa tin.


14.10.2016 TT Long anh 1.jpg

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ phát động chiến dịch


             Phát biểu khai mạc tại lễ phát động, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, năm 2010 có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và con số này ước tính lên tới 22.612 trong năm 2020. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính ( ung thư vú có liên quan tới một loại protein được gọi là thụ thể của yếu tố tăng trưởng thượng bì), chiếm 25% trên tổng số bệnh nhân, được xem là loại ung thư vú có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu. Với Ung thư vú nói chung và ung thư vú HER2 dương tính nói riêng, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp kịp thời sẽ đem lại nhiều cơ hội kéo dài hơn thời gian sống không bệnh& thời gian sống còn toàn bộ, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống…

             Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm:Ung thư là căn bệnh ung thư rất thường gặp trên thế giới, bệnh thư vú sẽ có kết quả điều trị tốt khi được chẩn đoán sớm. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Giai đoạn của bệnh lúc được chẩn đoán càng sớm thì dự hậu của bệnh nhân càng tốt. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh nhân mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.


14.10.2016 TT Long anh 2.jpg

PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sang phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng cho biết: “Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc,  phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. Tôi  kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm. Chính vì thế, chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này, chủ động đi khám sàng lọc, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40.”

Lễ phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” là một trong những hoạt động tiếp nối thành công của chiến dịch We care for her – Vì phụ nữ, vì ngày mai. Trong chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư và phòng khám bác sỹ gia đình tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính), phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số Bộ/ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam. Chiến dịch sẽ được diễn ra trong thời gian từ ngày 22/10/2016 đến hết ngày 12/11/2016. Cũng trong thời gian này, 12.000 chị em phụ nữ đã tham gia Chiến dịch khám sàng  lọc năm 2015 được liên hệ để mời tham gia khám sàng lọc lại, hoạt động này nhằm giúp tạo thói quen cho chị em phụ nữ về việc đi khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư vú.

14.10.2016 TT Long anh 3.jpg

 

14.10.2016 TT Long anh 4.jpg

 

Lãnh đạo Bộ Y tế và đại biểu, nhà tài trợ, các nghệ sĩ cắt băng phát động

Trong chiến dịch này, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng tổ chức khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú cho chị em tại một số cơ quan Bộ/ngành, doanh nghiệp như: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Tp Hồ Chí Minh, Công ty Cổ Phần TH True Milk, Tập Đoàn Vietnam Airlines, Tập đoàn Samsung, Tổng công ty Việt Thắng, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, Công ty May Đức Giang, Công ty May 10, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam), Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đoàn Thị Điểm với mong muốn trong tương lai, các đơn vị này sẽ đưa việc tầm soát ung thư vú cho phụ nữ trong chương trình chăm sóc sức khỏe hàng năm cho các chị em phụ nữ tại đơn vị mình.​

Cũng tại buổi lễ, Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế phối hợp với Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế, Ủy ban Vì sự tiến bộ phụ nữ phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng và Đơn vị tài chợ ROCHE  tổ chức Khám, tư vẫn miễn phí cho các cán bộ nữ công chức, viên chức người lao động làm việc tại các đơn vị thuộc Bộ Y tế.


Một số hình ảnh tại lễ phát động:


14.10.2016 TT Long anh 5.jpg

 

14.10.2016 TT Long anh 6.jpg
 

Lãnh đạo Bộ Y tế và các diễn viên, nghệ sỹ tham gia lễ phát động

14.10.2016 TT Long anh 7.jpg
14.10.2016 TT Long anh 8.jpg


14.10.2016 TT Long anh 9.jpg

14.10.2016 TT Long anh 10.jpg

14.10.2016 TT Long anh 11.jpg


cán bộ công chức, viên chức, người lao động cơ quan Bộ Y tế tham gia khám sàng lọc tại buổi lễ

​​

Để đang ký tầm soát miễn phí, các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website của chương trình: www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 08:00 – 17:00 từ thứ 2 - đến thứ 6): 0888.966.466 hoặc 0888.96.96.95.Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện (tại khu vực dành cho chương trình Tầm soát ung thư vú ngay sang tuổi 40). Các bệnh viện, phòng khám bác sỹ gia đình đồng hành cùng chương trình năm nay bao gồm

 

Tại Hà Nội

            Bệnh viện K, cơ sở 1: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

            Bệnh viện K, cơ sở 3: 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Hà Nội

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội: 42A Thanh Nhàn, Phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

            Bệnh viện Bạch Mai: 78 Đường Giải phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội: 12 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Ung Bướu: 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP HCM

            Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, P12, Quận 5, TP HCM

            Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh: 215 Hồng Bàng, P11, Q5, TP HCM

Bệnh viện Quận 2: 130 Lê Văn Thịnh, P. Bình Chưng Tây, Q2, TP HCM

Bệnh viện Quận Thủ Đức: 29 Đường Phú Châu, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP HCM

Tại Đà Nẵng

Bệnh viện Ung Thư Đà Nẵng: Tổ 78 Phường Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng: 124 Hải Phòng, TP Đà Nẵng

 


Không tìm thấy banner