Phối hợp tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính tại các bệnh viện trên Kênh VOV Giao thông Quốc gia

26/09/2014 | 09:55 AM

 | 

Nhằm tăng cường công tác truyền thông các hoạt động của ngành y tế trên VOV Giao thông Quốc gia (Đài Tiếng nói Việt Nam),

nhất là trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trước hết tại các bệnh viện đầu ngành tại Hà Nội và TP. HCM thông qua hợp tác sản xuất và phát sóng Bản tin 115, sáng 23/9, tại Bộ Y tế Thứ trưởng  Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến để triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp với VOV Giao thông sản xuất và phát sóng Bản tin 115 . Tham dự cuộc họp có ông Vũ Minh Tuấn -  Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Giám đốc kênh VOV Giao thông quốc gia;  ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh;  ông Nguyễn Đình Anh- Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng và đại diện lãnh đạo các bệnh viện đầu ngành tại Hà Nội và TP.HCM.

Theo kế hoạch, Kênh VOV Giao thông Quốc gia sẽ chịu trách nhiệm sản xuất và phát sóng Bản tin 115, chương trình “Phản ánh - Phản hồi 115” và Chuyên mục “Nhật ký bệnh viện”. Bản tin và các chương trình, chuyên mục 115 nói trên được sản xuất và phát sóng trên FM 91 Mzh và trên các trang thông tin điện tử,  sẽ là nền tảng để sản xuất và phát sóng trên Kênh truyền hình VOV và Truyền hình Quốc hội.

Dự kiến, Bản tin 115 được sản xuất và phát sóng  trên sóng FM 91Mzh tại Hà Nội và FM 91 Mzh tại TP. HCM và xây dựng đăng tải chuyên mục Bản tin 115 trên vovgiaothong.vn và radiovietnam.vn.  “Bản tin 115” với thời lượng 5 phút sẽ tổng hợp tin tức thời sự về hoạt động khám, cấp cứu, chữa bệnh 24h qua của các bệnh viện tại Hà Nội và TP. HCM; tình hình, kết quả cải cách thủ tục hành chính, cải cách quy trình và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện; các cá nhân, tập thể điển hình trong công tác khám, chữa và điều trị; cải cách quy trình, thủ tục; nghiên cứu khoa học; công tác xã hội và các hoạt động thiện nguyện của các y, bác sỹ, điều dưỡng viên, nhân viên ngành y...; tiếp nhận các ý kiến của người dân, của cán bộ ngành y tế góp ý nhằm nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính và nâng cao công tác khám chữa bệnh. Theo kế hoạch, Bản tin 115 sẽ phát sóng hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trong khung giờ cao điểm trên VOV Giao thông tại Hà Nội và tại TP. HCM.

Chương trình “Phản ánh - Phản hồi 115” có thời lượng 30-45 phút, phát sóng vào thứ 7 hàng tuần nối thông sóng FM 91Mzh cả Hà Nội và TP. HCM. Đây là chương trình tọa đàm trực tiếp tại studio và kết nối với khán, thính giả với nội dung trao đổi làm rõ các vấn đề thời sự nóng mà dư luận đang quan tâm liên quan đến ngành y tế. Ví dụ như vấn đề Ebola, dịch sởi…; tổng hợp các ý kiến của người dân và các cán bộ trong ngành y tế để chọn các vấn để nổi lên trong cải cách thủ tục hành chính, quy trình khám chữa bệnh mà người dân cần thông tin để hiểu rõ, hiểu đúng, chia sẻ và đồng thuận với ngành y tế.

Chuyên mục “Nhật ký bệnh viện” có thời lượng 5-10 phút phát sóng vào Chủ nhật hàng tuần cả trên FM 91Mzh Hà Nội và TP. HCM nhằm chia sẻ cảm xúc, tình cảm, mong muốn của người dân và các y bác sỹ trong hoạt động khám chữa bệnh.

Để thực hiện việc sản xuất và phát sóng Bản tin 115, Kênh VOV Giao thông Quốc gia sẽ  cử đại diện tại Hà Nội và TP. HCM làm đầu mối liên hệ với các bệnh viện để tiến hành khảo sát, lắp đặt thiết bị, trao đổi và thống nhất thời gian tiếp nhận thông tin vào 16h hàng ngày; thiết lập đường dây nóng “Bản tin 115” tại Hà Nội và TP. HCM để tiếp nhận ý kiến người dân và cán bộ trong ngành y tế; lắp đặt hệ thống Camera quan sát tại các bệnh viện (trước mắt sẽ thí điểm lắp đặt tại 20 bệnh viện (BV): BV Việt Đức, BV Nhi Trung ương, BV K, BV Bạch Mai, BV Phụ sản Trung ương, BV Nhi Trung ương, BV Lao và bệnh phổi, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, BV Nội tiết Trung ương, BV Mắt Trung ương  (Hà Nội); BV Chợ Rẫy, BV Từ Dũ, BV Chấn thương chỉnh hình, BV Nhiệt đới, BV Bình Dân, BV Thống Nhất, Bệnh viện 30-4, BV Nhân dân Gia Định, BV Nhi đồng 1, BV Ung bướu (TP.HCM).