Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương: Tôi cảm ơn nhân viên y tế trong 2 năm qua

14/01/2022 | 14:44 PM

 | 

Trong các ngày 12,13/1/2021, ông Takeshi Kasai - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã đến làm việc với ngành y tế Yên Bái.

Đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Yên Bái, ông Takeshi Kasai - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn bày tỏ sự thán phục về sự đổi mới, phát triển KTXH của tỉnh Yên Bái, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn qua 2 năm xảy ra đại dịch COVID-19.

Ông Đỗ Đức Duy – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái và ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cảm ơn sự quan tâm của WHO đối với y tế Việt Nam nói chung, tỉnh Yên Bái và ngành y tế nói riêng thể hiện qua chuyến thăm đầu tiên của WHO sau 2 năm xảy ra đại dịch COVID-19.

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương: Tôi cảm ơn nhân viên y tế trong 2 năm qua - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tiếp ông Takeshi Kasai - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái mong muốn WHO tiếp tục phối hợp với các trường đại học, Viện, các cơ quan liên quan hỗ trợ Yên Bái tập huấn về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ y tế và nhân viên y tế, trường học trong toàn tỉnh.

Hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật xây dựng một số mô hình trường học nâng cao sức khỏe tại các trường bán trú, nội trú ở các huyện vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Năm 2021, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em của tỉnh Yên Bái dưới 1 tuổi đạt 98,6%; tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh tại các cơ sở y tế đạt 96,2%; tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh lao BCG tại các cơ sở y tế đạt 85,5% (vượt chỉ tiêu kế hoạch giao). Tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 của tỉnh Yên Bái cao, đạt một trong những tỉnh có độ bao phủ cao nhất trong các tỉnh miền núi trung du phía Bắc.

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương: Tôi cảm ơn nhân viên y tế trong 2 năm qua - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng ông Takeshi Kasai - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam làm việc tại BV Phổi nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Yên Bái

Trước đó, ông Takeshi Kasai - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã đến làm việc với Trạm y tế xã Đại Sơn, huyện Văn Yên kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại thôn Đá Đứng và công tác y tế học đường của Trường cấp 1, 2 Đại Sơn..

Tại Trạm Y tế xã Đại Sơn, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và đoàn công tác đã chuyện trò với người dân đưa con em đến tiêm chủng và làm việc, trao đổi với cán bộ Trạm Y tế xã cũng như nghe lãnh đạo huyện báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tiêm chủng trên địa bàn.

Thời gian qua, huyện Văn Yên đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng trên địa bàn đảm bảo an toàn, không có biến chứng sau tiêm và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Trong năm 2021, dịch COVID-19 trên địa bàn huyện đã được kiểm soát tốt. 100% người dân trên 18 tuổi có mặt tại địa phương và 98% trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm phòng COVID-19 mũi 1, mũi 2.

Xã Đại Sơn là 1 trong 9 xã khó khăn nhất của huyện Văn Yên với 5 thôn 863 hộ, 3.651 nhân khẩu. Xã đã cơ bản tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho người dân; 73 trường hợp chưa tiêm đều là những người già yếu, phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương: Tôi cảm ơn nhân viên y tế trong 2 năm qua - Ảnh 4.

Ông Takeshi Kasai - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương theo dõi nhân viên y tế tại xã Đại Sơn tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại nhà ở thôn Đá Đứng

Y sỹ Nguyễn Thị Mai, Trưởng trạm y tế xã Đại Sơn cho biết, đối với người cao tuổi chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ được cán bộ y tế xã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tổ chức các điểm tiêm lưu động đến tận nhà tiêm cho người dân. "Mỗi tổ tiêm lưu động từ 3-5 người, bao gồm y tế, dân quân, công an...với đủ trang thiết bị y tế, oxy, hộp chống sốc, nỗ lực đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân", y sỹ Mai nói.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai, ông Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng và ấn tượng về hoạt động của Trạm Y tế, công tác phòng, chống dịch cũng như việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của xã, huyện... bảo vệ sức khỏe cho người dân.

"Tôi cảm ơn nhân viên y tế trong 2 năm xảy ra dịch COVID-19 vừa qua. Đến xã Đại Sơn, thôn Đá Đứng đường đi lại rất khó khăn nhưng tôi ấn tượng và thán phục nỗ lực của nhân viên y tế của các bạn", ông Takeshi Kasai nói.

Ông cũng hy vọng, sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền địa phương sẽ hạn chế thấp nhất các ca tử vong do dịch bệnh; tin tưởng huyện Văn Yên cũng như tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục ứng phó hiệu quả, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh trong lâu dài; khẳng định WHO sẽ tích cực đồng hành, ủng hộ, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với ngành Y tế tỉnh trong công cuộc phòng, chống đại dịch./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến