HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Nghị quyết 30 tạo cơ sở thực hiện thành công chiến lược vaccine COVID-19

Thứ Ba, ngày 27/09/2022 12:50

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri phường Đình Bảng

Thứ Sáu, ngày 23/09/2022 15:11

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp đoàn Bộ Thương mại Hoa Kỳ

Thứ Sáu, ngày 23/09/2022 09:13

Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Thứ Sáu, ngày 23/09/2022 08:40

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện 71 Trung ương

Thứ Sáu, ngày 23/09/2022 03:21

Thứ trưởng Bộ Y tế họp với US CDC về xây dựng mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trung ương

Thứ Năm, ngày 22/09/2022 07:45

Bộ Y tế ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử

Thứ Năm, ngày 22/09/2022 06:14

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm vaccine phòng COVID-19

Thứ Năm, ngày 22/09/2022 01:21

Bộ Y tế sẵn sàng chuyển giao nếu BHXH Việt Nam đảm đương việc đấu thầu tập trung thuốc, thiết bị y tế

Thứ Tư, ngày 21/09/2022 01:06

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 21/09/2022 01:03

Ký kết chương trình Củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch - thận - chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Thứ Ba, ngày 20/09/2022 11:17

Thủ tướng: Dứt khoát tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành, đưa các bệnh viện Trung ương tại Hà Nam vào khám chữa bệnh

Chủ Nhật, ngày 18/09/2022 12:10

Hội thảo xây dựng chính sách hỗ trợ thuốc cho người bệnh

Thứ Sáu, ngày 16/09/2022 12:01

Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng “Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng các Trường Đại học Y Dược”

Thứ Sáu, ngày 16/09/2022 11:55

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về cải cách TTHC, phục vụ người dân, doanh nghiệp

Thứ Năm, ngày 15/09/2022 03:24

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đào tạo sau đại học các chuyên ngành y dược cổ truyền là yêu cầu bắt buộc

Thứ Tư, ngày 14/09/2022 02:48

Cảnh báo những biến thể mới có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại

Thứ Ba, ngày 13/09/2022 07:18

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 13/09/2022 03:13

Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”

Thứ Ba, ngày 13/09/2022 02:15

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế năm 2022

Chủ Nhật, ngày 11/09/2022 09:06

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai

18/08/2022 | 18:58 PM

 | 

Ngày 18/8/2022, đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn có buổi thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai

Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm, động viên một số bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực và trò chuyện với người bệnh đang chờ thăm khám tại Bệnh viện

Trước khi làm việc với Ban Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Bệnh viện Bạch Mai, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã đến thăm và động viên một số bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện và trò chuyện với người bệnh đang chờ thăm khám tại Bệnh viện.

Ông Dương Đức Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai phát biểu

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Dương Đức Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai đề cập đến một số vấn đề như nhân viên y tế chuyển công tác, thiếu một số thuốc chuyên khoa và thiết bị y tế cũng như việc thực hiện cơ chế tự chủ.

Về vấn đề nhân viên y tế nghỉ việc, theo ông Dương Đức Hùng nhân viên y tế không bỏ đi làm nghề khác, chỉ chuyển từ bệnh viện công sang tư.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Từ năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai được giao làm thí điểm tự chủ. Tuy nhiên, qua thời gian thí điểm, Bệnh viện Bạch Mai mạnh dạn đề xuất chuyển đổi theo mô hình thực hiện theo Nghị định 60 theo nhóm 2 - tức là đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên để "phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Bệnh viện Bạch Mai và trong lúc chờ Chính phủ có hướng dẫn, Bộ Y tế đã hướng dẫn, Bệnh viện tiếp tục tự chủ nhóm 1 nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ phát biểu

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cũng đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là Bệnh viện đầu ngành, nơi điều trị tất cả bệnh nhân trong cả nước. Nếu tự chủ chắc chắn phải tăng doanh thu, lúc đó sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân nghèo.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh giảm. Nguồn thu của Bệnh viện năm 2020, 2021, mỗi năm giảm 2.000 tỷ, ảnh hưởng đến đời sống của cán bộ, viên chức và người lao động.

"Nhiều máy móc hiện đại trong các đề án liên doanh, liên kết đang dừng hoạt động dẫn tới thiếu thiết bị để phục vụ người bệnh. Khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…"- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ.

Báo cáo với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác, bà Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện chia sẻ: do ảnh hưởng của dịch bệnh và nhiều yếu tố khác, đời sống của cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai trong 2 năm qua khá vất vả, có những người chỉ thu nhập 5 triệu, có những điều dưỡng phải bán hàng online thêm để trang trải cuộc sống. Nhiều tháng nay y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai phải đi làm từ 5-6h sáng để kịp thăm khám cho người bệnh, nhiều y bác sĩ làm việc và trực 24/24h, sáng hôm sau vẫn sẵn sàng đi chỉ đạo tuyến cho tuyến dưới…

"Thay mặt cho hơn 4.000 nhân viên y tế và công đoàn ngành, chúng tôi mong có quyết sách mới làm sao thu đúng, đủ, để nhân viên y tế có hệ số lương phù hợp, đời sống ổn định để yên tâm làm việc, không có sự di chuyển công việc"- bà Đoàn Thu Trà nói.

Cùng đó bà Trà cũng bày tỏ mong muốn cần bảo vệ thầy thuốc tránh được bạo hành của gia đình người bệnh, vì tình trạng này không hề giảm mà vẫn hiện hữu.

Tại buổi làm việc, Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền để tìm phương án tháo gỡ cho phép sử dụng các máy xã hội hoá, liên doanh liên kết để kịp thời phục vụ người bệnh. Có phương án khả thi tháo gỡ các vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư trang thiết bị y tế.

Đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính... có chính sách đãi ngộ đặc thù (Ví dụ: phụ cấp thâm niên nghề y giống với giáo dục, phụ cấp thu hút...) đối với cán bộ nhân viên y tế để giảm chuyển dịch nhân lực chất lượng cao, có kinh nghiệm từ lĩnh vực công sang lĩnh vực tư...

Đồng thời trong khi chờ Bộ Y tế ban hành khung giá dịch vụ theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế cho phép áp dụng giá tương đương theo khung trần giá dịch vụ theo yêu cầu của một số đơn vị đồng hạng trong ngành như Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ...

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu

Sau khi nghe báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai và những ý kiến trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc của các Vụ/Cục tham gia đoàn công tác, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị các Vụ/Cục tiếp thu các kiến nghị từ thực tiễn hoạt động của Bệnh viện  Bạch Mai, đặc biệt đối với những vấn đề liên quan đến đầu thầu thuốc, tự chủ nhân lực, giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu... và chế độ đãi ngộ với y bác sĩ.

Liên quan đến vấn đề phụ cấp ưu đãi nghề, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ và nhân viên y tế, lương đặc thù cho y bác sĩ, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: Bộ Y tế đã có kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị và cho phép ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp, ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Đánh giá cao những nỗ lực của tập thể Bệnh viện Bạch Mai trong khám chữa bệnh cho nhân dân, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói: Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai dù có nhiều khó khăn trong 2 năm qua, nhưng đã luôn có mặt tại các điểm nóng chống dịch theo điều động của Bộ Y tế. Cùng đó, bệnh viện đã làm tốt công tác phát triển y tế kỹ thuật cao, song song với đào tạo, chuyển giao, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho tuyến dưới.

“Chia sẻ với những khó khăn của các y bác sĩ Bệnh viện, Quyền Bộ trưởng khẳng định Lãnh đạo Bộ Y tế luôn tiếp thu các phản ánh từ bệnh viện, từ người dân; một số khó khăn của ngành, của bệnh viện trong khám chữa bệnh sẽ dần được khắc phục để làm sao phục vụ người bệnh tốt nhất”- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Quang cảnh buổi làm việc

Về vấn đề tự chủ, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K là 2 đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ và đã có 2 năm thực hiện.

"Với tinh thần Nghị quyết do Chính phủ giao, chúng ta muốn chuyển sang hình thức nào (tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết 33 hay thực hiện theo Nghị định 60), Bộ Y tế đều phải có tổng hợp để báo cáo Chính phủ. Chúng tôi đang giao Vụ Kế hoạch tài chính làm việc với 2 đơn vị đang thực hiện tự chủ của Bộ để đánh giá kỹ, từ đó trình lên Chính phủ"- Quyền Bộ Trưởng nói.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho rằng, các vướng mắc đa phần liên quan cơ chế tài chính, vì vậy cũng như Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai cần có báo cáo, phân tích các vướng mắc khi thực hiện Nghị quyết 33 và nếu đề xuất chuyển sang thực hiện theo Nghị định 60, cũng cần thêm các hướng dẫn chi tiết . Từ đó, Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ để có định hướng trong quá trình triển khai thực hiện.

“Nếu chúng ta tháo gỡ được vướng mắc này - cùng với việc Chính phủ đang tập trung tháo gỡ vướng mắc về văn bản pháp luật, sẽ đưa ra hành lang pháp lý giúp cho Bệnh viện có định hướng thời gian tới tốt hơn"- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói./.


Thăm dò ý kiến