HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Hoàn thiện phương án trưng bày tổng thể Triển lãm thành tựu y tế Việt Nam trước ngày 24/7/2025

Thứ Sáu, ngày 18/07/2025 08:43

12 điểm mới của chính sách BHYT, trong đó có tăng mức hỗ trợ đóng cho một số đối tượng

Thứ Năm, ngày 17/07/2025 12:59

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm, tri ân gia đình Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm

Thứ Năm, ngày 17/07/2025 08:13

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc xử lý vướng mắc dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức trước 20/7

Thứ Năm, ngày 17/07/2025 02:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thứ Tư, ngày 16/07/2025 01:07

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh

Thứ Ba, ngày 15/07/2025 14:34

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác y tế song phương Việt Nam và Hòa Kỳ

Thứ Ba, ngày 15/07/2025 04:04

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và đoàn công tác Bộ Y tế dâng hương tri ân các Anh hùng Liệt sĩ

Thứ Hai, ngày 14/07/2025 01:12

Lễ mít tinh kỷ niệm ngày dân số Thế giới 11/7/2025 với chủ đề: "Quyền tự quyết về sinh sản trong một thế giới đang thay đổi"

Thứ Sáu, ngày 11/07/2025 11:26

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chủ trì họp về việc hướng dẫn các đoàn đại biểu báo cáo tình hình sức khỏe các đại biểu và Kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thứ Sáu, ngày 11/07/2025 11:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc tại Hưng Yên

Thứ Sáu, ngày 11/07/2025 00:52

Họp Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện 6 tháng đầu năm 2025: Bộ trưởng Đào Hồng Lan: “Số đơn vị máu đạt gần 50% kế hoạch năm là sự nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống”

Thứ Năm, ngày 10/07/2025 07:50

Bộ Y tế tập huấn phổ biến các quy định liên quan đến phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Tư, ngày 09/07/2025 15:29

Nghị quyết về đột phá trong chăm sóc sức khỏe nhân dân 'phải mang tính hành động'

Thứ Ba, ngày 08/07/2025 14:11

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 08/07/2025 09:19

Bộ Y tế làm việc tại Hưng Yên về Chương trình mục tiêu quốc gia chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 – 2035

Thứ Ba, ngày 08/07/2025 09:16

Bộ Y tế và Hội Quân Dân y Việt Nam tiếp tục tăng cường phối hợp chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ Hai, ngày 07/07/2025 15:02

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp và làm việc với đoàn công tác của cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA Tokyo

Thứ Hai, ngày 07/07/2025 09:37

Cảnh báo tình trạng kháng hóa chất của muỗi truyền bệnh sốt rét

Chủ Nhật, ngày 06/07/2025 01:31

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Bắc Ninh

Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 14:25

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Phục hồi thẩm mỹ cho người bệnh bị khuyết hổng xương do u nang xương hàm

08/11/2024 | 15:56 PM

 | 

 

U nang xương hàm không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm mất đi vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt. Tuy nhiên, với những tiến bộ của y học, việc phục hồi lại hàm mặt đã trở nên khả thi hơn bao giờ hết.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép xương nhân tạo cho bệnh nhân L.T.L. 71 tuổi trú tại Thanh Sơn – Uông Bí. Khoảng 2 tháng nay, bệnh nhân L. xuất hiện tiết dịch nhiều vùng quanh răng 34, 35. Người bệnh có đi khám tại 1 số phòng khám tư và uống kháng sinh không đỡ. Sau đó người bệnh có đến khám tại Phòng khám răng của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Sau khi thăm khám và dựa trên các kết quả X-quang, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nang xương hàm dưới. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt nang xương hàm và ghép xương nhân tạo để thay thế.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công và kết thúc sau khoảng 1.5 giờ, khối nang xương hàm được cắt bỏ sau xét nghiệm mô bệnh học cho kết quả u nang xương hàm lành tính. Sau phẫu thuật 10 ngày, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, ăn uống được và đã được xuất viện.

Những trường hợp bị khuyết hổng xương hàm do nhiều nguyên nhân như u xương hàm mặt, viêm nha chu, hoại tử xương hàm, chấn thương… thường dẫn đến khó khăn trong việc phục hồi về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của người bệnh. Vì vậy việc thực hiện ghép xương thay thế xương hàm khuyết hổng giúp người bệnh đảm bảo về mặt thẩm mỹ, giúp cho quá trình phục hồi chức năng nhai, phục hình răng giả sau này của người bệnh.

Trước đây, người bệnh có chỉ định phẫu thuật cắt đoạn xương hàm và ghép xương hàm thường phải chuyển lên tuyến trên, điều này gây khó khăn cho người bệnh khi phải di chuyển xa, gây tốn kém… Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã có thể tiến hành phẫu thuật ghép xương nhân tạo cho người bị u nang xương hàm. Đặc biệt việc phẫu thuật 2 thì, tức là phẫu thuật cắt đoạn xương và ghép xương trong cùng một cuộc mổ, giúp người bệnh tránh phải trải qua 2 cuộc mổ. Việc phẫu thuật đã mang lại cho người bệnh nụ cười thẩm mỹ ngay tại địa phương mà không cần phải lên tuyến trên.

Phòng Truyền thông Y tế

 


Thăm dò ý kiến