HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên Bang Nga, Cộng hòa Belarus

Thứ Tư, ngày 13/05/2025 22:28

Thứ trưởng Bộ Y tế dự lễ khai trương Triển lãm “Những hình ảnh dấu ấn thời gian – Tinh hoa Y, Dược cổ truyền Việt Nam”

Thứ Ba, ngày 13/05/2025 13:37

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam mang đậm giá trị nhân văn, ý nghĩa thiết thực với cộng đồng

Thứ Hai, ngày 11/05/2025 22:06

Khai mạc Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 32 năm 2025

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 08:22

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sẽ sửa Luật BHYT, tiến tới khám chữa bệnh miễn phí cho người dân

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 04:08

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương làm việc tại Viện Pasteur TPHCM

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 03:37

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 09:25

Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025 trong ngành Y tế

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 09:19

Họp báo Chính phủ tháng 4: Nóng các vấn đề thuộc lĩnh vực y tế, an ninh trật tự

Thứ Ba, ngày 06/05/2025 09:41

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Bộ Y tế đã chỉ đạo điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi liên quan đến sự việc tại BVĐK Nam Định

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 05:38

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên, khen ngợi và biểu dương các đơn vị tham gia đảm bảo an ninh y tế dịp 30/4

Thứ Tư, ngày 30/04/2025 14:03

Bộ Y tế bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng TPHCM

Thứ Ba, ngày 29/04/2025 09:07

Bộ Y tế công bố quyết định về công tác cán bộ tại TPHCM

Thứ Ba, ngày 29/04/2025 01:36

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thuỵ An

Thứ Hai, ngày 28/04/2025 10:34

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: ‘Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, chiến sĩ dự lễ 30/4 là nhiệm vụ rất vẻ vang’

Chủ Nhật, ngày 27/04/2025 08:13

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương: Lấy sức khỏe người dân làm trung tâm của mọi chính sách

Chủ Nhật, ngày 27/04/2025 04:06

Ngành Y tế chủ động, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống tại Đại lễ 30/4 và Vesak

Chủ Nhật, ngày 27/04/2025 03:59

Đoàn công tác Bộ Y tế thăm, tặng quà quân, dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Thứ Bẩy, ngày 26/04/2025 03:05

Bộ Y tế tăng cường đầu tư hạ tầng thiết bị hiện đại tại các trung tâm y khoa lớn trong lĩnh vực điện quang can thiệp

Thứ Bẩy, ngày 26/04/2025 01:00

Kiểm soát và cải thiện chất lượng môi trường không khí tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 25/04/2025 09:39

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần điều trị triệt căn ung thư

06/12/2024 | 11:56 AM

 | 

Với mục tiêu ứng dụng kỹ thuật ít xâm lấn, cải thiện chất lượng điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thường quy phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thận giai đoạn sớm, mang lại cơ hội sống khỏe mạnh và lâu dài cho người bệnh nhờ hiệu quả điều trị triệt căn, ít xâm lấn và nhanh chóng hồi phục.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca nội soi cắt thận bán phần, giúp bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh ung thư thận nguy hiểm. Bệnh nhân là H.T.P (59 tuổi) ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long vô tình phát hiện khối u thận trái sau đợt khám tăng huyết áp định kỳ.

Kết quả siêu âm phát hiện u thận trái kích thước gần 30 mm, được chỉ định chụp cắt lớp vi tính xác định bản chất u. Hội chẩn đánh giá đây là ung thư tế bào thận trái, giai đoạn sớm còn khu trú trong thận, chưa xâm lấn di căn, vì vậy các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần, giúp người bệnh thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo.


Kíp mổ khoa Ngoại thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần điều trị cho bệnh nhân ung thư thận.

Kíp mổ khoa Ngoại phối hợp khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Phẫu thuật viên tiến hành rạch các đường nhỏ vùng thắt lưng trái, bộc lộ thận, niệu quản trái kiểm tra có khối u kích thước gần 3cm. Kíp mổ khéo léo phẫu tích bộc lộ cuống mạch thận trái và kẹp mạch bằng dụng cụ chuyên dụng, sau đó tiếp tục nội soi cắt bán phần thận trái chứa u kèm toàn bộ tổ chức mỡ quanh u. Sau 2 tiếng phẫu thuật, ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân mất ít máu do quá trình bóc tách tỉ mỉ, bảo tồn thận trái tối đa cho người bệnh.


Phần thận chứa khối u và tổ chức mỡ xung quanh được nội soi lấy ra thành công.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ với diện cắt và tổ chức mỡ quanh u không có tế bào ung thư, chẩn đoán xác định là ung thư biểu mô tế bào sáng. Với vết mổ nhỏ ít xâm lấn, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tích cực, xuất viện sau 1 tuần điều trị.


Vết mổ nhỏ, nhanh lành sau phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần điều trị ung thư thận.

Khác với mổ mở truyền thống gây đau đớn, mất nhiều máu, phẫu thuật nội soi sử dụng các dụng cụ chuyên dụng qua các đường rạch nhỏ trên cơ thể, bác sĩ thực hiện các thao tác cắt, khâu nối phức tạp với độ chính xác cao, đảm bảo điều trị triệt căn ung thư, hạn chế tổn thương mô, bảo tồn tối đa phần thận lành, giảm thiểu biến chứng nguy hiểm, giúp người bệnh ít đau đớn, hồi phục nhanh chóng.

Bác sĩ CKI Trần Trung Hội, khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần trong điều trị ung thư thận là một trong kỹ thuật khó trong chuyên ngành phẫu thuật ngoại tiết niệu. Quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã chủ động phẫu tích thắt các mạch lớn nuôi u để hạn chế tối đa nguy cơ mất máu và tai biến trong mổ, đồng thời nỗ lực phẫu tích tỉ mỉ đảm bảo lấy trọn vẹn khối u ra ngoài nhưng vẫn bảo tồn tối đa thận trái cho người bệnh.

Việc cắt một phần thận chứa u để giữ tối đa phần thận lành cho người bệnh có ý nghĩa rất lớn, đảm bảo chức năng thận, giúp bệnh nhân duy trì một cuộc sống chất lượng về sau. Đây là phương pháp tiên tiến trong điều trị ung thư thận, đặc biệt ở giai đoạn sớm khi khối u còn khu trú, có khả năng triệt căn ung thư, người bệnh sẽ khỏi lâu dài và mang lại chất lượng cuộc sống sau mổ tốt hơn.

“Trường hợp của bệnh nhân P. là minh chứng điển hình. Nhờ việc chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, mà người bệnh được phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, vì vậy chúng tôi có thể ứng dụng hiệu quả kỹ thuật mới này cho người bệnh”, bác sĩ Hội chia sẻ.


Bác sĩ CKI Trần Trung Hội thăm khám lại cho người bệnh trước khi xuất viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong số ít đơn vị trên địa bàn triển khai thường quy phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần trong điều trị ung thư thận. Phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn này góp phần tối ưu hóa hiệu quả trong điều trị, tạo bước đột phá trong điều trị ung thư hệ tiết niệu, qua đó giúp người dân không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo được điều trị bằng kỹ thuật hiện đại ngay tại tuyến tỉnh, không phải lên tuyến trung ương, giúp giảm chi phí, mang đến cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh.

Bác sĩ Hội nhấn mạnh, ung thư thận thường phát triển âm thầm, khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Hầu hết các trường hợp ung thư thận đều được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân kiểm tra sức khỏe tổng quát. Số còn lại chỉ được phát hiện khi bệnh đã đến giai đoạn tiến triển, bắt đầu có triệu chứng như: đau nhiều vùng thắt lưng kèm thường xuyên tiểu ra máu hoặc sờ thấy khối u vùng bụng. Khi đó việc can thiệp điều trị khó khăn, tiên lượng khỏi bệnh kém. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và siêu âm ổ bụng là kỹ thuật đơn giản, ít tốn kém có thể giúp phát hiện u thận giai đoạn sớm, từ đó giúp việc điều trị hiệu quả, chất lượng cuộc sống tốt hơn. Khi có những triệu chứng bất thường về hệ tiết niệu, người dân cần đến khám, kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến