HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Nâng cao chất lượng hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Thứ Tư, ngày 16/10/2024 01:26Chiều 15-10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi chủ trì buổi với làm việc Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương làm Trưởng đoàn về tình hình công tác ngành Y...
Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024
Thứ Ba, ngày 15/10/2024 09:09Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024 Ngày 15/10/2024, Bộ Y tế phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức mít tinh hưởng...
Hội thảo hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Thứ Ba, ngày 15/10/2024 09:03Hội thảo hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn triển khai hồ sơ bệnh án điện tử . Sáng ngày 15/10/2024, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo hoàn thiện dự thảo...
Khai mạc hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp lần thứ 24
Thứ Ba, ngày 15/10/2024 04:07Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận trao tặng lẵng hoa chúc mừng của Bộ Y tế cho đại diện Ban tổ chức hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp lần thứ 24 Chiều ngày 14/10/2024, tại...
Hợp tác đào tạo Y khoa Pháp- Việt “điểm sáng” trong quan hệ hai nước
Thứ Ba, ngày 15/10/2024 03:21Tối ngày 14/10/2024 tại Đại sứ quán Pháp đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Cựu bác sĩ, dược sĩ học tập tại Pháp và lễ trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm (Palmes académiques) cho GS.TS. Nguyễn Hữu Tú,...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự cuộc họp trực tuyến về Kế hoạch Chiến lược 5 năm của GAVI
Thứ Ba, ngày 15/10/2024 03:19Bộ Y tế nhận được Công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và thư của Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia mời Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự cuộc họp trực tuyến về Kế hoạch Chiến lược 5 năm...
Tôn vinh 61 tân sinh viên thủ khoa của 8 trường đại học Y, Dược phía Bắc
Thứ Hai, ngày 14/10/2024 01:46Hôm nay, 12/10,Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt 61 tân sinh viên thủ khoa của các trường Đại học Y, Dược phía Bắc năm học 2024-2025. Hoạt động này nhằm biểu dương các...
Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận đánh giá cao những thành tựu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá
Chủ Nhật, ngày 13/10/2024 10:31Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những thành tựu mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và các đề xuất kiến...
Bộ Y tế hỗ trợ Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành hạng đặc biệt
Chủ Nhật, ngày 13/10/2024 10:24Chiều 12/10, Đoàn công tác của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, nhằm hỗ trợ bệnh viện phát triển thành bệnh viện hạng đặc...
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Lạng Sơn
Thứ Sáu, ngày 11/10/2024 09:56Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, thành viên Chính phủ chủ trì buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Lạng Sơn Chiều ngày...
Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vi chất cho sự phát triển của con người
Thứ Sáu, ngày 11/10/2024 06:53Sáng 11/10/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ ngày về tăng cường vi chất dinh...
55 năm Ngày thành lập Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương: Tiếp tục phát huy tốt vai trò là bệnh viện tuyến cuối, đầu tàu trong hệ thống Tai Mũi Họng
Thứ Sáu, ngày 11/10/2024 03:26Chiều ngày 10/10/2024, tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (1969-2024). Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tới dự và phát biểu tại lễ...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Cu Ba
Thứ Năm, ngày 10/10/2024 09:09Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Cu Ba tại Việt Nam Chiều ngày 10/10/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp ngài Orlando Hernandez Guillen, Đại...
Tăng cường hợp tác về y tế nhân chuyến thăm chính thức của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tới Mông Cổ, Ireland và Pháp
Thứ Năm, ngày 10/10/2024 07:52Từ ngày 30/9 đến ngày 7/10/2024, Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao cùng một số Lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương thăm chính thức Mông...
Tăng cường hợp tác chuyển đổi số trong ngành Y tế
Thứ Năm, ngày 10/10/2024 00:10Nhận lời mời của Viện Tony Blair và Hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên bệnh nhân ghép tim - gan tại Bệnh viện Việt Đức
Thứ Tư, ngày 09/10/2024 09:13Sáng ngày 09/10/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến Bệnh viện Việt Đức thăm, động viên người bệnh và thân nhân ca ghép tim - gan đồng thời, lần đầu tiên thực hiện thành công tại Việt Nam và...
Chính thức đưa vào hoạt động Bệnh viện Nhi Hà Nội
Thứ Tư, ngày 09/10/2024 08:35Sáng ngày 09/10/2024, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Bệnh viện Nhi Hà Nội. Công trình được gắn biển chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Cộng hòa Belarus
Thứ Ba, ngày 08/10/2024 10:06Chiều ngày 08/10/2024 đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Y tế Cộng hòa Belarus trong lĩnh vực y tế. Lễ ký được tổ chức thông qua...
Công đoàn Y tế Việt Nam biểu dương 198 gia đình tiêu biểu và 149 cháu học sinh thành tích cao giai đoạn 2022-2024
Thứ Hai, ngày 07/10/2024 12:38Ngày 07/10/2024, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức hội nghị Biểu dương gia đình tiêu biểu và con công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế có thành tích cao giai đoạn 2022-2024 và phát động...
Lễ phát động Chương trình vì sức khỏe cộng đồng “Mắt khoẻ ngời sáng tương lai”
Thứ Hai, ngày 07/10/2024 07:43Lễ phát động Chương trình vì sức khỏe cộng đồng “Mắt khoẻ ngời sáng tương lai” Ngày 07/10/2024, tại Trường tiểu học Hoàng Diệu, Hà Nội, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức...
Xuất bản thông tin
Người Việt ăn thiếu rau, nhưng lại thừa muối: Nhiều hệ luỵ sức khoẻ
26/08/2023 | 10:52 AM
Theo Bộ Y tế, có 8,7% số người luôn luôn hoặc thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có hàm lượng muối cao. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 8,1g muối trong một ngày.
Trung bình một người trưởng thành ở nước ta tiêu thụ 8,1g muối trong một ngày, cao hơn khuyến cáo của WHO
Theo Bộ Y tế, khoảng 59% dân số ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị là mỗi người cần ăn ít nhất 5 suất (tương đương với 400g) mỗi ngày
Tỷ lệ dân số luôn luôn hoặc thường xuyên thêm muối, mắm hoặc gia vị mặn vào thức ăn khi nấu ăn hoặc trong khi ăn là 78,2%. Có 8,7% số người luôn luôn hoặc thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có hàm lượng muối cao. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 8,1g muối trong một ngày.
Những thông tin trên có trong Kết quả Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (STEPS) năm 2021 do Bộ Y tế chủ trì thực hiện được Bộ Y tế đưa tại Tờ trình đề nghị xây dựng Dự án Luật Phòng bệnh gửi Chính phủ.
Trung bình một người trưởng thành ở nước ta tiêu thụ 8,1g muối trong một ngày, cao hơn khuyến cáo của WHO.
Theo các chuyên gia, khác với các nước khác chủ yếu do người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn thì ở Việt Nam việc ăn thừa muối đa số là do thói quen cho muối, gia vị vào thực phẩm khi chế biến, nấu ăn và khi chấm, trộn muối, gia vị trong bữa ăn.
Các chuyên gia cũng cho biết thêm: Cũng cần làm rõ khi nói từ muối hay ăn thừa muối ở đây thì được hiểu là để chỉ tất cả các loại gia vị, thực phẩm chứa nhiều natri chứ không chỉ riêng với muối ăn, ví dụ như bột canh, nước mắm, nước chấm, dưa, cà, thịt kho, thực phẩm đóng gói sẵn có nhiều muối…
Những tác hại của ăn thừa muối với sức khỏe
TS Trần Quốc Bảo- Trưởng phòng Kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Cục Y tế dự phòng cho hay, mặc dù muối rất cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại gây tác hại cho sức khỏe. Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.
Ngoài ra ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây nhiều rối loạn cho sức khỏe.
Các chuyên gia của Bệnh viện K cho biết thêm sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối, ăn mặn kéo dài là thói quen không tốt cho sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trong ung thư dạ dày, vi khuẩn Helicobacter pylori (viết tắt là HP) là yếu tố nguy cơ chính, do loại vi khuẩn này gây nên viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét, dẫn tới ung thư. Muối là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP này.
Không phải tất cả bệnh nhân ung thư dạ dày đều là do vi khuẩn HP, nhưng những người nhiễm vi khuẩn HP có khả năng bị ung thư cao hơn. Muối làm vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Muối đồng thời còn hoạt động như một yếu tố kích thích viêm trên thành dạ dày, làm thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư khác.
Cùng đó, thói quen ăn mặn sẽ làm lượng muối Natri tích tụ theo thời gian, vượt khỏi khả năng loại bỏ của thận. Natri tích tụ, kéo theo hiện tượng giữ nước trong máu để pha loãng natri. Từ đó làm tăng lượng nước trong tế bào và tế bào cơ trơn của thành mạch lúc này đã có nhiều ion natri di chuyển vào khiến mạch bị co lại.
Tăng thể tích máu nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian áp lực máu trên thành mạch tăng sẽ dẫn đến cao huyết áp, đau tim, đột quỵ. Tình trạng này kéo dài dẫn đến suy tim.
Ăn mặn trong thời gian dài còn gây ức chế hấp thu và sử dụng canxi của cơ thể, dẫn đến sự mất mát khối lượng xương gây loãng xương. Phụ nữ sau khi mãn kinh, bệnh nhân tiểu đường và người già có nguy cơ cao của bệnh loãng xương, thậm chí người khỏe mạnh ăn mặn trong thời gian dài cũng nằm trong nhóm nguy cơ.
Ăn nhiều muối khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu, về lâu dài ảnh hưởng đến chức năng thận. Muối cũng là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) - nguy cơ chính gây ung thư dạ dày.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5 gam muối/người/ngày để bảo vệ sức khỏe.
Chế độ ăn nhiều muối tích tụ lâu tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm tiềm tàng, đặc biệt, bệnh cao huyết áp đang dần xuất hiện nhiều ở người dưới 40 tuổi. Khi còn trẻ, cơ thể khỏe mạnh nên nhiều người không nhận thức tác hại của ăn mặn. Cần nâng cao ý thức và thực hiện ăn giảm mặn sớm để bảo vệ sức khỏe cho hiện tại và tương lai.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5 gam muối/người/ngày để bảo vệ sức khỏe.
Các chuyên gia của Bệnh viện K cũng khuyến cáo, mỗi người nên bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách giảm lượng muối trong các bữa ăn:
- Hạn chế tối đa các thực phẩm có chứa nhiều muối (NaCl) và các gia vị/phụ gia có gốc Na như thịt nguội, mì gói, bánh snack (bim bim), các loại sốt chế biến sẵn, phô mai, cá khô, các loại đậu hạt rang muối. ....
- Giảm lượng muối và gia vị nêm nếm trong mỗi bữa ăn.
- Tập thói quen không chấm thêm bất kỳ loại nước chấm gì trong bữa ăn.
- Thay thế nước chấm thông thường bằng loại giảm muối.
“Mục tiêu mà Việt Nam đặt ra là đến năm 2025 sẽ giảm 30% lượng muối tiêu thụ/người/ngày.
Từ năm 2018 Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác. Kế hoạch là cơ sở để các đơn vị, các địa phương tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch truyền thông giảm tiêu thụ muối.”
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Số ca được ghép giác mạc tăng 10% so với trước
- Phẫu thuật robot điều trị ung thư đại tràng cho cụ bà 89 tuổi
- Chủ động giám sát, phát hiện và kiểm soát bệnh do virus Marburg
- Điều chỉnh thuế thuốc lá vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng
- Nâng cao chất lượng hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
- Mời báo giá mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho trụ sở cơ quan Bộ Y tế
- Thông tin về cơ sở bán buôn của cơ sở nhập khẩu nhưng không có quyền phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam để phân phối của Công ty TNHH Maxxcare