HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ Y tế bổ nhiệm Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 05:18

WHO phối hợp với tổ chức Resolve To Safe Life tiếp tục hỗ trợ chương trình giảm muối và quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 10:38

Lực lượng điều dưỡng thể hiện sự chuyên nghiệp, kiên trì và trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe và bảo vệ nhân dân

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 14:57

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 08:30

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 07:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự chương trình “ Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 12:28

Các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế ứng phó với dịch bệnh tại Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 00:56

Tăng cường năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm sau đại dịch

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 00:50

Công tác dân số đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 03:49

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục Dân số tỉnh Thái Bình

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:28

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sức khoẻ nhân dân” cho Phó Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:12

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 11/07/2024 12:42

Phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương thành đầu tàu trong hệ thống Nhi khoa

Thứ Năm, ngày 11/07/2024 09:08

Tháo gỡ khó khăn trong việc cấp hồ sơ lưu hành, sản xuất, nhập khẩu thiết bị y tế

Thứ Năm, ngày 11/07/2024 08:29

Đảng bộ Cục Quản lý Môi trường Y tế tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024

Thứ Năm, ngày 11/07/2024 00:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chỉ bàn làm, không bàn lùi để thúc đẩy mạnh mẽ động lực chuyển đổi số

Thứ Tư, ngày 10/07/2024 13:18

Trên 1,28 triệu cán bộ, đảng viên tham dự Hội nghị quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW và Chỉ thị số 35- CT/TW

Thứ Ba, ngày 09/07/2024 04:50

Quản lý đề kháng kháng sinh và nhiễm khuẩn hô hấp

Thứ Bẩy, ngày 06/07/2024 10:02

Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện lần thứ 27

Thứ Sáu, ngày 05/07/2024 11:11

Các văn bản Bộ Y tế ban hành đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và nâng cao tính công khai, minh bạch, hiệu quả kinh tế trong hoạt động đấu thầu

Thứ Sáu, ngày 05/07/2024 11:08

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Người nước ngoài, Việt kiều đến Việt Nam thăm khám, điều trị những dịch vụ nào?

23/08/2023 | 15:53 PM

 | 

Trong những năm qua ngành y tế có sự tiến bộ vượt bậc. Nhiều bệnh viện ứng dụng thành công các kỹ thuật khó, tiên tiến trên thế giới trong ghép tạng, điều trị tim mạch, ung thư, sản phụ khoa, răng hàm mặt...; Cùng đó, chi phí điều trị thấp đã tạo cho y tế Việt Nam 'hút' bệnh nhân là người nước ngoài, Việt kiều”.

 

Ngành răng hàm mặt Việt Nam: Thu hút ngoại tệ cho đất nước

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Khoa học và triển lãm Răng Hàm Mặt quốc tế năm 2023 (VIDEC 2023) diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Bộ Y tế đã chỉ đạo đẩy mạnh việc ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến vào thực tiễn khám bệnh, chữa bệnh; chỉ đạo và khuyến khích các đơn vị trong ngành y tế tăng cường áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ y học hiện đại vào các lĩnh vực điều trị và dự phòng, trong đó có lĩnh vực Răng Hàm Mặt, nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, và tạo điều kiện cho người dân Việt Nam được tiếp cận với những kỹ thuật y học mới của thế giới.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, thực hiện đúng chính sách phát triển của ngành Y tế, trong những năm vừa qua, chuyên ngành răng hàm mặt đã nỗ lực phấn đấu và đạt được một số thành tựu quan trọng trong công tác khám chữa bệnh, thường xuyên cập nhật và áp dụng các kỹ thuật mới tiên tiến trong nhiều lĩnh vực chuyên sâu cũng như ứng dụng công nghệ số trong quản lý sức khỏe răng miệng cho người dân, ứng dụng nha khoa kỹ thuật số trong dự phòng và điều trị các bệnh răng miệng… góp phần tăng cường sức khỏe răng miệng cho người dân.

Người nước ngoài, Việt kiều đến Việt Nam thăm khám, điều trị những dịch vụ nào? - Ảnh 1.

Các thầy thuốc Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương trong một ca phẫu thuật cho người bệnh

"Các cơ sở điều trị này không những đã thành công trong việc giữ chân người bệnh không ra nước ngoài khám bệnh, chữa bệnh, mà còn thu hút được Việt kiều và người nước ngoài về Việt Nam khám chữa bệnh răng hàm mặt, thu hút ngoại tệ về cho đất nước"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Báo cáo với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại cuộc gặp mặt các Giáo sư, bác sĩ, các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành tiêu biểu đại diện cho ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam và quốc tế tham dự Hội nghị khoa học và Triển lãm Răng Hàm Mặt 2023 (VIDEC 2023) của Chủ tịch nước, PGS.TS Trần Cao Bính - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội) cho biết, Răng Hàm Mặt là một trong số ít lĩnh vực thu hút hàng chục nghìn khách quốc tế và đồng bào ta ở nước ngoài về Việt Nam để được điều trị, thăm khám hàng năm.

Còn GS Ngô Chí Hiền, nhà khoa học gốc Việt Nam, nguyên Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt Đại học Western (Australia) là người có nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực y tế tại các quốc gia phát triển, đồng thời có gần 30 năm gắn bó chuyên ngành Răng Hàm Mặt của Việt Nam đánh giá, đến thời điểm này, có thể thấy trình độ phát triển của ngành Răng Hàm Mặt tại Việt Nam đã bắt kịp các nước trong khu vực. Đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam luôn có khát khao cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

'Nhập khẩu' nhiều bệnh nhân từ các nước Ba Lan, Hungary, Nhật Bản, Anh, New Zealand...

Chị N.T.N.A, 30 tuổi, là một Việt kiều sinh sống tại New Zealand, cách đây khoảng 5 tháng chị sinh thường con đầu lòng, quá trình chuyển dạ khó khăn khiến tầng sinh môn, cơ thắt rách rất phức tạp. Các bác sỹ tại New Zealand đã tiến hành mổ cho chị 3 lần liên tục, cách nhau 1 tháng, nhưng bệnh hầu như không tiến triển.

Các bác sỹ cho chị biết sẽ còn phải phẫu thuật nhiều lần và quá trình điều trị kéo dài khoảng 1 năm. Vô cùng hoang mang, chị và gia đình quyết tâm trở về Việt Nam để điều trị, chị cũng mang theo con nhỏ về Việt Nam để gửi bà ngoại chăm sóc trong quá trình điều trị.

Chị đã được mổ, chăm sóc tại Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện Việt Đức. 10 ngày sau phẫu thuật chị được ra viện, chị và chồng chị (quốc tịch Iran) vô cùng phấn khởi vì kết quả cuộc mổ rất tốt cũng như cảm nhận được sự tận tình của các điều dưỡng hàng ngày chăm sóc, thay băng… cho chị.

Trong lá thư gửi đến Bệnh viện Việt Đức ngày 2/8 mới đây, gia đình chị N.A  đã trân trọng cảm ơn đến BSCKII Lê Nhật Huy – Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn và các cộng sự vì những chăm sóc y tế tuyệt vời dành cho chị N.A. Trong thư chồng chị N.A còn viết "chúng tôi không biết nói gì hơn về những điều tuyệt vời mà các y bác sĩ dành cho vợ tôi".

Bệnh viện Việt Đức cho biết, một năm trở lại đây, Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng - Tầng sinh môn của bệnh viện đón nhận nhiều trường hợp người bệnh mổ áp xe hậu môn, rò hậu môn nhiều lần tại các nước như Ba Lan, Hungary, Nhật Bản, Anh, New Zealand… không khỏi, tái phát tìm đến điều trị.

Người nước ngoài, Việt kiều đến Việt Nam thăm khám, điều trị những dịch vụ nào? - Ảnh 2.

Bệnh viện Việt Đức 'nhập khẩu' nhiều bệnh nhân từ các nước Ba Lan, Hungary, Nhật Bản, Anh, New Zealand... điều trị mổ áp xe hậu môn, rò hậu môn

Những người bệnh này đã được điều trị khỏi, bước đầu cho kết quả tốt, người bệnh hết sức phấn khởi vì được chữa khỏi bệnh tại chính quê hương của mình, được chăm sóc bởi người thân, thủ tục và chi phí thuận tiện hơn so với điều trị tại nước ngoài.

BSCKII Lê Nhật Huy – Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Hiện nay bệnh viện có đầy đủ các phương tiện chẩn đoán, phẫu thuật, chăm sóc vết thương vùng hậu môn trực tràng như các nước phát triển, các bác sỹ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, thường xuyên xử lý các ca bệnh phức tạp, các ca bệnh tái phát…

Người Việt Nam ở nước ngoài về chữa bệnh có rất nhiều thuận tiện: Được điều trị bởi các chuyên gia có chuyên môn tốt, trang thiết bị hiện đại, thời gian chờ đợi ngắn, chi phí rẻ, được người thân ở Việt Nam chăm sóc. Tương lai đây sẽ là một lựa chọn ưa thích của người Việt nam ở nước ngoài có bệnh lý cần phải phẫu thuật.

Không chỉ lĩnh vực này, nhiều bệnh nhân là Việt Kiều, người nước ngoài đã đến Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cột sống, phẫu thuật đại tràng hay bệnh 'khó nói' của nam giới tại Trung tâm nam học...

Thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam chi phí thấp hơn các nước, cơ hội thành công cao

Trong lĩnh vực sản khoa, thụ tinh trong ống nghiệm, sàng lọc chẩn đoán trước sinh, nuôi dưỡng và cứu sống trẻ sinh non của Việt Nam cũng đạt những bước tiến lớn. Việt Nam đã tổ chức nhiều hội nghị quốc tế về sản phụ khoa uy tín.

Mỗi năm có hàng trăm cặp vợ chồng nước ngoài đến Việt Nam chữa vô sinh. Nhiều Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài cũng tìm về quê nhà để điều trị vô sinh, hiếm muộn bởi kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm ở Việt Nam chi phí thấp hơn các nước, cơ hội thành công của một chu kỳ điều trị khá cao.

 "Việt Nam cũng đã đạt nhiều thành tựu trong siêu âm tim thai, phát hiện dị dạng thai rất sớm, từ lúc tuổi thai chỉ trong quý đầu hay từ 12- 14 tuần, cùng đó lĩnh vực sàng lọc trước sinh của Việt Nam cũng có nhiều thành tựu"- PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Phụ sản Trung ương nói.

Người nước ngoài, Việt kiều đến Việt Nam thăm khám, điều trị những dịch vụ nào? - Ảnh 2.

Trong lĩnh vực sản khoa, thụ tinh trong ống nghiệm, sàng lọc chẩn đoán trước sinh, nuôi dưỡng và cứu sống trẻ sinh non của Việt Nam cũng đạt những bước tiến lớn.

 

Cách đây không lâu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố ca sinh non 500 gram người nước ngoài ở tuổi thai 25 tuần được nuôi dưỡng thành công đó là con trai của sản phụ Bùi Ngọc Dung Jennie, 34 tuổi là người Việt Nam sinh sống tại Canada, chồng là người Canada.

Chị Dung có tiền sử 1 lần sảy thai, 3 lần thai lưu ở tuần 20 - 22. Lần mang thai này, chị Dung về Việt Nam khi bé được 12 tuần. Chị Dung nhập viện Phụ sản Trung ương lúc thai 24 tuần vì tiền sản giật, khi tiếp nhận thăm khám cho sản phụ, các bác sĩ lo lắng và xác định đây là một ca khó vì tiền sử bệnh của bệnh nhân vì cứ có thai là tiền sản giật, phù. Tất cả các phương tiện hiện đại đều được huy động để sẵn sàng phục vụ theo dõi, điều trị cho sản phụ.

Các y bác sĩ của Bệnh viện theo sát thai phụ từng ngày, đến khi vào thai nhi được 25 tuần 6 ngày do không thể cố thêm được nữa vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành mổ lấy thai. Ca mổ lấy thai diễn ra nhanh chóng, ngay sau đó trẻ được đưa ngay đến Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt.

Sau hơn 3 tháng chăm sóc tận tâm, tận tuỵ của các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TW, vợ chồng chị Dung đã hạnh phúc đón con trai về nhà và không quên lời cảm ơn các thầy thuốc đã mang niềm vui cho gia đình chị. " Thành công này đã thêm khẳng định tay nghề của các thầy thuốc sản phụ khoa, sơ sinh của Việt Nam" – PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến