HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025
Thứ Hai, ngày 13/01/2025 10:45Hội nghị tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025 Ngày 13/01/2025, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AID (Cục) đã tổ chức hội nghị Tổng kết...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh
Thứ Hai, ngày 13/01/2025 09:40Sáng 13/1, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS)...
Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:38Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày kết nghĩa hai tỉnh Phú Yên - Hải Dương (09/01/1960-09/01/2025). Tối 11/01/2025, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức trao giải cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử truyền...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động và người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:30Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên chúc Tết cán bộ, viên...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc, chúc Tết Sở Y tế tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:21Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên chúc Tết cán bộ, viên...
Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ tư
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:15Ngày 10/01/2025, Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ tư đã diễn ra tại Hà Nội. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban...
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên, chúc Tết tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 15:07Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động...
Tiếp nhận trên 1,7 triệu đơn vị máu, cả nước sử dụng hơn 3 triệu chế phẩm máu trong năm 2024
Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 10:16Ngày 11/01/2025, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. ...
Viện chiến lược và chính sách Y tế: Tích cực chủ động phát huy vai trò nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách y tế
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 15:32Ngày 10/01/2025, Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và...
Hội nghị Tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:50Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. Sáng ngày 10/01/2025, Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức hội...
Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đấu thầu mua sắm và đàm phán mua thuốc thuộc danh mục thuốc đàm phán giá do Bộ Y tế ban hành
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:47Chiều ngày 09/01/2025, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Lê Đức Luận, Thứ trưởng Bộ Y...
Bộ trưởng Đào Hồng Lan tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:13Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, từ ngày 09-10/01/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm nước CHDCND Lào; đồng chủ trì Kỳ họp...
Hội nghị giao ban các đơn vị Y học cổ truyền
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 05:43Hội nghị giao ban các đơn vị y học cổ truyền khu vực Hà Nội Chiều ngày 09/01/2025, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã tổ chức hội nghị giao ban các đơn vị y học cổ truyền khu vực Hà...
Bộ Y tế trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì Sức khỏe nhân dân” lần thứ II
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:27Ngày 09/01/2025, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ Tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì Sức khỏe nhân dân” lần thứ II. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, chúc tết, kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:14Sáng 09/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết, kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Bệnh...
Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh dịp Tết Ất Tỵ 2025
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:07Sáng 09/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết, kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Học...
Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về virus gây viêm phổi trên người (hMPV) tại Trung Quốc
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 01:36Virus (hMPV) lây qua đường hô hấp, qua giọt bắn, hắt hơi, sổ mũi hoặc nói chuyện. Khi nhiễm virus này có biểu hiện giống cảm lạnh thông thường như sốt, ho, nghẹt mũi và có thể gây ra các biến...
Nỗ lực để đưa cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai vào sử dụng trong năm 2025
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 01:32Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết từ đầu tháng 11/2024, nhà thầu đã bắt đầu triển khai thi công trở lại dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức. Chiều...
Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm lại Phó Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 01:17Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Quyết định bổ nhiệm lại Phó Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống Sáng 08/01/2025, tại trụ sở Báo Sức khỏe và Đời sống, thay mặt Ban cán...
Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 01:07Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng tập thể Ban lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia Chiều ngày 08/01/2025, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức...
Xuất bản thông tin
Mối lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố
01/12/2024 | 08:18 AM
Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến thức ăn đường phố liên tiếp xảy ra, khiến hàng trăm người phải thăm khám tại các cơ sở y tế. Tình trạng này đang khiến người dân bất an với việc sử dụng loại hình thức ăn này.
Mối lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 người phải đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xảy ra mới đây, khiến nhiều người dân lo lắng về thức ăn đường phố - một hình thức ẩm thực vốn được coi là độc đáo ở nước ta.
Tất cả số người bệnh này vào viện sau khi bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu.
Hiện, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn liên viện trên khi cần thiết; quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.
Đồng thời, đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Nhiều giải pháp đã được đưa ra để phòng chống ngộ độc thực phẩm đường phố. Tuy nhiên, số vụ ngộ độc với số lượng hàng trăm người mắc vẫn liên tiếp xảy ra.
Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3 người tử vong, 659 người bị ngộ độc (tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái).
Trong đó, có nhiều vụ ngộ độc tập thể xảy ra nhiều địa phương do sử dụng thức ăn đường phố.
Ngay sau đó, tại Đồng Nai, đầu tháng 5/2025, sau khi ăn bánh mỳ tại tiệm bánh mỳ trên đường phố, hàng trăm người dân có các dấu hiệu như: tiêu chảy, nôn ói, sốt, đau bụng... và phải nhập viện theo dõi, điều trị.
Tại Khánh Hòa, vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng xảy ra trong năm nay tại quán cơm gà Trâm Anh cũng khiến hơn 360 người phải vào viện khám, điều trị.
Không lâu sau đó, cũng tại Khánh Hòa xảy ra vụ việc 28 học sinh ở Thành phố Nha Trang phải nhập viện với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy... sau khi ăn sáng với đồ ăn mua từ các hàng quán trước cổng trường.
Tại Hội An, Quảng Nam cũng xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại cơ sở bánh mỳ làm hơn 300 người nhập viện. Cơ sở này đã vi phạm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hầu hết các vụ ngộ độc thức ăn tập thể tại quán ăn, cửa hàng đều xuất phát từ nguyên nhân lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, quá trình chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến, khiến thực phẩm bị nhiễm độc, thực phẩm không bảo đảm chất lượng.
Bên cạnh đó, do bảo quản thực phẩm không đúng cách nên làm lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm…
Cần siết chặt quản lý, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm
Ngay sau khi xảy ra các vụ ngộ độc tập thể, Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung điều trị, chăm sóc sức khoẻ người bệnh, tạm đình chỉ cơ sở sản xuất, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngộ độc, tìm nguyên nhân và xử phạt cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều vụ ngộ độc tập thể vẫn xảy ra.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm hiện nay đã được phân cấp đến cấp quận, huyện, xã, phường. Vì vậy, các địa phương, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt đối với bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành đã có chỉ đạo, tuy nhiên công tác kiểm tra giám sát phải được thực hiện tốt, từ khâu nuôi trồng đến thu hái, chế biến, sử dụng. Để quản lý được các khâu này, phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Vì vậy, các bộ, ngành liên quan và UBND các địa phương đều phải vào cuộc", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là truyền thông để nâng cao ý thức của người dân, ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa mua các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn đường phố chưa đảm bảo vệ sinh.
Để ngăn chặn các vụ ngộ độc hàng loạt, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế và cơ quan chức năng các địa phương tăng cường thanh kiểm tra bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố để giám sát, đặc biệt đối với dịch vụ nấu ăn lưu động cho các bữa liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người…
Nếu cơ sở nào không đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hoạt động chui thì phải quyết liệt xử lý và đình chỉ hoạt động, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm, để cảnh báo kịp thời cho người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng./.
Nguồn: Chinhphu.vn
Tin liên quan
- 6203. B ng T ng H p.docx
- 9692. B n Thuy t minh chi ti t 9.1.2025.docx
- 7161.Du thao Thong tu bai bo 9.1.2025 (Manh).doc
- Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025
- Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh
- Bệnh mô liên kết hiếm gặp nhưng dễ biến chứng nguy hiểm
- Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH