HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thứ Hai, ngày 02/10/2023 06:02

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các chính sách xã hội

Thứ Hai, ngày 02/10/2023 05:41

Bộ Y tế phát động tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023 với chủ đề "Làm mẹ an toàn - Sức khoẻ cho mẹ, tương lai cho bé"

Chủ Nhật, ngày 01/10/2023 05:09

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 và Hội nghị trực tuyến với các địa phương

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 05:44

Hội thảo các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 05:03

600 thân nhân chiến sĩ Hải quân vùng 4 được chăm sóc sức khỏe

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 02:37

Nhiều loại dịch bệnh được loại trừ nhờ tiêm chủng vaccine

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 02:31

Bộ Y tế công bố quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 00:54

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức ký kết phối hợp hoạt động với Công đoàn Y tế Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 00:47

Hợp tác y tế là điểm sáng trong mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 13:08

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm và tặng quà bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhân dịp Tết Trung thu

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 09:14

Thủ tướng động viên, chung vui Tết Trung thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 02:32

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Sóc Trăng về công tác phát triển y dược cổ truyền

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 02:28

Kiểm tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Thứ Năm, ngày 28/09/2023 08:56

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri xã Nhân Thắng

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 02:41

Lễ ký kết Quy chế phối hợp chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số liên quan đến đăng ký thống kê hộ tịch giữa Bộ Tư pháp với Bộ Y tế, Tổng cục thống kê

Thứ Ba, ngày 26/09/2023 09:33

Xúc động lễ khai giảng của sinh viên Trường ĐH Y dược Hải Phòng

Thứ Ba, ngày 26/09/2023 08:53

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri Gia Bình, Bắc Ninh

Thứ Ba, ngày 26/09/2023 07:52

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tham dự nhiều sự kiện y tế quan trọng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78

Chủ Nhật, ngày 24/09/2023 07:46

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự Hội nghị cấp cao về chấm dứt AIDS của Liên hợp quốc

Thứ Năm, ngày 21/09/2023 01:22

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 và ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2022

26/11/2022 | 09:23 AM

 | 

Sáng ngày 26/11/2022, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2022.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Taoufik Bakkali, Quyền Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, một số tổ chức quốc tế và hơn 1.500 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, tại Việt Nam, ước tính có khoảng 242.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng, số xét nghiệm đang báo cáo hiện mắc là 220.580 người. Tích luỹ từ năm 1990 đến nay, đã có 112.368 người tử vong do HIV/AIDS.

Mặc dù 2 năm vừa qua phải đối phó với đại dịch COVID-19, nhưng từ Trung ương đến các địa phương đã nỗ lực triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Trên cơ sở chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, trong năm qua Bộ Y tế cùng các địa phương đã nỗ lực triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nhất là tăng cường cung cấp các dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm, điều trị HIV để bảo đảm độ bao phủ cao nhất cũng như cung cấp các dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

"Chúng ta cũng đã nỗ lực huy động nguồn lực tài chính trong nước nhất là thông qua Quỹ bảo hiểm y tế và ngân sách địa phương cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS thông qua kế hoạch bảo đảm tài chính cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại từng địa phương", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Nhờ những nỗ lực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, thời gian qua, Việt Nam đã được quốc tế đánh giá cao kết quả đã đạt được trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS, với nhiều mô hình, sáng kiến được coi là điểm sáng trên bản đồ phòng, chống HIV/AIDS thế giới. Theo tính toán của các chuyên gia quốc tế chỉ tính riêng giai đoạn từ 2001 đến nay việc triển khai các can thiệp phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam đã cứu được hơn 960 nghìn người không bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Hồng Lan lưu ý, xu hướng dịch HIV đang thay đổi từ hình thái lây nhiễm chủ yếu từ đường máu sang lây qua đường tình dục. Người được phát hiện nhiễm HIV chủ yếu trong nhóm tuổi trẻ và nhiễm HIV trong nhóm tuổi trẻ tăng nhanh trong những năm gần đây.

"Năm 2022, có tới 50% số ca nhiễm HIV được phát hiện ở nhóm dưới 29 tuổi. Nam quan hệ tình dục đồng giới đang được báo cáo là nhóm đối tượng nhiễm HIV chủ yếu ở Việt Nam. Hiện có những địa phương báo cáo có 60% - 80% người nhiễm HIV được phát hiện trong năm qua là thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới", Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay.

Các đại biểu tham dự chương trình

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, chương trình phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam còn rất nhiều việc cần phải làm, đặc biệt là để ngăn chặn dịch AIDS quay trở lại và để đạt được mục tiêu kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

"Dịch HIV rất có thể bùng phát trở lại nếu chúng ta chủ quan thiếu quan tâm, không đầu tư thỏa đáng cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS", Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia và ngày Tthế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị:

Thứ nhất: Căn cứ cơ sở pháp lý đã ban hành và Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, lãnh đạo các cấp, các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và UBND các tỉnh/thành phố chủ động xây dựng kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và đầu tư, phân bổ ngân sách bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Thứ hai: ngành Y  tế tiếp tục mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng và triển khai đồng bộ, toàn diện các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS theo chiến lược tiếp cận từ xét nghiệm, dự phòng đến điều trị HIV/AIDS: Người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận sớm với xét nghiệm HIV; Người nhiễm HIV được tiếp cận sớm với điều trị bằng thuốc kháng vi rút và điều trị các bệnh đồng nhiễm HIV/Lao, HIV/Viêm gan C. 

Đẩy mạnh truyền thông và can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV như cung cấp bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV. Tổ chức đánh giá kết quả triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày. Mở rộng cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày sau thí điểm.

Thứ ba: Đoàn thanh niên các cấp cần nâng cao nhận thức cho thanh niên về sự nguy hiểm của đại dịch HIV/AIDS. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải là một tuyên truyền viên tích cực về phòng, chống HIV/AIDS. Mỗi tổ chức đoàn phải có các sáng kiến, các mô hình phòng, chống HIV/AIDS phù hợp, hiệu quả, thân thiện với thanh niên. Trong đó chú ý nhóm thanh niên trẻ tuổi trong khu vực trường học, khu công nghiệp.

Thứ tư: Các tổ chức cộng đồng cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn trong góp ý xây dựng chính sách; Triển khai, theo dõi, đánh giá việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho các nhóm đích. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tham mưu, đề xuất Chính phủ nghiên cứu cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để các tổ chức xã hội trực tiếp tham gia cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS bằng nguồn ngân sách trong nước.

Thứ năm: Các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam. Sự ủng hộ về tài chính là rất cần thiết để Việt Nam tiến dần đến tự chủ tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS. Sự hỗ trợ về kỹ thuật của các tổ chức quốc tế giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, các sáng kiến mới, thực hành tốt giúp chúng ta đạt được các mục tiêu đề ra.

Ông Taoufik Bakkali, Quyền Giám đốc khu vực Văn phòng Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), Châu Á – Thái Bình Dương phát biểu

Tại lễ mít tinh, ông Taoufik Bakkali, Quyền Giám đốc khu vực Văn phòng Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), Châu Á – Thái Bình Dương khẳng định những thành công trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đã cung cấp nhiều bài học kinh nghiệm mà các quốc gia trong và ngoài khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể học hỏi.

"Điển hình, Việt Nam đã đạt kết quả vô cùng ấn tượng, đạt 95% độ bao phủ bảo hiểm y tế cho những bệnh nhân HIV/AIDS, gần 90% số người điều trị ARV được chi trả từ nguồn bảo hiểm y tế, và hơn 95% những người điều trị ARV được xét nghiệm tải lượng HIV thường xuyên đã đạt được tải lượng dưới ngưỡng ức chế", ông Taoufik Bakkali nói.

Tuy vậy, theo ông Bakkali, quá trình chuyển đổi điều trị HIV sang nguồn bảo hiểm y tế vẫn còn một số phức tạp, đòi hỏi sự thích ứng và điều chỉnh của cả con người và hệ thống, để có thể thực hiện và duy trì bền vững được mục tiêu 95-95-95 trong xét nghiệm và điều trị HIV.

Bên cạnh đó, một số vấn đề mới nổi như việc sử dụng các loại ma túy mới cũng tạo ra nguy cơ về lây nhiễm HIV và các vấn đề sức khỏe khác, cần đến sự phối hợp đa ngành và môi trường chính sách thuận lợi hơn nữa để có thể đáp ứng hiệu quả. Do đó, những thành quả đã đạt được cần được củng cố vững chắc hơn nữa để tránh trường hợp dịch HIV tái bùng phát như đã thấy ở một vài quốc gia trong khu vực…

Các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Tiết mục văn nghệ hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS

Dồn tổng lực thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 - Ảnh 5.

Diễu hành tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trên các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Bắc Ninh

Nhân dịp này, Ban Tổ chức tặng quà cho trẻ bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Ngay sau lễ mít tinh, đoàn viên, thanh niên tiến hành diễu hành tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trên các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Bắc Ninh./.


Thăm dò ý kiến