HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 31/01/2023 07:20

Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Chủ Nhật, ngày 29/01/2023 02:26

Bộ Y tế gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023

Thứ Bẩy, ngày 28/01/2023 01:09

Thứ trưởng Bộ Y tế đón công dân nhí chào đời vào thời khắc Giao thừa Tết Quý Mão

Chủ Nhật, ngày 22/01/2023 09:50

Ngành y tế vượt khó sau đại dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 22/01/2023 07:47

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, động viên bệnh nhân và thầy thuốc Bệnh viện K

Chủ Nhật, ngày 22/01/2023 07:41

Thứ trưởng Bộ Y tế đón công dân nhí chào đời vào thời khắc Giao thừa Tết Quý Mão

Chủ Nhật, ngày 22/01/2023 07:30

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Thứ Bẩy, ngày 21/01/2023 13:56

Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì vì tính mạng, sức khỏe nhân dân

Thứ Bẩy, ngày 21/01/2023 09:13

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương thăm, chúc Tết gia đình nguyên lãnh đạo, cố Giáo sư ngành Y tế

Thứ Năm, ngày 19/01/2023 01:40

Thứ trưởng Bộ Y tế: Trực tết nghiêm túc, báo cáo đầy đủ theo đúng quy định

Thứ Năm, ngày 19/01/2023 01:35

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: cần đảm bảo hoạt động chuyên môn, công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão

Thứ Tư, ngày 18/01/2023 14:08

Thứ trưởng Bộ Y tế chúc tết và kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện E

Thứ Tư, ngày 18/01/2023 07:04

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết gia đình nguyên lãnh đạo, cố Giáo sư, Phó Giáo sư ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 17/01/2023 08:44

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thăm, tặng quà tết các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại TP. Bắc Ninh

Thứ Bẩy, ngày 14/01/2023 01:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiêm giữ chức Phó Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương

Thứ Bẩy, ngày 13/01/2023 23:14

Bộ trưởng Bộ Y tế gặp mặt cán bộ hưu trí và viếng nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM

Thứ Sáu, ngày 13/01/2023 15:39

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, tặng quà bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội dịp Xuân Quý Mão năm 2023

Thứ Sáu, ngày 12/01/2023 23:23

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thứ Năm, ngày 12/01/2023 15:25

Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược chương trình của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng

Thứ Năm, ngày 12/01/2023 08:40

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Lập 6 đoàn kiểm tra của TW về an toàn thực phẩm Tết Quý Mão 2023 tại 12 tỉnh, thành

06/12/2022 | 10:44 AM

 | 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm đã ký ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Theo đó, tại kế hoạch ký ban hành ngày 5/12, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 có thời gian nghỉ Tết dài ngày, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều Lễ hội với nhiều lượt khách tham dự. Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…

Tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm các nhóm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Bên cạnh đó thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt; đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm; Ban Chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Lập 6 đoàn kiểm tra của TW về an toàn thực phẩm Tết Quý Mão 2023 tại 12 tỉnh, thành - Ảnh 1.

Các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống là đối tượng của các đoàn thanh, kiểm tra. (Ảnh: minh hoạ)

Việc triển khai thực hiện kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, trong đó hướng đến các mục tiêu cụ thể:

Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023;

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn;

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến  và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Lập 6 đoàn kiểm tra của TW về an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 tại 12 tỉnh, thành phố

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TW giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố:

Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam.

Đoàn số 2: Thanh tra (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thanh Hóa.

Đoàn số 3: Thanh tra (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre.

Đoàn số 4: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Nam Định, Thái Bình.

Đoàn số 5: Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Viện Y tế Công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Long An.

Đoàn số 6: Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Viện Y tế Công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Tiền Giang, Vĩnh Long.

Theo kế hoạch, đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp quận/huyện, xã/phường thực hiện kiểm tra./.

Kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023:

Tải Kế hoạch tại đây

Tải Phụ lục 1 tại đây

Tải Phụ lục 2 tại đây

Tải mẫu báo cáo bản PDF tại đây

Tải mẫu báo cáo  tại đây


Thăm dò ý kiến