HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tham dự chương trình khám bệnh và tặng quà tại xã An Châu, tỉnh Nghệ An

Chủ Nhật, ngày 16/11/2025 15:05

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương kỷ niệm 65 năm Truyền thống nhà trường

Thứ Bẩy, ngày 15/11/2025 14:55

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư chúc mừng Thầy giáo, Cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động thuộc các cơ sở đào tạo và các cơ sở thực hành đào tạo nhân lực lĩnh vực y tế

Thứ Bẩy, ngày 15/11/2025 04:48

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dự Hội nghị ngành Nhãn khoa Việt Nam năm 2025

Thứ Bẩy, ngày 15/11/2025 01:52

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi toàn quốc 2025

Thứ Bẩy, ngày 15/11/2025 01:39

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Kết hợp kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam tiến tới giảm tỷ lệ sinh non và tử vong sơ sinh

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 11:06

Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật năm 2025

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 10:59

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan hội đàm song phương với Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 10:23

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khám sức khỏe định kỳ cho người dân, thể hiện rõ nét sự quan tâm của Đảng, Nhà nước

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 06:43

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam và Pharma Group

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 06:36

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Bệnh viện Châm cứu Trung ương về thực hiện nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2025 và năm 2026

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 06:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Ghi nhận hành trình 30 năm góp phần thúc đẩy y tế dự phòng của Unilever tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 01:12

Bộ Y tế họp Ban soạn thảo Thông tư Quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức diện tích công trình sự nghiệp trong lĩnh vực y tế thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 01:07

Đảng, Quốc hội và Chính phủ luôn coi sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của toàn xã hội

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 12:09

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Liên thông Cơ sở dữ liệu y tế mang lại những thay đổi tích cực cho ngành Y tế Việt Nam

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:39

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Hoàn thành đúng tiến độ thiết lập bộ thủ tục hành chính của ngành y tế hòa cùng nền hành chính hiện đại

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:32

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Lấy kết quả tiến độ công việc là chỉ tiêu đánh giá thi đua của các đơn vị

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương rà soát khó khăn thực hiện chính quyền 2 cấp lĩnh vực Bảo trợ xã hội và Phòng bệnh

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bộ Y tế nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 1066-TB/UBKTTW ngày 18/8/2025 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:18

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương về những nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2025, cả năm 2026

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:12

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Khởi đầu gắn bó của tình mẫu tử

12/10/2025 | 23:39 PM

 | 

Một cái ôm, một hơi thở, một nhịp tim đồng điệu khởi đầu cho hành trình gắn bó giữa mẹ và con. Trong khoảnh khắc ấy, da kề da không chỉ là sự âu yếm, mà còn là “liều thuốc vàng” giúp trẻ khỏe mạnh và nuôi dưỡng sợi dây yêu thương đầu đời.

Phương pháp da kề da, gắn kết tình mẹ con

Mẹ con cần tiếp xúc sớm sau sinh

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế, ngay sau khi chào đời, trẻ cần được tiếp xúc sớm với mẹ trong vòng 5 phút đầu. Việc tiếp xúc này nên duy trì liên tục ít nhất 90 phút sau sinh, giúp trẻ hoàn tất cữ bú đầu tiên và gắn kết sớm với mẹ.

Tại Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, từ đầu năm 2025 đến nay, có hơn 3.700 ca sinh. Trong đó, có 1.836 ca mổ lấy thai và 1.865 ca sinh thường. Điều đáng ghi nhận là 2.602 trường hợp được thực hiện phương pháp da kề da ngay sau sinh, chiếm tỷ lệ cao so với tổng số ca sinh của khoa. Đặc biệt, trong số đó có 767 ca sinh mổ vẫn được áp dụng kỹ thuật da kề da.

Con số thể hiện nỗ lực không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ trong việc đưa phương pháp này trở thành thực hành thường quy, không chỉ dành cho sản phụ sinh thường mà còn mở rộng cho các ca mổ chủ động và mổ cấp cứu an toàn. Nhờ đó, dù sinh thường hay sinh mổ, trẻ sơ sinh đều có cơ hội được hưởng “cái ôm đầu tiên” từ mẹ.

Chị Trần Thị Q - sản phụ sinh thường chia sẻ: “Khi bác sĩ đặt con lên ngực, tôi bỗng thấy mọi lo lắng tan biến. Hơi ấm, nhịp thở của con khiến tôi trào dâng hạnh phúc. Con đã tự bú những giọt sữa đầu tiên sau khi nằm trên ngực mẹ. Với khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra, chẳng có điều gì thiêng liêng hơn giây phút được ôm con trong vòng tay”.

Còn chị Nguyễn Thanh T - sản phụ sinh mổ cho biết: “Tôi lo lắng vì nghĩ sinh mổ sẽ bị tách khỏi con, không được ôm con ngay như những sản phụ sinh thường.Khi bác sĩ đặt con lên ngực, tôi thật sự bất ngờ. Với 90 phút da kề da, tôi cảm nhận rõ con ấm hơn, ít khóc hơn và nhận được bú giọt sữa đầu tiên”.

Nhiều lợi ích cho trẻ

Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Văn Vũ - Trưởng Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cho biết: Những phút đầu đời là giai đoạn dễ tổn thương nhất của mẹ và trẻ sơ sinh. Cách chăm sóc sớm, đúng quy trình không chỉ giúp duy trì sự sống ngay tức thì mà còn đặt nền tảng cho sức khỏe, dinh dưỡng và sự gắn bó lâu dài giữa 2 mẹ con.

Ngay sau khi chào đời, trẻ được lau khô toàn thân, ủ ấm và đặt trực tiếp lên ngực mẹ để thực hiện tiếp xúc da kề da liên tục. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất, giúp trẻ ổn định thân nhiệt, nhịp tim và nhịp thở, kích thích phản xạ bú tự nhiên. Tiếp theo, nhân viên y tế kẹp dây rốn muộn và cắt rốn trên bụng mẹ khi dây rốn ngừng đập. Việc kẹp muộn cho phép trẻ nhận thêm lượng máu quý giá từ mẹ, giàu sắt và tế bào gốc, giúp cung cấp sắt dự trữ cho 6 - 8 tháng đầu đời, phòng ngừa thiếu máu.

Khi trẻ có dấu hiệu đòi bú như mở miệng, thè lưỡi, mút tay hay trườn người tìm vú mẹ, người mẹ sẽ cho trẻ bú sớm trong giờ đầu sau sinh. Đây là “cữ bú vàng” giúp trẻ nhận được sữa non, nguồn dinh dưỡng đầu đời vô giá tăng sức đề kháng và bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật. Với người mẹ, da kề da và cho bú sớm mang lại cảm giác yên tâm, hạnh phúc. Đây cũng là khoảnh khắc thiêng liêng giúp mẹ gắn bó với con ngay từ những phút đầu tiên.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, da kề da ngay sau sinh được áp dụng cho cả sản phụ sinh thường và sinh mổ, với điều kiện trẻ không bị suy hô hấp. Riêng những trường hợp trẻ sinh non hoặc nhẹ cân, việc tiếp xúc da kề da sẽ không được thực hiện để bảo đảm an toàn cho trẻ. Chăm sóc da kề da cho mẹ sinh thường đã được triển khai trong nhiều năm. Từ ngày 1/10/2024, quy trình này tiếp tục được mở rộng cho sản phụ sinh mổ, giúp nhiều bà mẹ có thêm cơ hội ôm con ngay sau khi chào đời, mang lại lợi ích thiết thực cho cả mẹ và bé.

Nguồn: Báo Lâm Đồng Khởi đầu gắn bó của tình mẫu tử


Thăm dò ý kiến