HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, kiểm tra, chúc Tết Bệnh viện Xanh Pôn
Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 14:22Chiều ngày 17/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia làm Trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra, chúc Tết người bệnh, các cán...
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Mỗi khoa, phòng phải có một đội phòng cháy chữa cháy'
Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 01:49Nguy cơ cháy nổ trong dịp Tết tăng cao, bệnh viện cần mời chuyên gia kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn công tác PCCC. Mỗi khoa, phòng phải thành lập 1 đội PCCC được huấn luyện để kịp...
Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia
Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 01:33Chiều 16/1, TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế đã gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và nhà khoa học ngành y tế. Tài buổi gặp...
Hội nghị tổng kết công tác pháp y tâm thần, điều trị bắt buộc chữa bệnh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025
Thứ Năm, ngày 16/01/2025 09:15Hội nghị tổng kết công tác pháp y tâm thần, điều trị bắt buộc chữa bệnh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 Sáng ngày 16/01/2025, tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương,...
Bàn giao Trường Cao đẳng Y tế Hải Dương về Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương
Thứ Năm, ngày 16/01/2025 08:53Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Ngày 15/1, tại TP Hải Dương diễn ra Hội nghị bàn giao Trường Cao đẳng Y tế Hải Dương về Trường Đại học Kỹ thuật...
Lễ công bố bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng phụ trách kinh tế Trường Đại học Y Hà Nội
Thứ Năm, ngày 16/01/2025 07:44Chiều ngày 15/01/2025, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng phụ trách kinh tế của Nhà trường. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tham dự và...
Thứ trưởng Bộ Y tế: Chợ Tết yêu thương mang món quà ý nghĩa thiết thực đến bệnh nhân nghèo
Thứ Năm, ngày 16/01/2025 05:56GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ xúc động vì chương trình Chợ Tết yêu thương của Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa hướng tới những bệnh...
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Thành tựu của ngành Y tế có sự đóng góp quan trọng của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành
Thứ Năm, ngày 16/01/2025 05:49Cuối giờ chiều nay - 15/1, tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đã chủ trì buổi gặp mặt, chúc Tết các giáo sư, chuyên...
Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác y tế Việt Nam và Liên bang Nga
Thứ Tư, ngày 15/01/2025 07:58Chiều ngày 14/01/2025 tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức đã có buổi làm việc cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Liên Bang Nga Oleg Salagai qua hình thức trực tuyến.
Bệnh viện Phổi Trung ương sẵn sàng đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Thứ Tư, ngày 15/01/2025 01:14Chiều ngày 14/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và kiểm tra công tác trực Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Bệnh viện...
Mở rộng và nâng cao chất lượng, kỹ thuật y tế để phục vụ và chăm sóc nâng cao sức khỏe Nhân dân
Thứ Tư, ngày 15/01/2025 01:10Chiều 14/01/2025, tại UBND tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác, hỗ trợ y tế giữa UBND tỉnh với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện...
Bộ Y tế bổ nhiệm lại một số lãnh đạo đơn vị
Thứ Ba, ngày 14/01/2025 05:44Sáng 14/01/2025 tại trụ sở Bộ Y tế, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao quyết định bổ nhiệm lại một số chức vụ lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Y tế.
Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025
Thứ Hai, ngày 13/01/2025 10:45Hội nghị tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025 Ngày 13/01/2025, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AID (Cục) đã tổ chức hội nghị Tổng kết...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh
Thứ Hai, ngày 13/01/2025 09:40Sáng 13/1, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS)...
Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:38Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày kết nghĩa hai tỉnh Phú Yên - Hải Dương (09/01/1960-09/01/2025). Tối 11/01/2025, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức trao giải cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử truyền...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động và người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:30Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên chúc Tết cán bộ, viên...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc, chúc Tết Sở Y tế tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:21Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên chúc Tết cán bộ, viên...
Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ tư
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:15Ngày 10/01/2025, Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ tư đã diễn ra tại Hà Nội. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban...
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên, chúc Tết tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 15:07Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động...
Tiếp nhận trên 1,7 triệu đơn vị máu, cả nước sử dụng hơn 3 triệu chế phẩm máu trong năm 2024
Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 10:16Ngày 11/01/2025, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. ...
Xuất bản thông tin
Cần sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, địa phương trong quản lý an toàn thực phẩm
17/05/2024 | 14:31 PM
Siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn… không chỉ là nhiệm vụ của riêng Bộ Y tế, mà cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều bộ, ngành liên quan và chính quyền các địa phương.
Gần 100 công nhân ở Đồng Nai bị ngộ độc thực phẩm nằm điều trị tại cơ sở y tế.
Chỉ trong nửa tháng qua, liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm lớn, liên quan tới bếp ăn tập thể và thực phẩm đường phố khiến người dân không khỏi lo lắng.
Hai vụ ngộ độc lớn nhất là tại tiệm bánh mì Cô Băng (Long Khánh, Đồng Nai) khiến hơn 550 ngộ độc, và gần đây, vào ngày 12/5, 51 người trong đoàn 750 du khách đến phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy phải nhập viện tại các cơ sở y tế khiến người dân quan ngại với thức ăn đường phố.
Trong khi đó, chỉ trong 2 ngày liên tiếp vừa qua, 2 vụ ngộ độc lớn liên quan đến bếp ăn tập thể diễn ra tại Đồng Nai và Vĩnh Phúc. Ngày 14/5, gần 350 công nhân của Công ty TNHH TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, phải đưa đến các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cấp cứu, theo dõi.
Chỉ ngày hôm sau, tối 15/5, gần 100 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam, Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai sau khi ăn bánh đa cua vào buổi chiều thì xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói.
Ngay sau khi các vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra, Cục An toàn thực phẩm và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đều có văn bản gửi Sở Y tế các địa phương nơi xảy ra vụ việc ngoài tập trung điều trị cho các bệnh nhân thì khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân gây ngộ độc và truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để tìm nguyên nhân. Bộ Y tế cũng đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có).
Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, một số vụ ngộ độc tập thể liên tiếp xảy ra thời gian qua chủ yếu liên quan đến thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể. Trong quý I/2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 673 người mắc và 6 người tử vong, nguyên nhân chủ yếu do vi sinh vật và độc tố tự nhiên.
Liên quan đến trách nhiệm của các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, có 3 cơ quan chịu trách nhiệm là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và Bộ Y tế. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp địa phương. Bên cạnh đó còn là ý thức của người dân trong vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm.
Thứ hai, để làm tốt công tác an toàn thực phẩm, ngoài việc tổ chức triển khai tốt Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15, các văn bản hướng dẫn, chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức của người dân.
Hiện nay, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm hiện đã phân cấp đến cấp quận, huyện, xã, phường. Do đó, các địa phương, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt đối với bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành đã có chỉ đạo sát sao về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tuy nhiên chúng ta phải kiểm tra giám sát việc này để làm sao các cơ sở thực hiện cho tốt từ khâu nuôi trồng đến thu hái, chế biến, sử dụng, để đưa được thực phẩm sạch đến cho người dân sử dụng.
Thứ ba, để quản lý thực phẩm từ khâu nuôi trồng, lưu thông trên thị trường tới bàn ăn của người dân, theo ông Tuyên, phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Bởi lĩnh vực an toàn thực phẩm không chỉ riêng của Bộ Y tế, mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, UBND các tỉnh, thành phố đều phải vào cuộc.
Ông Tuyên nhấn mạnh, quan trọng nhất lúc này là truyền thông làm sao để nâng cao ý thức của người dân, ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa mua các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn đường phố chưa bảo đảm vệ sinh.
"Nếu triển khai đồng bộ 3 giải pháp thì vấn đề an toàn thực phẩm sẽ từng bước được cải thiện", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.
Tới đây, theo Thứ trưởng, các cơ quan chức năng cần phải siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn… Cần phải tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
Về phía Bộ Y tế, cơ quan này tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, an toàn./.
Nguồn: Nhandan.vn
Tin liên quan
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, kiểm tra, chúc Tết Bệnh viện Xanh Pôn
- Người giám định tư pháp theo vụ việc trong lĩnh vực y tế cần những điều kiện gì?
- Cục Dân số tổng kết công tác năm 2024, triển khai kế hoạch năm 2025
- Tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Mỗi khoa, phòng phải có một đội phòng cháy chữa cháy'
- Y tế cơ sở Quảng Ninh chuyển mình mạnh mẽ nhờ 'cơ chế riêng'
- Quảng Bình: Phẫu thuật thành công nối ngón tay cho bệnh nhân