HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra chiến dịch bổ sung Vitamin A: Đủ cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc

Thứ Năm, ngày 01/06/2023 04:39

Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, giảm tối đa tỷ lệ hồ sơ quá hạn

Thứ Tư, ngày 31/05/2023 01:14

Bệnh viện Nội tiết Trung ương ký kết chương trình phối hợp với Ban thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam giai đoạn 2023-2025

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 07:55

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cuối tuần này Thủ tướng chủ trì họp xem xét chuyển COVID-19 xuống nhóm B để chuẩn bị công bố hết dịch

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 01:46

Hội thảo triển khai Thông tư 11/2023/TT-BYT và xét tặng giải thưởng môi trường không thuốc lá

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 00:00

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2023

Thứ Hai, ngày 29/05/2023 05:40

Cập nhật tiến bộ mới về công nghệ và quản lý trang thiết bị y tế

Chủ Nhật, ngày 28/05/2023 01:06

Hội thảo Điều dưỡng ung thư toàn quốc lần thứ I

Thứ Bẩy, ngày 27/05/2023 14:46

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Vụ Bảo hiểm y tế và lãnh đạo Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 26/05/2023 08:09

Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố thành lập khoa Dược

Thứ Sáu, ngày 26/05/2023 01:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tham dự Kỳ họp lần thứ 76 Đại hội đồng Y tế Thế giới ở Thụy Sĩ

Thứ Sáu, ngày 26/05/2023 00:54

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia Hoa Kỳ

Thứ Sáu, ngày 26/05/2023 00:49

Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp và làm việc với Chủ tịch thị trường mới nổi châu Á của Tập đoàn Pfizer

Thứ Năm, ngày 25/05/2023 12:36

TP.HCM: Nhiều điểm mới tạo hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 25/05/2023 08:17

Bộ Y tế bổ nhiệm Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Thứ Tư, ngày 24/05/2023 04:00

Thứ trưởng Bộ Y tế: Thuốc lá điện tử không phải sản phẩm ít hại, ít nguy cơ đối với sức khoẻ

Thứ Ba, ngày 23/05/2023 07:13

Bộ Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự

Thứ Hai, ngày 22/05/2023 08:29

Hội nghị khoa học Xạ trị ung thư năm 2023

Thứ Bẩy, ngày 20/05/2023 06:23

Trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Dược Hà Nội

Thứ Sáu, ngày 19/05/2023 01:33

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bệnh viện K mổ bóc tách thành công u nặng gần 10kg

22/03/2023 | 16:30 PM

 | 

 

Ngày 21/3/2023, Bệnh viện K đã tiến hành mổ bóc tách u nặng tới gần 10kg cho bệnh nhân Lê Thị P. 65 tuổi quê tại Nam Định với chẩn đoán u tử cung. Dù đã thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật khác nhau nhưng ekip phẫu thuật vẫn ngỡ ngàng với kích thước quá lớn của khối u sau khi được loại bỏ. Bụng to bất thường nghĩ do ngồi nhiều và béo nên chủ quan không tới khám.

Với công việc hàng ngày bán vé số mưu sinh ở miền Nam để tằn tiện nuôi hai người cháu (là con của em trai), bà Lê Thị P.vẫn cố gắng chăm chút, nhặt nhạnh để ba bà cháu nương tựa nhau suốt bao năm qua. Thấy vùng bụng hơi chướng, ngày càng to lên, bà chỉ nghĩ do ngồi nhiều và lên cân nên chủ quan không đi kiểm tra sức khỏe. Đến khi có công việc ở Hà Nội, người thân trong gia đình khuyên bà đi kiểm tra vì vùng bụng cứng và to khác thường, nhô cao, bà P.mới nhập viện vào Bệnh viện K để khám.

 

Sau khi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy bà P.có khối u kích thước đường kính hơn 30cm chiếm gần toàn ổ bụng, đây là khối u khổng lồ tại tử cung. Các bác sĩ đã hội chẩn kỹ càng và đưa ra các phương án để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trao đổi trước mổ, TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K chia sẻ “Bệnh nhân P.có khối u tử cung kích thước rất lớn, u chiếm gần toàn ổ bụng của bệnh nhân gây khó khăn trong sinh hoạt, khối u nếu không được mổ sớm thì sẽ phát triển nhanh, chèn vào các tạng khác trong cơ thể như chèn vào ruột gây khó khăn trong ăn uống, chèn bàng quang, trực tràng gây khó đại tiểu tiện, có thể chèn động mạch chủ bụng, nguy cơ suy tim hiện trạng trước mổ là bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, nguy cơ tiếp nữa là có thể bệnh nhân P.có nguy cơ huyết khối rất cao, tắc mạch phổi, thậm chí còn có thể gây tử vong. Vì vậy phẫu thuật vẫn là chìa khóa duy nhất, tối ưu nhất dù ca mổ này chúng tôi nhận định là mổ khó, phức tạp”.

Ekip phẫu thuật lấy trọn vẹn khối u nặng 10kg cho bệnh nhân

Mọi công tác chuẩn bị được diễn ra khẩn trương và cẩn trọng nhất. Ekip phẫu thuật có sự tham gia của TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K và các đồng nghiệp. Cuộc mổ được cân nhắc, tính toán kỹ càng để đảm bảo an toàn lấy trọn vẹn khối u mà đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại phụ khoa cho biết “Trong mổ chúng tôi gặp nhiều khó khăn, do u quá to,chèn ép các tạng ổ bụng nên mất hết mốc giải phẫu, ranh giới, nguy cơ chảy máu trong mổ nhiều và nguy cơ suy tim cấp sau mổ cũng được đặt ra vì vậy từng bước phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ.”

Sau nhiều giờ phẫu thuật, ekip đã lấy trọn vẹn tổn thương u tử cung kích thước đường kính khoảng gần 40cm, nặng 10kg. Cuộc mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ekip phẫu thuật. Hiện tại bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật và ra viện ngày hôm nay với kết luận u xơ tử cung.

Trường hợp bệnh nhân P.là hy hữu và cũng rất may mắn với kết quả u xơ tử cung, các chuyên gia Bệnh viện K vẫn khuyến cáo với tất cả chị em khi thấy dấu hiệu bất thường nên tới thăm khám ngay để được tư vấn, chữa trị kịp thời và hiệu quả, giảm các nguy cơ tiến triển./.


Thăm dò ý kiến