Thủ tướng thăm chúc tết và kiểm tra công tác ứng trực khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Trung ương: Lan tỏa giá trị cốt lõi của ngành Y tế
27/01/2025 | 22:47 PM



Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính thăm chúc tết và kiểm tra công tác ứng trực Tết, sẵn sàng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Trung ương
Chiều 27/01/2025, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm chúc tết và kiểm tra công tác ứng trực Tết, sẵn sàng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Trung ương (Bệnh viện). Tiếp đoàn, có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế, một số chuyên gia đầu ngành và Ban Giám đốc cùng các cán bộ bác sĩ, nhân viên y tế trực Tết tại Bệnh viện Phổi Trung ương.
TS. BS Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương báo cáo kết quả hoạt động của bệnh viện
Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về kết quả hoạt động, TS.BS Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện cho biết, kế thừa những giá trị truyền thống, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế và với một tập thể lãnh đạo đoàn kết, Bệnh viện đã đạt được nhiều kết quả trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong năm 2024, Bệnh viện hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm với tổng số gần 103.000 lượt người khám bệnh, 41.000 lượt người bệnh điều trị nội trú, thực hiện thành công gần 5.000 ca phẫu thuật. Đặc biệt, Bệnh viện thực hiện thành công 3 ca ghép phổi, là một kỹ thuật khó trong ghép tạng, đạt tỷ lệ ghép thành công tại Bệnh viện là 100%.
Quy trình chẩn đoán và điều trị ung thư phổi đã được thực hiện tương đương như các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới. Bệnh viện đã thực hiện tốt cung ứng, cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh; không để tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế xảy ra. Trong dịp Tết Nguyên đán, Bệnh viện bố trí, tổ chức ứng trực đầy đủ con người và trang thiết bị, vật tư y tế, đảm bảo mọi người dân đến và đang điều trị tại Bệnh viện đều được đón tiếp, chăm sóc chu đáo.
Để công tác khám, chữa bệnh được tốt hơn, Bệnh viện kiến nghị được quan tâm, đầu tư các công trình theo quy hoạch đã được phê duyệt; đầu tư mua sắm thiết bị y tế bổ sung để tăng cường tối đa chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới thành lập Trung tâm ghép phổi vùng…
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo
Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những thành tích mà Bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua, góp phần vào thành tựu chung của ngành Y tế và cả nước; bày tỏ xúc động trước việc Bệnh viện đã thực hiện thành công 3 ca ghép phổi đạt tỷ lệ 100%, bằng trí tuệ, trách nhiệm, tình yêu thương người bệnh, với tinh thần như của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch.
Chia sẻ những trải nghiệm của mình khi chăm sóc người bị bệnh phổi tại Bệnh viện Phổi Trung ương, cũng như trong chỉ đạo, điều hành trong phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế cả nước nói chung và Bệnh viện Phổi Trung ương nói riêng đã nỗ lực, cống hiến bằng tất cả trái tim, khối óc của mình vì người bệnh.
Chứng kiến việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch tại Bệnh viện chưa hợp lý, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đây là trách nhiệm của Chính phủ và Bộ Y tế. Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải thực hiện ngay công tác quy hoạch, khai thác không gian ngầm và không gian trên cao; xây dựng Bệnh viện hiện đại, xanh, sạch, đẹp; quy hoạch phải có tầm nhìn chiến lược, lâu dài, nhưng đầu tư phân kỳ căn cứ yêu cầu, điều kiện thực tế.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi các cán bộ trực tết tại Bệnh viện Phổi Trung ương
Yêu cầu Bệnh viện thúc đẩy chuyển giao công nghệ ghép tạng, cụ thể là ghép phổi để hoàn thiện công nghệ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bệnh viện phải tiên phong, đi đầu trong điều trị bệnh Lao và các bệnh về phổi, đặc biệt là ghép phổi; nâng cấp trang thiết bị y tế theo hướng hiện đại; đồng thời tiếp tục tập trung giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, trách nhiệm lớn và tình yêu thương với người bệnh, thực sự là những người “sâu y lý, giàu y đức, giỏi y thuật”; luôn đoàn kết, thống nhất, người đi trước giúp đỡ người đi sau, người đi sau noi gương người đi trước, tất cả vì hạnh phúc, sức khoẻ của Nhân dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ sẽ cố gắng, tạo điều kiện tốt nhất để ngành Y tế phát triển, xứng tầm với đất nước trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng, văn minh và người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc; mong muốn và tin tưởng, cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế ngành Y nói chung và Bệnh viện Phổi Trung ương nói riêng luôn phát huy để giá trị cốt lõi của mình được phát sáng, lan tỏa, tạo niềm tin trong toàn xã hội; kết quả công tác năm 2025 đạt cao hơn năm 2024, trong đó phấn đấu đạt số ca ghép tạng gấp 2 lần năm 2024.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ, ngành Y tế rất xúc động khi sắp bước sang năm mới Ất Tỵ, mặc dù rất bận rộn nhưng Thủ tướng Chính phủ đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành Y tế. Phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với rất nhiều trăn trở để làm sao phát triển ngành Y tế, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam, phát triển đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế xứng tầm và vượt qua những khó khăn thách thức mà suốt chặng đường vừa qua ngành Y tế đã phải đối mặt.
Trong và sau quá trình phòng, chống dịch COVID-19, ngành Y tế đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã tháo gỡ dần những khó khăn vướng mắc. Năm 2024, ngành Y tế cũng đạt được những kết quả tích cực, ổn định được công tác khám chữa bệnh từ chuyên môn cho đến thuốc và trang thiết bị vật tư y tế, các cơ chế chính sách… Ngành Y tế luôn ghi nhớ lời chỉ căn dặn của Thủ tướng “ khó khăn không bao giờ hết, càng khó khăn thì càng phải cố gắng” trong công tác lãnh đạo chỉ đạo. Nhờ vậy năm 2024 công tác y tế cũng đã dần ổn định.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà động viên 4 bệnh nhân được ghép phổi trong năm 2024
Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Bộ Y tế cũng thực hiện theo công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trong những ngày Tết. Bệnh viện Phổi hiện nay có khoảng 370 bệnh nhân nặng đang điều trị, các cán bộ bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện cũng đã phân công trực và chuẩn bị đầy đủ có số thuốc để phục vụ bệnh nhân trong những ngày Tết.
Với những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế xin được tiếp thu và trong quá trình lãnh đạo chỉ đạo của ngành Y sẽ cụ thể hóa những chủ trương này để giúp ngành Y tế có bước phát triển tốt hơn trong thời gian tới.
Bộ Y tế cũng xác định trước tiên phải chăm sóc tốt cho sức khỏe của người dân Việt Nam. Để làm được việc này trong thời gian qua, Bộ Y tế đã lãnh đạo chỉ đạo hoàn thiện cơ chế chính sách, cùng với sự nỗ lực của cán bộ nhân viên y tế cũng đã tháo gỡ được một phần và sẽ tiếp tục cố gắng tháo gỡ trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tặng quà chúc tết tập thể lãnh đạo và cán bộ viên chức Bệnh viện Phổi Trung ương
Bộ Y tế luôn trăn trở làm thế nào để đóng góp vào quá trình phát triển chung của đất nước. Lĩnh vực y tế và dược phẩm là thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành Y tế hiện nay có một tiềm năng rất lớn. Tại sao người dân Việt Nam hiện nay lại sang các nước khác để chữa bệnh, tại sao ngành Y tế không thu hút được người bệnh ở các nước khác sang khám chữa bệnh để tạo ra nguồn ngoại tệ cho đất nước khi chúng ta có một đội ngũ bác sĩ, các giáo sư, chuyên gia rất giỏi và đáng quý? Tại sao Việt Nam chỉ được nhắc đến trên bản đồ thế giới là một cơ sở sản xuất điện tử của thế giới mà không phải một cơ sở sản xuất dược phẩm, trang thiết bị của thế giới? Đây là hai mục tiêu mà bên cạnh nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam thì ngành Y tế cũng mong muốn phát triển được hai lĩnh vực này. Đưa Việt Nam trở thành nơi thu hút người nước khoài đến khám chữa bệnh, đóng góp cho sự phát triển cho ngành Y tế Việt Nam.
Bộ Y tế cũng đang tập trung xây dựng cơ chế chính sách để đưa ngành Y tế phát triển trong thời gian tới để xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ 70 năm trước “lương y phải như từ mẫu”. Ngành Y tế mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự hỗ trợ của các Bộ, Ban, ngành và ngành Y tế sẽ có định hướng để tập trung cho bước phát triển sau 70 năm, đạt được kỳ vọng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước Việt Nam tốt hơn, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường và chăm sóc tốt hơn nữa cho người dân Việt Nam./.
Tin liên quan
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm và làm việc tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, làm việc tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn
- Khám bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho người dân huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, làm việc tại Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc răng miệng Nhật Bản
- Lãnh đạo Bộ Y tế và Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với thanh niên ngành Y tế năm 2025
- Hội thảo Xây dựng đề án cấp cứu ngoại viện
Xuất bản thông tin
Nghệ An dồn lực đảm bảo tiêm vaccine sởi kịp thời và an toàn
Thứ Hai, ngày 24/03/2025 03:17Trước nguy cơ dịch sởi bùng phát tại nhiều địa phương, đặc biệt ở các huyện vùng cao biên giới, Nghệ An đang dồn tổng lực triển khai đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, trong đó xác...
Đề xuất tăng mức chế tài xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm
Thứ Hai, ngày 24/03/2025 02:58Bộ Y tế cho biết, hiện nay, chế tài xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm đã được quy định đầy đủ và đảm bảo tính răn đe. Mức phạt tiền tối đa lên đến 07 lần giá trị hàng hóa vi phạm đối...
Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi
Thứ Hai, ngày 24/03/2025 02:53Triển khai Công điện số 23/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng dịch sởi, Hà Nội mở rộng nhóm đối tượng được tiêm vaccine xuống nhóm trẻ 6 đến dưới 9 tháng...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm và làm việc tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn
Thứ Hai, ngày 24/03/2025 01:29Ngày 22/3/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn về công tác y tế của...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, làm việc tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn
Thứ Hai, ngày 24/03/2025 01:16Ngày 22/3/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn về công tác y tế của Viện.
Khám bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho người dân huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
Chủ Nhật, ngày 23/03/2025 08:59Ngày 22/3/2025, Thực hiện Chương trình công tác của Bộ Y tế năm 2025, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Định, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị tổ chức Chương trình “Khám bệnh, tặng...
Ứng dụng AI, Big Data để tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký thuốc
Chủ Nhật, ngày 23/03/2025 08:50Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, ngành y sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý dữ liệu lớn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quá trình tiếp nhận, xử...
Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao
Chủ Nhật, ngày 23/03/2025 08:48Công tác phòng chống lao trên thế giới đã bước sang một trang mới sau thành công của Hội nghị cấp cao về bệnh lao được tổ chức vào tháng 9/2023 với sự tham gia của các quốc gia thành...
Phòng lây nhiễm sởi trong bệnh viện để hạn chế nguy cơ lây lan
Chủ Nhật, ngày 23/03/2025 08:47Lây nhiễm chéo trong bệnh viện là một nguyên nhân làm gia tăng số ca tử vong trong dịch sởi năm 2014. Vì vậy, nguy cơ này hoàn toàn có thể xảy ra nếu các bệnh viện không tuân thủ thực hiện nghiêm...
Ý thức tiêm chủng đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát dịch sởi
Chủ Nhật, ngày 23/03/2025 08:44Từ cuối năm 2024, Bộ Y tế cho phép mở rộng độ tuổi tiêm ngừa sởi từ 6 tháng để tăng miễn dịch cộng đồng, tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn đang có tốc độ tiêm vaccine chậm. Cùng với tình...
Ninh Thuận thực hiện thành công kỹ thuật nong bóng và đặt stent động mạch chi dưới cho 3 bệnh nhân
Chủ Nhật, ngày 23/03/2025 08:41Ngày 23/3, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về tim mạch can thiệp Bệnh viện Thống Nhất (Thành phố Hồ...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, làm việc tại Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
Chủ Nhật, ngày 23/03/2025 08:35Ngày 22/3/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa.
Ca mắc sởi xuất hiện ở 9/9 huyện, thị, thành phố, Lào Cai đẩy nhanh tốc độ phủ vaccine
Thứ Bẩy, ngày 22/03/2025 04:09Lào Cai đã ghi nhận 2.279 ca mắc sởi tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Các ca mắc chủ yếu trong độ tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi, nhóm có tỷ lệ mắc cao tiếp theo là trẻ 6-19 tuổi và chưa tiêm/chưa...
Cảnh báo nấm thay đổi độc tố theo mùa
Thứ Bẩy, ngày 22/03/2025 04:07Trước tình trạng ngộ độc nấm vẫn xảy ra ở một số địa phương, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, một số loài nấm có hàm lượng độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng, trong...
ĐBSCL: Giảm thiểu tối đa trẻ sinh ra mắc dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền
Thứ Bẩy, ngày 22/03/2025 04:04Ngày 21/3, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ phối hợp Cục Dân số (Bộ Y tế) tổ chức "Hội thảo khoa học sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực ĐBSCL lần thứ 10". Hàng trăm nhà...
Nâng cao nhận thức của người dân nhận biết bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng
Thứ Năm, ngày 20/03/2025 02:24Trong 2 ngày 20 và 21/03/2025, tại Hà Nội, hơn 200 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ và các chuyên gia đến từ nhiều bệnh viện trên cả nước đã tham gia Hội nghị Khoa học với chủ đề “Thắp sáng hy vọng...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc răng miệng Nhật Bản
Thứ Sáu, ngày 21/03/2025 10:36Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp GS. Nagato Natsume, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thành phố Nagoya tỉnh Aichi Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc răng miệng Nhật Bản Sáng ngày...
Lãnh đạo Bộ Y tế và Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với thanh niên ngành Y tế năm 2025
Thứ Sáu, ngày 21/03/2025 10:15Chiều ngày 21/3/2025 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Đối thoại trực tiếp với thanh niên ngành Y tế năm 2025”. Đồng chí Nguyễn Tri...
Vietnam Medi-Pharm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 08 – 11/5/2025 tại Hà Nội
Thứ Sáu, ngày 21/03/2025 08:07Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 32 (VIETNAM MEDI-PHARM 2025), Triển lãm quốc tế Dược phẩm, thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam (VIETMEDICARE EXPO 2025) sẽ diễn ra...