PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế được nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh lần thứ 2 do Nhà nước Pháp trao tặng

27/07/2022 | 20:36 PM

 | 

Chiều ngày 27/7/2022, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế một lần nữa lại được nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Nhà nước Pháp. Lần này là Tấm Huân chương cấp Sĩ quan (Oficier). Trước đây, ngày 20/3/2009, trên cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã từng được Nhà nước Pháp trao tặng tấm huân chương cao quý lần thứ nhất, ở cấp Hiệp sĩ (Chevalier) vì những đóng góp của bà trong lĩnh vực khoa học ở trình độ cao.

Chiều ngày 27/7/2022, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế một lần nữa lại được nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Nhà nước Pháp. Lần này là Tấm Huân chương cấp Sĩ quan (Oficier).  Trước đây, ngày 20/3/2009, trên cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã từng được Nhà nước Pháp trao tặng tấm huân chương cao quý lần thứ nhất, ở cấp Hiệp sĩ (Chevalier) vì những đóng góp của bà trong lĩnh vực khoa học ở trình độ cao.

Ngài đại sứ Nicolas Warnery thừa lệnh tổng thống Pháp trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến

Buổi lễ trao huân chương đã long trọng diễn ra tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, do ngài đại sứ Nicolas Warnery thừa lệnh tổng thống Pháp tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ

Bắc Đẩu Bội tinh (tiếng Pháp: Ordre national de la Légion d’honneur) là huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp. Huân chương này được Napoléon Bonaparte lập ra ngày 19 tháng 5 năm 1802 để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức (cả dân sự và quân sự) có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp. Những người được tặng thưởng Bắc Đẩu Bội tinh sẽ trở thành một thành viên trong Légion d'honneur (quân đoàn danh dự), họ được gọi là các légionnaire.

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu  tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ngài đại sứ Nicolas Warnery nêu bật những cố gắng, thành công của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến trong nhiều năm qua, đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển y tế thế giới và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Cộng hòa Pháp và Việt Nam. Ông hy vọng trong tương lai, Việt Nam sẽ có nhiều người cũng có những đóng góp quý báu cho tình hữu nghị Pháp - Việt, giành được thêm nhiều tấm Huân chương cao quý này.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ niềm vui mừng, rất vinh dự và hạnh phúc được nhận tấm Huân Chương Bắc Đẩu Bội Tinh lần thứ 2. Bà cho rằng: Đây là phần thưởng cao quý và mang ý nghĩa sâu sắc, đầy tính nhân văn mà Nhà nước Pháp dành cho bà và cả cho những cán bộ ngành y tế Việt Nam qua nhiều thế hệ, cho tình hữu nghị bền chặt, giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp. “Thay mặt Hội Hữu nghị Việt - Pháp, tự đáy lòng, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nước Pháp, Đại sứ quán Pháp qua nhiều nhiệm kỳ và ngài Đại sứ đã ủng hộ, đồng hành và hợp tác chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt - Pháp, chiếc cầu nối ngoại giao nhân dân 2 nước Việt Pháp trong thời gian qua” - bà Tiến xúc động nói.

Phát biểu nhân sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng và nhấn mạnh: Trên cơ sở hợp tác giữa Viện Pasteur Paris với các Viện Pasteurcuar Việt Nam, đặc biệt là Viện Pasteurcuar TP Hồ Chí Minh, PGS Nguyễn Thị Kim Tiến là một bác sĩ đã từng được sang tu nghiệp tại Pháp để lấy bằng nghiên cứu chuyên sâu và cũng là cán bộ đầu tiên của ngành y tế dự phòng Việt Nam theo học loại hình đào tạo này tại Pháp. Trong thời gian này, PGS Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cơ hội tham gia nghiên cứu, làm chủ nhiệm nhiều dự án, chương trình, tham gia chủ trì nhiều hội thảo khoa học quốc tế.

Một số hình ảnh chúc mừng PGS Nguyễn Thị Kim Tiến nhân dịp bà được nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Nhà nước Pháp./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế công bố quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 00:54

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức ký kết phối hợp hoạt động với Công đoàn Y tế Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 00:47

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm và tặng quà bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhân dịp Tết Trung thu

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 09:14

Hợp tác y tế là điểm sáng trong mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 13:08

Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh của Việt Nam cập nhật tiến bộ ngang tầm thế giới

Thứ Tư, ngày 16/08/2023 09:13

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 09:12

Ca mắc sốt rét tăng đột biến ở Khánh Hòa có bất thường?

Thứ Tư, ngày 16/08/2023 09:07

Thông báo thay đổi tài khoản thu phí thẩm định cấp giấy phép lưu hành, nhập khẩu, xuất khẩu, công bố trang thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 08:47

‘Chúng ta phải dự phòng tổng thể trên các bệnh truyền nhiễm và trên các đường lây trước sự xuất hiện của nhiều dịch bệnh mới’

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 08:57

Phòng bệnh truyền nhiễm cho học sinh trước năm học mới như thế nào?

Thứ Tư, ngày 16/08/2023 08:47

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa nghệ An tổ chức khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản

Thứ Hai, ngày 14/08/2023 08:30

Biến thể phụ EG.5 Omicron khiến ca COVID-19 tăng, Bộ Y tế và chuyên gia khuyến cáo gì?

Thứ Hai, ngày 14/08/2023 08:25

Ca mắc sốt rét tăng ở một số địa phương, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống

Chủ Nhật, ngày 13/08/2023 08:13

Kịp thời hỗ trợ trạm y tế ở Mù Cang Chải thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Chủ Nhật, ngày 13/08/2023 08:07

Thứ trưởng Bộ Y tế: Thuốc lá là nguyên nhân chiếm đến 90% gây ra ung thư phổi

Chủ Nhật, ngày 13/08/2023 08:02

Bệnh tim mạch xin đừng chủ quan, hậu quả sẽ rất nguy hiểm

Thứ Bẩy, ngày 12/08/2023 07:55

TPHCM khám sức khoẻ miễn phí, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi

Thứ Bẩy, ngày 12/08/2023 07:51

Công tác xã hội trong bệnh viện: Làm đủ mọi việc

Thứ Bẩy, ngày 12/08/2023 07:47

Ngày khai giảng đến gần, lo ngại dịch bệnh tay chân miệng

Thứ Bẩy, ngày 12/08/2023 07:41

Công văn về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường mùa bão lũ

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 04:09

Thăm dò ý kiến