Ký kết chương trình Củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch - thận - chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025

20/09/2022 | 18:17 PM

 | 

Chiều ngày 20/9/2022 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và AstraZeneca Việt Nam phối hợp tổ chức ký kết chương trình Củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch - thận -  chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025 (Yêu lấy mình - CAREME). PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và chứng kiến lễ ký.

Tham dự có, Ngài Iain Frew, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam; Bà Ann Måwe, Đại sứ Vương Quốc Thụy Điển tại Việt Nam; Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam; Đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; các bệnh viện, hội chuyên ngành như Hội Tim mạch học Việt Nam, Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam và Hội tiết niệu – thận học Việt Nam…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các đại biểu chứng kiến ký kết

Chương trình “Yêu lấy mình - CaReMe” dự kiến triển khai từ 2022 - 2025 nhằm góp phần làm giảm gánh nặng do các bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết,  bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh thận mạn tính là nhóm nguyên nhân hàng đầu trong gánh nặng từ bệnh không lây nhiễm ở nước ta. Các bệnh lý tim mạch, thận, chuyển hóa có tỷ lệ đồng mắc tương đối cao, có chung nhiều yếu tố nguy cơ do lối sống trong khi đó việc phát hiện sớm để kiểm soát các biến chứng của bệnh còn gặp không ít thách thức.

“Trong khi các bệnh lý nhiễm trùng và suy dinh dưỡng đang được kiểm soát dần thì thay vào đó là sự gia tăng mạnh của các bệnh lý không lây nhiễm như bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, đái tháo đường, theo ước tính, các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 77% nguyên nhân gây tử vong hiện nay” - Thứ trưởng nói.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm, hiện Bộ Y tế đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác cho giai đoạn 2015-2025. Mục tiêu chính của chiến lược tầm quốc gia này nhằm:

1) Giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính để dự phòng mắc các bệnh không lây nhiễm;

2) Tăng tỷ lệ phát hiện, quản lý điều trị và chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm.

Để hoàn thành được mục tiêu này, đòi hỏi phải có sự nỗ lực không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước, các Bộ ngành, hiệp hội chuyên ngành, các cơ sở khám chữa bệnh và cán bộ y tế, mà còn cần sự chung tay của cả cộng đồng.

“Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến triển khai chương trình “Yêu lấy mình – CaReMe” giai đoạn 2022-2025  hợp tác giữa Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và AstraZeneca Việt Nam với mục tiêu góp phần “củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe  bệnh nhân tim mạch - thận -  chuyển hóa tại Việt Nam” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hiện thực hoá và đạt được mục tiêu chung của Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu

Tại lễ ký kết, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận định: Trước gánh nặng từ các bệnh có liên hệ mật thiết như tim mạch – thận – chuyển hóa, việc xây dựng mô hình quản lý bệnh và các yếu tố nguy cơ một cách toàn diện là rất cần thiết, có ý nghĩa và bền vững.

“Chúng tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác cùng AstraZeneca, Chương trình “Yêu lấy mình – CaReMe” sẽ góp phần giảm nhẹ gánh nặng của các bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa tại Việt Nam”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê nói.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường mới nổi khu vực Châu Á phát biểu

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường mới nổi khu vực Châu Á khẳng định: Chăm sóc sức khỏe đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết sau những tác động của đại dịch. Bên cạnh các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi hy vọng thêm nhiều người sẽ nhận ra nhóm bệnh lý CaReMe như suy tim, tiểu đường và bệnh thận mạn tính thực tế là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

 “Yêu lấy mình – CaReMe” là mô hình quản lý bệnh toàn diện, có khả năng thay đổi cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân. Với sự chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và hợp tác của các hội chuyên môn hàng đầu, chương trình sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người bệnh trong suốt hành trình điều trị dù họ sống ở các địa phương và điều kiện kinh tế khác nhau.

Quang cảnh lễ ký kết

CaReMe viết tắt của từ Cardio - Renal - Metabolic condition, trong tiếng Việt chỉ nhóm bệnh lý có sự liên quan mật thiết là tim mạch - thận - chuyển hóa, đồng thời viết tắt của thông điệp “Care for me”: Yêu lấy mình, kêu gọi người dân chủ động phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe sớm hơn. Chương trình góp phần củng cố tính bền vững trong công tác chăm sóc cho bệnh nhân tim mạch – thận – chuyển hóa bằng các giải pháp thiết thực. Thông qua các hoạt động giáo dục sức khỏe và tầm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh, chương trình dự kiến sẽ tiếp cận ít nhất 500,000 người dân trên cả nước trong 3 năm.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ Bẩy, ngày 24/02/2024 13:47

Xác minh thông tin bệnh nhân phải mổ do trả nhầm kết quả

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:00

Sau vụ 2 trẻ ngộ độc Botulinum, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:30

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Nagoya, Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 09:01

Đắk Lắk kịp thời khống chế bệnh thủy đậu

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 00:30

Bệnh viện Phụ sản Trung ương hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 07:47

Hơn 416 đơn vị máu được cán bộ y tế hiến tặng hưởng ứng Chương trình “Blouse trắng-trái tim hồng

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 07:21

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 02:08

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 01:57

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 10:34

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc tại các bệnh viện ở Hà Nội

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:31

Thăm dò ý kiến