Ký kết chương trình Củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch - thận - chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025

20/09/2022 | 18:17 PM

 | 

Chiều ngày 20/9/2022 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và AstraZeneca Việt Nam phối hợp tổ chức ký kết chương trình Củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch - thận -  chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025 (Yêu lấy mình - CAREME). PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và chứng kiến lễ ký.

Tham dự có, Ngài Iain Frew, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam; Bà Ann Måwe, Đại sứ Vương Quốc Thụy Điển tại Việt Nam; Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam; Đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; các bệnh viện, hội chuyên ngành như Hội Tim mạch học Việt Nam, Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam và Hội tiết niệu – thận học Việt Nam…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các đại biểu chứng kiến ký kết

Chương trình “Yêu lấy mình - CaReMe” dự kiến triển khai từ 2022 - 2025 nhằm góp phần làm giảm gánh nặng do các bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết,  bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh thận mạn tính là nhóm nguyên nhân hàng đầu trong gánh nặng từ bệnh không lây nhiễm ở nước ta. Các bệnh lý tim mạch, thận, chuyển hóa có tỷ lệ đồng mắc tương đối cao, có chung nhiều yếu tố nguy cơ do lối sống trong khi đó việc phát hiện sớm để kiểm soát các biến chứng của bệnh còn gặp không ít thách thức.

“Trong khi các bệnh lý nhiễm trùng và suy dinh dưỡng đang được kiểm soát dần thì thay vào đó là sự gia tăng mạnh của các bệnh lý không lây nhiễm như bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, đái tháo đường, theo ước tính, các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 77% nguyên nhân gây tử vong hiện nay” - Thứ trưởng nói.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm, hiện Bộ Y tế đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác cho giai đoạn 2015-2025. Mục tiêu chính của chiến lược tầm quốc gia này nhằm:

1) Giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính để dự phòng mắc các bệnh không lây nhiễm;

2) Tăng tỷ lệ phát hiện, quản lý điều trị và chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm.

Để hoàn thành được mục tiêu này, đòi hỏi phải có sự nỗ lực không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước, các Bộ ngành, hiệp hội chuyên ngành, các cơ sở khám chữa bệnh và cán bộ y tế, mà còn cần sự chung tay của cả cộng đồng.

“Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến triển khai chương trình “Yêu lấy mình – CaReMe” giai đoạn 2022-2025  hợp tác giữa Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và AstraZeneca Việt Nam với mục tiêu góp phần “củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe  bệnh nhân tim mạch - thận -  chuyển hóa tại Việt Nam” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hiện thực hoá và đạt được mục tiêu chung của Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu

Tại lễ ký kết, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận định: Trước gánh nặng từ các bệnh có liên hệ mật thiết như tim mạch – thận – chuyển hóa, việc xây dựng mô hình quản lý bệnh và các yếu tố nguy cơ một cách toàn diện là rất cần thiết, có ý nghĩa và bền vững.

“Chúng tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác cùng AstraZeneca, Chương trình “Yêu lấy mình – CaReMe” sẽ góp phần giảm nhẹ gánh nặng của các bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa tại Việt Nam”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê nói.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường mới nổi khu vực Châu Á phát biểu

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường mới nổi khu vực Châu Á khẳng định: Chăm sóc sức khỏe đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết sau những tác động của đại dịch. Bên cạnh các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi hy vọng thêm nhiều người sẽ nhận ra nhóm bệnh lý CaReMe như suy tim, tiểu đường và bệnh thận mạn tính thực tế là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

 “Yêu lấy mình – CaReMe” là mô hình quản lý bệnh toàn diện, có khả năng thay đổi cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân. Với sự chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và hợp tác của các hội chuyên môn hàng đầu, chương trình sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người bệnh trong suốt hành trình điều trị dù họ sống ở các địa phương và điều kiện kinh tế khác nhau.

Quang cảnh lễ ký kết

CaReMe viết tắt của từ Cardio - Renal - Metabolic condition, trong tiếng Việt chỉ nhóm bệnh lý có sự liên quan mật thiết là tim mạch - thận - chuyển hóa, đồng thời viết tắt của thông điệp “Care for me”: Yêu lấy mình, kêu gọi người dân chủ động phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe sớm hơn. Chương trình góp phần củng cố tính bền vững trong công tác chăm sóc cho bệnh nhân tim mạch – thận – chuyển hóa bằng các giải pháp thiết thực. Thông qua các hoạt động giáo dục sức khỏe và tầm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh, chương trình dự kiến sẽ tiếp cận ít nhất 500,000 người dân trên cả nước trong 3 năm.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/12 của Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 03:50

Sơn La: Tập huấn, tuyên truyền công tác quản lý chất thải rắn cho hơn 200 đại biểu

Thứ Sáu, ngày 30/09/2022 08:10

Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa trên biển

Thứ Ba, ngày 25/10/2022 08:07

Hướng tới giải pháp chủ động, dựa trên khoa học chống khủng hoảng nước

Thứ Ba, ngày 25/10/2022 08:04

Nỗ lực xử lý môi trường, nước và phòng chống dịch bệnh ở tâm lũ Kỳ Sơn

Thứ Bẩy, ngày 15/10/2022 07:51

Hội nghị xin ý kiến đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) khu vực phía Bắc

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 02:24

Tăng cường phòng, chống các bệnh mới nổi

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 02:19

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 02:09

6 nguyên nhân thành công, 6 bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 02:06

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/11 của Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 30/11/2022 01:58

Hội nghị xin ý kiến đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) khu vực phía Nam

Thứ Năm, ngày 24/11/2022 11:44

Thăm dò ý kiến