Hội nghị trực tuyến Bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

02/10/2020 | 09:17 AM

 | 

 

Chiều ngày 01/10/2020 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Bảo đảm an toàn phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương với hơn 700 điểm cầu trên cả nước.

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Trung ương có PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.Tại điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các Bệnh viện trực thuộc Sở Y tế; Bệnh viện huyện/quận/thị xã, Bệnh viện Bộ/ngành, Bệnh viện tư nhân.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị - Ban CĐQG PC COVID-19 phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị - Ban CĐQG PC COVID-19 cho biết: Tính đến ngày 10/4/2020 đại dịch COVID-19 đã lan ra: 215 Quốc gia, vùng lãnh thổ. Toàn thế giới ghi nhận 34.153.075; và lên tới 1.018.732 trường hợp tử vong. Việt Nam đã ghi nhận 1095 ca bệnh, số khỏi ra viện 1018, số đang điều trị 38 ca và tử vong 35 ca bệnh COVID-19 và 4 ca sau khi điều trị khỏi COVID-19.

Bên cạnh việc tích cực phòng, chống dịch, kiểm soát và cách ly người có nguy cơ, người nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt những người Việt Nam, người nước ngoài đến từ vùng dịch, công tác phát hiện, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng hướng dẫn là vô cùng quan trọng – thực hiện chủ đạo của Thủ tướng Chính phủ ”Không để người bệnh tử vong do bệnh dịch nCoV”. Với sự tham gia chủ động và tích cực của các chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm, hồi sức, hô hấp, xét nghiệm vi sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong nước, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã nhanh chóng ra được hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Hình ảnh điểm cầu các địa phương

Sự tham gia tích cực và chủ động của toàn ngành Y tế trong thời gian qua, đã giúp tạo nên thành công của công tác điều trị ca bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện bằng các chỉ số tỷ lệ điều trị khỏi cao (tới 96,4%), tỷ lệ các ca bệnh nặng, bệnh nền được chữa khỏi cao; khống chế tối đa tỷ lệ tử vong và hạn chế được tỷ lệ lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Công tác khám chữa bệnh đã thực hiện tốt và phối hợp với toàn hệ thống cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt phải kể tới là sự chủ động tích cực và sẵn sàng lao vào tâm dịch để hỗ trợ, chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19. Sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, xét nghiệm,… của các bệnh viện tuyến trên đã thường xuyên liên tục theo dõi sát sao từng ca bệnh tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước để cùng hội chẩn và đưa ra hướng điều trị tối ưu cho người bệnh, thông qua hình thức giao ban trực tuyến với các cơ sở có điều trị; Chủ động và sớm ban hành Danh mục trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu và phương tiện phòng hộ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thu dung điều trị COVID-19; Xây dựng và cập nhật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19; hướng dẫn quản lý chỉ đạo cho các bệnh viện trước mọi tình huống như Sàng lọc, Phân luồng người bệnh, Quản lý cách ly, Quản lý điều trị, Lập hồ sơ bệnh án, tình huống thực hiện phẫu thuật, thủ thuật cho người bệnh nhiễm SARS-CoV-2, Quản lý người bệnh xuất viện và theo dõi sau xuất viện, quản lý thông tin, báo cáo.

Đặc biệt để bảo đảm an toàn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cũng như ngăn chặn phát hiện sớm ca bệnh trước khi tới bệnh viện. Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo Quyết định 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Bộ tiêu chí đã được các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm túc triển khai thực hiện.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm: Để tiếp tục quán triệt thực hiện Bộ tiêu chí này, đồng thời nghiêm túc thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến bảo Bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm, đánh giá và chia sẻ bài học kinh nghiệm của những bệnh viện đã thực hiện tốt Bộ tiêu chí này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo Quyết định 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và giao các đơn vị liên quan tiếp tục giám sát kiểm tra tình hình thực hiện Bộ tiêu chí này trên toàn quốc; Đề nghị lãnh đạo các Bệnh viện rà soát lại các Quy trình tại cơ sở từ khi cách ly, đến khi nghi ngờ có ca bệnh, rà soát các nhân viên thường xuyên tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh... để đảm bảo thực sự an toàn trong tình hình COVID-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay... Tuyệt đối các bệnh viện không được lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại bệnh viện.

PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban CĐQG PC Covid-19 báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo của PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban CĐQG PC COVID-19 nội dung những bài học kinh nghiệm trong quản lý điều trị COVID-19;  báo cáo kết quả sơ bộ thực hiện Bộ tiêu chí bảo đảm an toàn bệnh viện phòng, chống COVID-19 và chia sẻ kinh nghiệm của các bệnh viện trong việc thực hiện Bộ tiêu chí này; Tình hình triển khai thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện do Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trình bày.

Quang cảnh Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, một số bệnh viện đã báo cáo về tình hình triển khai triển khai và kết quả đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá bệnh viện an toàn phòng, chống COVID-19; Kinh nghiệm triển khai thực hiện bảo đảm an toàn phòng, chống COVID-19 trong bệnh viện; Kinh nghiệm triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 và sáng kiến mô hình robot Tâm An phục vụ điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 06:59

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 01:25

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng chống Covid-19 ở Long An

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 09:41

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí “Vì người dân miền Trung”

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 15:14

Bộ Y tế khai trương Cổng Công khai y tế

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 08:31

Hội thảo khoa học Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 04:28

Thư Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng các Thầy giáo, Cô giáo nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 10:17

Thăm dò ý kiến