Hội nghị công tác thanh niên ngành Y tế năm 2020

16/01/2021 | 20:32 PM

 | 

 

 

Ngày 16/01/2021, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Hội nghị công tác thanh niên ngành Y tế năm 2021. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Sở/Ban/ngành/đơn vị tỉnh Thừa Thiên Huế; Lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế; Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; cùng toàn thể các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư đoàn, thầy thuốc trẻ, các đoàn viên, thanh niên, trong ngành Y tế.

 

 

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định: những năm qua, công tác thanh niên ngành Y tế đã đạt được những kết quả, thành công có thể nói là rất nổi bật, và rất đặc trưng của Ngành chúng ta, thông qua những hoạt động, dự án, chương trình cụ thể. Có thể kể đến những kết quả đáng tự hào của phong trào thanh niên trong ngành Y tế như: các hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức triển khai nhiều chương trình như Hành trình “Theo bước chân những người Anh hùng”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe công đồng”, hàng năm thăm khám cho hàng ngàn người dân; Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của Bộ Y tế đã phối hợp với đoàn thanh niên của các đơn vị hàng năm triển khai hàng chục chương trình khám chữa bệnh tình nguyện ở nhiều địa phương; Hàng năm hoạt động hiến máu “Blouse trắng vì người bệnh cần máu” thu hút hàng nghìn Thầy thuốc và cán bộ trẻ tham gia; Triển khai dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên cả nước trong đó ưu tiên các huyện nghèo…

Trong các chương trình và kế hoạch hoạt động hàng năm của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn hay Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cũng luôn có những hoạt động thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con, mà nòng cốt thực hiện vẫn là các thanh niên ngành Y tế. Có thể nói, thanh niên trong ngành Y tế luôn là lực lượng quan trọng trong các hoạt động thiết thực của thanh niên nói chung hướng về bà con Nhân dân, hướng về cộng đồng.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của thanh niên ngành Y tế và mong rằng với sức trẻ, sự quyết tâm các đồng chí sẽ ngày càng làm được nhiều những điều ý nghĩa.

 

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cùng đại diện Đảng ủy/Công đoàn Bộ Y tế và các đại biểu tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Nhấn mạnh về công tác ứng dụng CNTT trong ngành Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn hy vọng tuổi trẻ ngành Y tế trong cuộc cách mạng 4.0 mang đến nhiều cơ hội. Vì thế, thanh niên ngành Y tế phát huy tinh thần thanh niên tiên phong, xung kích, khẳng định vị trí, trách nhiệm của mình, luôn hăng say tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và làm chủ cuộc sống của mình…

Để công tác thanh niên trong ngành Y tế ngày càng phát triển mạnh mẽ bằng các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, gắn công tác thanh niên với hoạt động chính trị, hoạt động chuyên môn của ngành, đặc biệt nắm bắt cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đề nghị:

1. Đối với các đơn vị trong ngành Y tế: các cấp ủy Đảng, Lãnh đạo các đơn vị cần tích cực quan tâm tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho thanh niên, đặc biệt là những cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, có năng lực, chuyên môn nghiệp vụ và y đức tốt. Ngoài các hoạt động phong trào thanh niên, các đơn vị cần trao cơ hội thử thách, giao những nhiệm vụ chuyên môn, quản lý quan trọng cho thanh niên, khơi dậy những tiềm năng phát triển của thanh niên, để các cán bộ trẻ đều có những cơ hội phát triển riêng cá nhân mình trong sự phát triển bền vững chung của đơn vị.

2. Đối với các phong trào thanh niên: phát huy những kết quả đạt được trong công tác thanh niên đặc biệt là các hoạt động hướng về cộng đồng, hướng về bà con Nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc. Nhân rộng và xây dựng các mô hình khám chữa bệnh tình nguyện từ Trung ương cho tới địa phương, huy động sự vào cuộc của chính quyền các cấp và năng động, sáng tạo tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho công tác thanh niên.

3. Hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng và hoàn thiện Đề án về đào tạo nhân lực y tế cho các vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn trên cơ sở những thành công của Dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 01/2021. Đề án sau khi được phê duyệt sẽ là cơ sở để các tỉnh, thành phố nghiên cứu, đưa ra phương án nhân lực tối ưu cho y tế của địa phương mình, đảm bảo vừa phát triển được những mũi nhọn chuyên môn, vừa đảm bảo tính rộng khắp, bao phủ của y tế với chất lượng cao hơn.

4. Đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: cán bộ thanh nên trong toàn ngành Y tế cần tích cực học hỏi nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và y đức, nắm bắt những cơ hội cho đơn vị và cho bản thân cá nhân từ đó nắm bắt cơ hội của ngành Y tế trong cuộc cách mạng này. Tuổi trẻ ngành Y cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật hiện đại trong hoạt động của đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc, cải cách thủ tục hành chính và tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số của ngành Y tế.

5. Thông qua Hội nghị này, Bộ Y tế mong muốn các đồng chí thanh niên, cán bộ trẻ nhận thức rõ và phát huy hơn nữa vai trò, sức mạnh của tuổi trẻ, sáng tạo, hăng hái, tích cực hơn nữa trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Ra sức phấn đấu, rèn đức luyện tài, và xác định trách nhiệm của bản thân đối với ngành, đối với đơn vị và đối với cộng đồng quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng và phát triển ngành Y tế.

     Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế phát động việc triển khai cài đặt mạng “Y tế Việt Nam” trên điện thoại thông minh cá nhân. Mỗi thành viên trong Ban chỉ đạo, mỗi Bí thư Đoàn có mặt ngày hôm nay là hạt nhân lan tỏa việc cài đặt và sử dụng mạng “Y tế Việt Nam” tại Đoàn cơ sở của mình đang công tác./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II thuộc lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:42

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:21

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:18

Cháu bé trong gia đình có 3 người bị ung thư máu bước đầu ghép tế bào gốc thành công

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:57

Lâm Đồng: Đẩy mạnh công tác truyền thông về thực hiện Nghị quyết số 21

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:53

Việt Nam lần đầu lắp xương kim loại cho bệnh nhân ung thư xương

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:51

Chúng ta có kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:48

Niềm tin thắng dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:46

Hơn 300 cán bộ y tế Bệnh viện K hiến máu trong ngày hội "Blouse trắng vì người bệnh cần máu"

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 01:29

Nhiều cán bộ Thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương tham gia hiến máu

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 05:55

Phải sáng suốt và cẩn trọng trong phòng chống dịch Covid-19

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:09

Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:06

Đặt nền móng giải quyết toàn diện các vấn đề về công tác dân số

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:03

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe nhi khoa

Thứ Năm, ngày 05/03/2020 02:53

Vắc xin COVID-19: Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 02:42

WHO khuyến cáo bảo vệ nhân viên y tế chống Covid-19

Thứ Năm, ngày 05/03/2020 02:34

Chống dịch quyết liệt nhưng không quên mục tiêu kép

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 01:59

Thăm dò ý kiến