Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ 5 khóa XIV

19/06/2024 | 14:26 PM

 | 

Sáng ngày 19/6/2024, tại trụ sở Công đoàn Y tế Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Công Đoàn Y tế Việt Nam lần thứ 5, khóa XIV, nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, các đồng chí trong Thường trực, Ban thường vụ, Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam.

PGS.TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của Công đoàn Y tế Việt Nam. Theo đó tính đến 31/05/2024, Công đoàn Y tế Việt Nam có 110 Công đoàn cơ sở trực thuộc với 53.973 đoàn viên. Trong 6 tháng đầu năm 2024 đại đa số đoàn viên, người lao động có thu nhập và việc làm ổn định với thu nhập bình quân 12.900.000 đồng/người/ tháng và không có sự khác biệt nhiều giữa khối hành chính sự nghiệp với khối doanh nghiệp nhà nước và ngoài nhà nước; các chế độ phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế về cơ bản đã được các đơn vị thực hiện nghiêm túc. Qua báo cáo của các Công đoàn cơ sở, công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tháng Công nhân, tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động được các đơn vị thực hiện tốt. Đoàn viên công đoàn ngành Y tế đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm các cấp công đoàn trong ngàng Y tế đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động ngành Y tế, đồng thời tuyên truyền vận động đoàn viên thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Công đoàn Y tế Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và sự tin tưởng, gắn bó của đoàn viên công đoàn và người lao động trong toàn ngành.

Đại diện Công đoàn Y tế Việt Nam báo cáo tại hội nghị

Mặc dù vậy, lao động ngành Y tế là một loại lao động đặc thù với cường độ lao động cao, môi trường làm việc độc hại do tiếp xúc trực tiếp người bệnh cũng như các dịch bệnh truyền nhiễm và các loại hóa chất độc hại, phóng xạ… Mức phụ cấp thấp, chưa được đầu tư thỏa đáng, nguồn kinh phí và ngân sách hạn hẹp. Thu nhập chưa tương xứng với thời gian đào tạo.  Tuy đặc thù ngành Y tế là rủi ro nghề nghiệp cao nhưng sự quan tâm về vấn đề phòng, chống bệnh nghề nghiệp lại chưa hoàn toàn đầy đủ. Nhiều chế độ chính sách chưa được hướng dẫn cụ thể và phổ biến tới cán bộ y tế. Công tác an toàn vệ sinh lao động còn tồn tại một số khó khăn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Trước thực tế đó, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đưa ra những đề xuất kiến nghị tới Chính phủ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và các Bộ ngành liên quan để giải quyết những bất cập về chế độ chính sách, chăm lo tốt hơn cho đời sống của người lao động trong ngành Y tế. Bên cạnh đó, cũng đề ra 17 nhiệm vụ trọng tâm mà Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ tâọ trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam chúc mừng tân Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Công đoàn Y tế Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028

Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam lấy phiếu  rà soát, bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2023-2028 và 2028-2033.

Tại hội nghị, Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã thực hiện công tác kiện toàn chức danh Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Công đoàn Y tế Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028 và lấy phiếu  rà soát, bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2023-2028 và 2028-2033.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp công đoàn ngành Y tế đã nỗ lực, cố gắng và có nhiều giải pháp hay, đồng bộ để làm tốt chức năng, hoàn thành tốt nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong 6 tháng đầu năm 2024 vừa qua.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị

Công đoàn Y tế Việt Nam đã quán triệt nghiêm túc tới Công đoàn Y tế các cấp chủ đề công tác năm 2024 của Công đoàn cấp trên, bám sát chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, của Đảng ủy, chuyên môn đồng cấp tổ chức triển khai có hiệu quả chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2024. Với những kết quả nổi bật như kết nạp đoàn viên đạt 1392 đoàn viên, vượt con số Tổng liên đoàn giao 770 đoàn viên, vượt 90%. Tổng cộng dip Tết nguyên đán chi hỗ trợ 10,181 tỷ đồng trong đó, công đoàn cơ sở chi 7,9 tỷ. Công tác từ thiện xã hội làm tốt đối với đoàn công tác Trường Sa của Bộ Y tế huy động 2,1 tỷ đồng tiền và hàng hóa, 770 triệu đồng cho nhà công vụ và quà cho Điện Biên và Sơn La, 600 triệu đồng quà và tiền thăm đoàn viên 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa trong dip tế, 110 triệu đồng cho 110 thương binh ở Kim Bảng Hà Nam, 200 xuất quà cho học sinh Điện Biên.

Một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong Hội nghị Ban Chấp hành lần này là triển khai công tác kiện toàn, quy hoạch cán bộ công đoàn nhiệm kỳ hiện tại và nhiệm kỳ tới. Thay mặt Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu hội nghị cần hết sức tập trung, nghiêm túc, trách nhiệm, thống nhất và đoàn kết cao trong việc lựa chọn cán bộ đáp ứng được yêu cầu bổ nhiệm, kiện toàn và quy hoạch, nhất là công tác quy hoạch các chức vụ lãnh đạo chủ chốt trong Công đoàn Y tế Việt Nam nhằm đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ trong công tác tham mưu, giúp việc cho Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về công tác công đoàn.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam cần tập trung tăng cường tổ chức tuyên truyền đường lối của Đảng, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của ngành Y tế về bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, nhất là truyền thông chính sách y tế tạo sự đồng thuận trong đoàn viên người lao động và của toàn xã hội.

Phối hợp với lãnh đạo chuyên môn, nâng cao trách nhiệm là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp người lao động. Tiếp tục xây dựng niềm tin, tạo sự gắn kết giữa người lao động với tổ chức công đoàn để Công đoàn ngành Y tế xứng đáng là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động. Tăng cường quản lý sức khỏe người lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp, quản lý môi trường lao động tại các cơ sở lao động có yếu tố có hại. Tăng cường công tác an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên y tế.

Giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề bức xúc của người lao động khi phát sinh mâu thuẫn, bức xúc, tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, nhất là trong giai đoạn hiện nay ngành Y tế đang tiếp tục kiện toàn, sắp xếp cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Các cấp công đoàn tiếp tục đoàn kết, phát huy dân chủ gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, hướng về cơ sở, coi trọng công tác phối hợp, nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội.Triển khai công tác tư vấn và hỗ trợ đoàn viên y tế để từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn bảo đảm về số lượng, chất lượng, có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín, có năng lực đối thoại, dẫn dắt, truyền cảm hứng, tập hợp, đoàn kết người lao động nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Tiếp tục triển khai các các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (1929-2024), 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Lãnh đạo đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trong toàn ngành cần tiếp tục phát huy trí tuệ, sáng kiến, sáng tạo, thi đua lao động, sản xuất, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đồng hành, gắn bó với tổ chức Công đoàn Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Y tế và đất nước./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sức khoẻ nhân dân” cho Phó Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:12

Các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế ứng phó với dịch bệnh tại Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 00:56

Tăng cường năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm sau đại dịch

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 00:50

Test

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 09:24

Hội nghị Đối thoại giữa Bộ Y tế và các doanh nghiệp thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 07:28

Công tác dân số đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 03:49

Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 03:42

Hành trình “Dấu chân hoà bình” tại Hà Giang

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 02:28

Tăng cường phòng, kiểm soát, lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 11/07/2024 01:14

Mời báo giá cung cấp nội thất gỗ

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:53

Quảng Ninh: Cứu sống ca bệnh vỡ tim nguy kịch

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:50

Cục Y tế dự phòng: Người dân không tự ý tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu khi chưa có khuyến cáo

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:47

Bắc Giang phát hiện thêm bệnh nhân bạch hầu

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:45

Bệnh sởi, ho gà diễn biến phức tạp, Bộ Y tế nhắc tăng cường phòng, kiểm soát lây nhiễm

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:43

Việt Nam đã bổ sung 1 liều vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục Dân số tỉnh Thái Bình

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:28

Thăm dò ý kiến