Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết, động viện y bác sĩ trực tết và người bệnh tại hai bệnh viện lớn

11/02/2021 | 20:52 PM

 | 

Ngày 11/02/2021 ( 30 Tết), GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, chúc Tết và động viên các y bác sĩ trực Tết, các bệnh nhân đang điều trị tại BV Việt Đức, BV Nhi Trung ương.

Tại các bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã dành nhiều thời gian đến hỏi thăm, động viên các y bác sĩ đang làm việc tại khu vực cấp cứu. Đồng thời Bộ trưởng cũng đã đến các giường bệnh thăm, động viên, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Tại bệnh viện Việt Đức, báo cáo với Bộ trưởng, GS.TS. Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức cho biết, năm 2020 số bệnh nhân đến khám giảm khoảng 5% so với năm 2019. Năm 2020, Bệnh viện thực hiện phẫu thuật gần 70.000 trường hợp, thực hiện 12 kỹ thuật mới, nhiều kỷ lục về hiến ghép tạng...

Bệnh viện đang trong tiến trình phấn đấu trở thành trung tâm y khoa mang tầm quốc tế, hiện bước đầu Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến của bệnh viện Việt Đức đã được tổ chức Royal College of Surgeons của Anh công nhận đạt tiêu chí chất lượng. Bệnh viện Việt Đức đang triển khai công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân toàn diện, hướng tới tất cả người bệnh khi đến điều trị đều được chăm sóc toàn diện, người nhà không phải vào phòng bệnh...

Về công tác khám chữa bệnh dịp Tết Tân Sửu, GS.TS. Trần Bình Giang cho biết, mỗi ngày có khoảng 250 cán bộ y bác sĩ của bệnh viện trực, chủ yếu tại khu vực cấp cứu và khu hồi sức, đảm bảo tất cả người bệnh ở lại điều trị trong dịp Tết đều được chăm sóc y tế đầy đủ, chu đáo. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị các phần quà để tặng các bệnh nhân nhằm động viên người bệnh yên tâm điều trị...

Phát biểu tại Bệnh viện Việt Đức, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong năm 2020, bệnh viện Việt Đức đã đạt được nhiều dấu ấn, là tuyến cuối cùng, cao nhất về ngoại khoa nên dù còn nhiều khó khăn, bệnh viện đã thực hiện thành công các hoạt động về chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu, có nhiều sáng tạo.

“Chính các đồng chí đặt ra kỷ lục ghép tạng, sau đó lại cũng chính các đồng chí phá vỡ kỷ lục của mình, lập ra kỷ lục mới hơn, làm chủ nhiều kỹ thuật cao hơn về ghép tạng”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để làm được điều này cần phải có sự phối hợp hoạt động, làm việc theo nhóm và đặc biệt là tự tin về mặt chuyên môn kỹ thuật.

Bệnh viện Việt Đức cũng đã triển khai khám chữa bệnh từ xa, kết nối hàng chục điểm cầu tuyến tỉnh, huyện và kịp thời hướng dẫn tuyến dưới mổ chấn thương sọ não, vỡ tim... thành công. “Nhiều trường hợp bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa bị chấn thương nặng chuyển lên tuyến trên là rất khó khăn, nguy hiểm tính mạng, do đó, sự hỗ trợ từ xa về chuyên môn của bệnh viện Việt Đức đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân ngay tại tuyến dưới”- Bộ trưởng nói.

Tại bệnh viện Việt Đức, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành Y tế coi năm 2020 là năm bản lề cho tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Năm 2021 sẽ là năm bứt phát trong tiến trình đổi mới của ngành. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu bện viện Việt Đức nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, tự phá vỡ kỷ lục của chính mình “phải ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới thì mới khẳng định được vị thế của y tế Việt Nam”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đồng thời, bệnh viện Việt Đức cần chăm sóc bệnh nhân toàn diện từ đó giảm nhiễm trùng bệnh viện đang là tình trạng cần hết sức quan tâm.

Bộ trưởng cũng đề nghị bệnh viện Việt Đức đổi mới mạnh mẽ trong đầu tư. Bộ trưởng yêu cầu trong 6 tháng đầu năm 2021, bệnh viện bắt buộc phải triển khai chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo về nhân lực... để cơ sở 2 sẵn sàng hoạt động. Bệnh viện cũng cần quy hoạnh lại để đúng là trung tâm y khoa hàng đầu, nâng tầm với thế giới.

Bệnh viện cần tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, không chỉ dưng lại tuyến tỉnh mà cả tuyến huyện về mặt ngoại khoa. Nâng tỷ lệ bệnh viện tuyến huyện làm chủ được nhiều kỹ thuật cao tương đương tuyến tỉnh. "Chúng tôi mong muốn lần tới đến làm việc với bệnh viện được nghe bệnh viện báo cáo đã chuyển giao cho bao nhiêu bệnh viện tuyến tỉnh làm chủ kỹ thuật ghép tạng, ghép đa tạng; rồi bao nhiêu bệnh viện tuyến huyện làm chủ được phẫu thuật nội soi như tuyến trên..."- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đến thăm Bệnh viện Nhi TW, sau khi nghe PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc phụ trách bệnh viện báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhi khoa.

Bộ trưởng đánh giá bệnh viện Nhi TW luôn là cơ sở y tế được Bộ Y tế điều động để cùng với các bệnh viện khác hỗ trợ các địa phương có dịch trong việc xét nghiệm SARS-CoV-2, điều trị như Hà Nội cũng như Hải Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn bệnh viện Nhi TW tiếp tục tăng cường năng lực, chất lượng khám chữa bệnh; tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.

“Tôi được biết, hiện bệnh viện Nhi TW đã kết nối gần 140 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa, nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia bệnh viện Nhi TW, nhiều bệnh viện tuyến huyện, đặc biệt như huyện đảo Cô Tô đã kịp thời cứu sống nhiều trường hợp trẻ bị bệnh nặng... Do đó, bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển khám chữa bệnh từ xa không chỉ với tuyến huyện mà cả tuyến xã”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu bệnh viện  Nhi TW cần nâng cao chất lượng điều trị, cũng phải ghi dấu trên bản đồ nhi khoa thế giới vì là tuyến điều trị cao nhất về nhi khoa của Việt Nam. “Bệnh viện phải phát triển toàn diện, chọn mũi nhọn, chuyên khoa để thể hiện trình độ y khoa của Việt Nam”- Bộ trưởng chia sẻ.

Cũng tại hai bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác trực cấp cứu trong dịp Tết của bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Nhi TW, đồng thời hoan nghênh 2 bệnh viện chăm lo đến người bệnh trong những ngày Tết ấm cúng./.

Một số hình ảnh Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm,  chúc tết,  động viện y bác sĩtrực tết và người bệnh tại bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Nhi TW


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ trưởng Bộ Y tế: Xây dựng Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Bắc Trung Bộ

Thứ Bẩy, ngày 10/04/2021 11:13

Giữ an toàn trong nước, tận dụng thời gian, cơ hội phát triển kinh tế

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 15:05

Hội thảo tự chủ trong các trường Y – Dược vai trò của tổ chức công đoàn

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 14:53

Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì họp chuẩn bị triển khai dịch vụ đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 14:29

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y – Dược Việt Nam lần thứ 28 sắp diễn ra

Chủ Nhật, ngày 04/04/2021 01:43

TP.HCM lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm miễn phí vắc xin COVID-19

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 02:26

Hà Nội xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 26.000 nhân viên y tế

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 02:25

Thứ trưởng Bộ Y tế: ĐH Y Dược Thái Bình đổi mới chương trình, tiếp cận đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn xã hội

Thứ Năm, ngày 08/04/2021 11:11

Thăm dò ý kiến