Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản

08/09/2023 | 09:20 AM

 | 

Chiều ngày 07/9/2023, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã tiếp đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản do ông Ichiro Aisawa làm trưởng đoàn.

Tham gia buổi tiếp có đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản ngoài thành viên trong đoàn còn có đại diện nhóm chuyên trách những người bạn của Quỹ Toàn cầu Nhật Bản tại Quốc hội; Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thay mặt Bộ Y tế trân trọng chào mừng Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản đã đến thăm và làm việc với Bộ Y tế.

Bộ trưởng nêu rõ Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Trân trọng cảm ơn những hỗ trợ của phía Nhật Bản dành cho ngành Y tế Việt Nam trong thời gian qua về nguồn lực cũng như về kỹ thuật, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh lĩnh vực y tế có vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và tòa nhà Việt – Nhật của Bệnh viện Bạch Mai chính là biểu tượng của việc hợp tác này.

"Chúng tôi vui mừng chào đón các ông/bà trong đoàn nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản đến thăm Bệnh viện Bạch Mai"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn Quỹ Toàn cầu Nhật Bản trong nhiều năm qua đã hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét. Đặc biệt, Quỹ Toàn cầu đã ủng hộ, hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam tổ chức thành công hội nghị của Quỹ Toàn cầu tại Hà Nội từ 10-11/5/2023 vừa qua.

Tại buổi tiếp, hai bên cùng trao đổi những thành tựu của Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét. Đồng thời, chia sẻ các thách thức trong phòng, chống các bệnh này trong thời gian tới; về vai trò đóng góp của Quỹ Toàn cầu và các đối tác đã hỗ trợ Việt Nam trong thời gian qua; các phương thức quản lý của Việt Nam đối với các nguồn viện trợ khác nhau cũng như cam kết của Việt Nam trong phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét.

Thông tin với các thành viên của Đoàn nghị sĩ Nhật Bản, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: Quốc hội Việt Nam dành nhiều quan tâm đến ngành Y tế. Đầu năm 2023, Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, thông qua các nghị quyết về việc tiếp tục gia hạn thuốc, nguyên liệu làm thuốc…Đồng thời, trong chương trình xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cho lĩnh vực y tế, Bộ Y tế đang xây dựng, dự thảo sửa đổi một số các dự án, dự thảo luật như: Luật Dược (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Luật Phòng bệnh, Luật Trang thiết bị y tế…

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị phía Quỹ Toàn cầu và Nhật Bản tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm cũng như các dịch bệnh đang phối hợp triển khai hiện nay.

Quang cảnh buổi tiếp

Về lĩnh vực khám, chữa bệnh, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: Bộ Y tế đang nỗ lực để rút ngắn khoảng cách về y tế giữa các tuyến cơ sở, tuyến tỉnh và tuyến trên; đẩy mạnh thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa…Tuy nhiên, Bộ Y tế Việt Nam cần có sự phối hợp, hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật, nguồn lực của các đối tác về lĩnh vực này.

"Thông qua thống nhất giữa Bộ Y tế và JICA về chương trình hợp tác trong giai đoạn 2023 và giai đoạn tiếp theo, Bộ Y tế mong muốn khi có đề xuất của phía JICA trình Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản những hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam, các nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản có tiếng nói ủng hộ" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị.

 

Ông Ichiro Aisawa phát biểu

Tại buổi tiếp, ông Ichiro Aisawa trân trọng cảm ơn Bộ trưởng và các đại biểu Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp đoàn; khẳng định chuyến thăm và làm việc của đoàn nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản đến Bộ Y tế Việt Nam dịp này càng trở nên có ý nghĩa hơn khi vào thời điểm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Đoàn nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản ấn tượng và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Y tế Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, cũng như trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan, ông Ichiro Aisawa cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đoàn cũng chia sẻ thêm với ngành Y tế Việt Nam những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch; trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế; phát triển bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ; phòng, chống các bệnh ung thư, đái tháo đường… Đồng thời, khẳng định luôn đồng hành, ủng hộ hợp tác về y tế giữa Việt Nam – Nhật Bản./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Tiếp tục đầy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong toàn ngành Y tế

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 01:00

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 11:54

Sở Y tế Hà Tĩnh phổ biến Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ cho các cơ sở khám, chữa bệnh

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 03:54

Nâng cao năng lực truyền thông- Giáo dục sức khỏe cho cán bộ y tế cơ sở

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 12:54

Hợp tác, hỗ trợ toàn diện về y tế giữa BV Bạch Mai và tỉnh Điện Biên

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:20

Cứu sống sản phụ bị suy đa tạng sau khi mổ lấy song thai

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:16

Kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các cơ sở thẩm mỹ mạo danh bệnh viện, mập mờ chuyên môn

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:08

Quảng Ngãi ghi nhận hai ca mắc bệnh ho gà

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:13

Hoại tử vùng cẳng chân vì chữa bệnh bằng phương pháp dùng ong đốt

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:09

Thăm dò ý kiến