Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm hình thành và phát triển

18/09/2023 | 08:13 AM

 | 

Ngày 17/9/2023, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tổ chức Lễ kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023). Đến dự Lễ kỷ niệm về phía Bộ Y tế có có Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo các vụ , cục, trung tâm trực thuộc Bộ, về phía địa phương có Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ngoài ra còn có lãnh đạo các bệnh viện Trung ương và nước bạn Lào.

Trong phát biểu chào mừng, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên gửi lời chúc mừng tới các thế hệ lãnh đạo, viên chức, người lao động của Bệnh viện và chúc mừng tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ nói chung có Bệnh viện đa khoa tuyến cuối khu vực với bề dày truyền thống lâu đời.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chào mừng tại buổi lễ

Ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết trong những năm đầu thế kỷ XX, cùng với sự ra đời của các Bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức thì Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng là một những đơn vị y tế lớn của cả nước có bề dày lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển.

Trong suốt hơn 1 thế kỷ qua, với truyền thống yêu nước, yêu nghề, đoàn kết, tận tâm, tận tụy với người bệnh, với nhân dân đã được các thế hệ lãnh đạo Bệnh viện cùng toàn thể viên chức, người lao động dày công gây dựng. Dù trong điều kiện hoàn cảnh chiến tranh hay hòa bình, nhưng bằng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã có những bước phát triển vững chắc để hôm nay tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc trung bộ có một cơ sở khám chữa bệnh hiện đại, chất lượng cao. Với sự phối hợp và hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện đạt được nhiều thành tích trong công tác khám, chữa bệnh như: bệnh viện đã triển khai được 90% các kỹ thuật cao của tuyến Trung ương, điều trị nhiều trường hợp bệnh khó, phức tạp; trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy được nhân dân tỉnh Nghệ An, các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, nước bạn Lào chọn lựa để chăm sóc sức khoẻ.

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của tập thể lãnh đạo bệnh viện qua các thời kỳ, các thế hệ công nhân viên Bệnh viện và mong muốn Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy và kế thừa truyền thống tốt đẹp để tiếp tục đổi mới, phát triển Bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khoẻ, xứng tầm với vị trí Bệnh viện trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ

Thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 và Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ chính trị. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được Tỉnh Nghệ An lựa chọn xây dựng Bệnh viện hạng đặc biệt vào năm 2025. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức, nên trong thời gian tới đòi hỏi nỗ lực rất lớn của tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc, toàn thể viên chức, người lao động của Bệnh viện. Đồng thời cần sự vào cuộc lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và Sở Y tế tỉnh Nghệ An. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An trở thành bệnh viện hạng đặc biệt sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành y tế, trong đó chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ được nâng cao, khắc phục tình trạng quá tải, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các tỉnh lân cận và cả nước bạn Lào.

Thay mặt lãnh đạo Bệnh viện, PGS. TS. Nguyễn Văn Hương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã báo cáo tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của Bệnh viện, từ những ngày đầu mang tên Nhà thương Vinh còn được gọi Bệnh viện bản xứ Vinh được thành lâp ngày 18/9/2018 với trên 100 giường bệnh, đến nay Bệnh viện đã phát triển vượt bậc với 60 đơn vị, gồm: 08 phòng, 09 khoa cận lâm sàng, 36 khoa lâm sàng và 07 trung tâm, tổng số 1725 viên chức và người lao động (trong đó có 267 nhân lực trình độ trên đại học), tổng số giường bệnh là 2.000 giường kế hoạch và 2.662 giường thực kê.

Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật cao như: Can thiệp mạch, mổ tim hở, hỗ trợ sinh sản, ghép tạng, phát triển chuyên sâu phẫu thuật nội soi các chuyên ngành; triển khai phẫu thuật vi phẫu ghép xương hàm từ xương mác tự thân, phẫu thuật bắc cầu chủ vành, tiếp tục triển khai kỹ thuật ECMO, hạ thân nhiệt chỉ huy trong chuyên ngành hồi sức cứu sống bệnh nhân nặng nguy kịch, đẩy mạnh can thiệp mạch khó, đặt stent Graft trong bệnh lý phình động mạch chủ ...ghép tế bào gốc, ghép thận cho bệnh nhân thứ 11 thành công trong chương trình hợp tác chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà nội, có sự giúp đỡ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Từ Dũ, VV. Bệnh viện đã vượt cột mốc 700 cháu ra đời từ kỹ thuật IVF...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng Bệnh viện

Tự hào với truyền thống tốt đẹp và những thành tích to lớn qua lịch sử 105 năm xây dựng và phát triển, tập thể viên chức, người lao động Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An luôn trân trọng và biết ơn những đóng góp to lớn của các cơ quan Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế; các bộ, ban, ngành Trung ương; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế, các sở, ban, ngành trong tỉnh đã quan tâm sâu sát, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Bệnh viện trong suốt hơn 1 thế kỷ.

Bệnh viện ghi nhận và cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả của các cơ quan, đoàn thể, các Sở, các Bệnh viện, các trường đại học trong nước và nước ngoài, các bậc lãnh đạo tiền bối, các thế hệ công nhân viên chức, người lao động Bệnh viện đã luôn tâm huyết, tận tụy trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân; không quản ngại khó khăn, gian khổ, đoàn kết, đồng sức đồng lòng tạo nên một Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An có tầm vóc như ngày hôm nay. Những thành quả xây dựng và phát triển của các thế hệ đi trước là niềm tự hào, là động lực to lớn để viên chức, người lao động Bệnh viện hôm nay tiếp tục kế thừa và phát triển, cố gắng phấn đấu xây dựng Bệnh viện hạng đặc biệt trong thời gian tới./.

Nguồn: T5G


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hà Tĩnh kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong những tháng đầu năm

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 09:42

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 08:30

Thông tư 11/2024 quy định cụ thể tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y, dược, dân số

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 07:48

Ổ dịch bệnh bạch hầu ở Nghệ An đã được kiểm soát

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 02:59

Chiến lược của ngành Y tế trong ưu tiên nguồn lực cho y tế cơ sở vùng khó khăn

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 02:55

Số người tham gia bảo hiểm y tế tại Bến Tre đạt trên 92% dân số

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 02:51

90 cháu bé được phẫu thuật miễn phí các dị tật bẩm sinh

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 02:43

Sơn La nỗ lực ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 02:40

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen nữ điều dưỡng cấp cứu bé sơ sinh ngừng thở trên taxi

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 01:14

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 07:17

Vượt rừng cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 03:00

Quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục thế nào?

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:58

Nữ điều dưỡng cứu trẻ sặc sữa trên taxi: Cha mẹ cần học cách xử lý khi con bị sặc sữa

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:55

Bệnh viện Bạch Mai triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tăng cao

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:53

Thăm dò ý kiến