Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại bệnh viện 74 Trung ương

03/05/2021 | 17:13 PM

 | 

 

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp tại thành phố Phúc Yên-tỉnh Vĩnh Phúc, sáng ngày 03/5/2021, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế làm Trưởng Đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện. Đón tiếp đoàn công tác có TS. Vũ Quang Diễn – Giám đốc Bệnh viện, TS. Nguyễn Kiến Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cùng lãnh đạo các phòng, khoa trong Bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế phát biểu tổng kết buổi làm việc

TS. Trần Thành Trung – TP. Kế hoạch tổng hợp báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện

TS.Vũ Quang Diễn – Giám đốc Bệnh viện 74 Trung ương báo cáo với PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế về công tác sàng lọc, phân luồng người bệnh

Báo cáo với Đoàn công tác, TS.Vũ Quang Diễn – Giám đốc Bệnh viện cho biết, ngay từ đầu mùa dịch năm 2020 Bệnh viện đã triển khai hàng loạt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại quán Bar Sunny, ngay sau khi nhận được thông tin của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Phúc Yên về 01 trường hợp là nhân viên quán Bar Sunny có kết quả sàng lọc nghi ngờ dương tính (ngày 2/5/2021) có tham gia nhóm phát cơm từ thiện tại khoa Lao phổi tái phát (ngày 27/4/2021), Bệnh viện đã khẩn trương tiến hành rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Kết quả cho thấy có 28 truờng hợp F1; 32 trường hợp F2. Tất cả các trường hợp F1 đều là bệnh nhân lao phổi tái phát và lao kháng thuốc đang điều trị nội trú tại Khoa A5. Hiện tất cả những trường hợp này đang được cách ly tại Bệnh viện. Bệnh viện đã tổ chức ngay việc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trường hợp tiếp xúc gần, toàn bộ nhân viên của Khoa A5, toàn bộ bệnh nhân của Khoa A5; nhân viên phục vụ căng tin Bệnh viện. Kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính với SARS-CoV-2. Tiếp tục rà soát các trường hợp đến quán Bar Sunny phát hiện thêm hai nhân viên của Bệnh viện có đến quán Bar này. Hai nhân viên đã chủ động khai báo với địa phương và đã đã đi cách ly và có quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Dự kiến trong hôm nay và ngày mai sẽ lấy toàn bộ mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế toàn Bệnh viện.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế trao đổi cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện về công tác phòng, chống dịch trong Bệnh viện

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đánh giá cao tinh thần nỗ lực phòng, chống dịch của Bệnh viện 74 Trung ương. Bệnh viện đã tổ chức công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế: thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; thực hiện phân luồng, sàng lọc, triển khai khu vực chống nhiễm khuẩn,… Tuy nhiên khi thành phố Phúc Yên trở thành “tâm” dịch của Vĩnh Phúc, Bệnh viện 74 Trung ương là Bệnh viện chuyên ngành hô hấp sẽ là nơi có nguy cơ cao do người bệnh có biểu hiện ho sốt sẽ vào đây khám bệnh, nếu không sàng lọc kỹ sẽ rất dễ bỏ lọt. Vì vậy, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê yêu cầu Bệnh viện cần xác xác định nhiệm vụ số 1 trong giai đoạn hiện nay là chống dịch; tiếp tục kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công rõ trách nhiệm từng bộ phận; rà soát lại tất cả trang thiết bị, phương tiện phòng hộ chống dịch; đảm bảo xuyên suốt hoạt động của đường dây nóng y tế; định kỳ xét nghiệm sàng lọc tại các khoa trọng điểm, khu vực đông người theo các hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng kịch bản chủ động trong trường hợp phát hiện người bệnh đến khám chữa bệnh mà dương tính với COVID-19; đảm bảo an toàn tiêm chủng cho cán bộ y tế./.


Thăm dò ý kiến