Hội nghị chuyển đổi số Y tế năm 2022 các tỉnh, thành khu vực phía Bắc

05/12/2022 | 16:06 PM

 | 

Sáng 02/12, tại thành phố Vinh, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị chuyển đổi số Y tế toàn quốc các tỉnh khu vực phía Bắc. Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long; lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai, Quảng Bình; lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện các tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

 

Anh-tin-bai

Đại biểu tham dự hội nghị

 

Anh-tin-bai

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu khai mạc hội nghị

Thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/09/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, ngày 22/12/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5316/QĐ-BYT phê duyệt chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: Thời gian vừa qua, các đơn vị, địa phương đã nỗ lực, ưu tiên nhiều nguồn lực triển khai chuyển đổi số y tế, đến nay việc chuyển đổi số y tế đã đạt được các kết quả tích cực về chuyển đổi nhận thức; về kiến tạo thể chế; về phát triển hạ tầng số; về phát triển các nền tảng số và về an toàn, an ninh mạng. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm và những kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương trong công cuộc chuyển đổi số y tế, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

 

Anh-tin-bai

Quang cảnh hội nghị

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng chỉ rõ một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết một cách triệt để như: Nhiều địa phương, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và chuyển đổi số y tế; Nguồn nhân lực và hạ tầng CNTT tại các đơn vị còn thiếu và yếu do thiếu cơ chế tài chính, nguồn lực đầu tư cho chuyển đổi số y tế; số lượng các cơ sở khám chữa bệnh triển khai bệnh án điện tử theo Thông tư số 46/2018/TT-BYT còn rất hạn chế, mới có 37 cơ sở trên toàn quốc, con số này rất khiêm tốn so với mục tiêu và lộ trình đặt ra. Bên cạnh đó, Thông tư 46/2018/TT-BYT hiện còn những quy định không còn phù hợp với thực tiễn. Số lượng cơ sở khám, chữa bệnh triển khai y tế từ xa đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên hiệu quả triển khai còn chưa rõ ràng khi vướng mắc về cơ chế tài chính và các quy định có liên quan của pháp luật về khám chữa bệnh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Y tế, các địa phương, đơn vị tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, trong đó có nội dung xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu Y tế; ban hành Thông tư điều chỉnh, bổ sung của các Thông tư số 49/2017/TT-BYT, Thông tư số 54/2017/TT-BYT và Thông tư số 46/2018/TT-BYT; triển khai các giải pháp nhằm nâng cao xếp hạng chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) của Bộ Y tế, ưu tiên thúc đẩy những chỉ số còn thấp.

Cùng với đó, tập trung triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe. Các đơn vị, địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi số tổng thể, toàn diện, bám sát các văn bản hướng dẫn, các chương trình, đề án của Bộ Y tế; khẩn trương ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 2955/QĐ-BYT của Bộ Y tế phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số y tế thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, tăng cường truyền thông về lợi ích của chuyển đổi số y tế để các cơ quan, đơn vị, người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả của chuyển đổi số y tế. Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ CCCD gắn chíp khi khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở Y tế.

 

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu chào mừng hội nghị

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho biết: Trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến nay, 100% các sở, ban, ngành, địa phương sử dụng chữ ký số và kết nối liên thông văn bản; 100% văn bản đi được gửi dưới dạng điện tử (trừ văn bản mật). Tất cả hệ thống văn bản đi - đến được xử lý trên môi trường mạngTỉnh đang chuẩn bị cho việc tích hợp các dịch vụ dùng chung khác vào hệ thống; tích hợp trục liên thông văn bản; hoàn thành thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với một số hệ thống thông tin của bộ, ngành Trung ương thông qua nền tảng kết nối, chia sẻ, tích hợp dữ liệu Quốc gia. Từng bước thực hiện lộ trình chuyển đổi số hướng tới chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số.

 

Anh-tin-bai

Lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Nghệ An chụp hình lưu niệm với các đại biểu tham dự hội nghị

Đối với ngành Y tế, trong những năm qua, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng công tác khám chữa bệnh nói chung, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nói riêng đã đạt được một số kết quả rất rõ nét. Hiện đã xây dựng Hệ thống giao ban trực tuyến từ Sở Y tế đến 21/21 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh và đến các đơn vị; 89/89 thủ tục hành chính được thực hiện Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh; 100% các cơ sở khám chữa bệnh từ tỉnh, huyện, xã đã triển khai phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Kết nối, liên thông dữ liệu với Cổng Tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam; 97% việc lập hồ sơ, khám, quản lý sức khoẻ cho 3,4 triệu người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt 97%. Đã có 03 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử và dự kiến đến cuối năm sẽ có thêm 03 bệnh viện triển khai.

“Nghệ An luôn mong muốn được phối hợp với các tỉnh bạn về lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng cũng như công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Cấp ủy, chính quyền của tỉnh sẽ luôn đồng hành tạo điều kiện về mọi mặt để ngành Y tế phát triển một cách tốt nhất, đồng bộ, bền vững và hiện đại”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho biết.

 

Anh-tin-bai

Đ/c Đỗ Trường Duy – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế quán triệt thực hiện Đề án 06 trong ngành Y tế

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Trường Duy – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã định hướng chuyển đối số và quán triệt thực hiện Đề án 06 trong ngành Y tế. Các đại biểu cũng được nghe một số tham luận như: Phổ biến triển khai Kế hoạch thúc đẩy các nền tảng số Y tế và hướng dẫn thực hiện; giới thiệu dự thảo sửa đổi Thông tư 53/2014/TT-BYT, 49/2017/TT-BYT, 54/2017/TT-BYT, 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế; bài học kinh nghiệm về ứng dụng CNTT trong khám bệnh chữa bệnh và chuyển đổi số Y tế tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được chia sẻ các giải pháp đảm bảo an toàn trong chuyển đổi số; chuyển đổi số trong quản lý nhà nước của ngành Y tế Nghệ An, ngành Y tế Phú Thọ...


Thăm dò ý kiến