Xét nghiệm diện rộng: Một đồng tiết kiệm được nhiều đồng điều trị

25/09/2021 | 08:19 AM

 | 

 Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, mấu chốt của chiến lược xét nghiệm diện rộng là phải có trọng tâm theo vùng nguy cơ và phải xét nghiệm lặp lại. Kế hoạch xét nghiệm được xây dựng tùy vào tình hình dịch tại mỗi địa phương, xét nghiệm diện rộng có thể khiến chúng ta mất một đồng nhưng lại tiết kiệm được nhiều đồng trong điều trị bệnh nhân.

Mấu chốt của chiến lược xét nghiệm diện rộng là phải có trọng tâm theo vùng nguy cơ và phải xét nghiệm lặp lại - Ảnh: VGP/Vũ Khoa
Chia sẻ về chiến lược xét nghiệm kiểm soát lây nhiễm của biến chủng Delta, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai cho biết, chiến lược này được áp dụng dựa trên các điều kiện như: Tình hình dịch bệnh thực tế; đặc điểm virus học của căn nguyên nổi trội gây bệnh; khả năng về nhân lực, trang thiết bị, cung ứng sinh phẩm hoá chất; kỹ thuật xét nghiệm cập nhật và phổ biến.

Mục tiêu của chiến lược xét nghiệm diện rộng là nhanh chóng phát hiện nguồn lây nhiễm; đánh giá vùng nguy cơ; tổ chức khoanh vùng, cách ly kịp thời; tiến hành điều trị sớm bệnh nhân; theo dõi diễn biến triệu chứng; đánh giá hiệu quả điều trị của một số loại thuốc kháng virus; hạn chế bệnh nhân diễn biến nặng, tử vong.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh, nguyên tắc xét nghiệm quy mô diện rộng phải có trọng điểm theo đánh giá nguy cơ và phải lặp lại nhiều lần, tần suất lặp lại tuỳ theo vùng nguy cơ.

“Tất cả vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao thì bắt buộc phải xét nghiệm lặp lại và bảo đảm vấn đề như Thủ tướng đã nhấn mạnh, là xét nghiệm không được chậm hơn tốc độ lây của virus, tức là những vùng này phải được xét nghiệm lặp lại trong vòng 48 tiếng”, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai cho biết.

Địa phương nguy cơ cao, rất cao có thể áp dụng chiến lược này

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai cũng chia sẻ, những địa phương có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao có thể áp dụng chiến lược này, tùy theo mức độ phụ thuộc vào nhân lực, vật lực, điều kiện thực tế của từng địa phương.

Dẫn chứng tại TPHCM, vị chuyên gia này cho biết, việc xét nghiệm từ ngày 19/7 tới nay tại TPHCM đã trải qua 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 2 (27/7-22/8), Thành phố thực hiện xét nghiệm trung bình hơn 45.000 mẫu mỗi ngày. Trong giai đoạn 3 (từ 23/8 đến nay), sau khi có đánh giá và phân vùng nguy cơ, Thành phố tiến hành xét nghiệm diện rộng trung bình hơn với 354.000 mẫu mỗi ngày qua các phương cách khác nhau như: Vùng nguy cơ cao, rất cao thì xét nghiệm nhanh mẫu đơn, lặp lại sau 48 giờ; vùng nguy cơ vừa và ít nguy cơ thì xét nghiệm nhanh mẫu gộp hoặc xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp.

Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày có xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, tuy nhiên, số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai đề cập đến nhiều nguyên nhân của việc này như Thành phố tăng cường năng lực y tế nên người bệnh được tiếp cận y tế sớm, điều trị ngay tại xã, phường, thị trấn nên giảm số ca chuyển nặng. Cùng với đó, nhiều trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến được thành lập, hỗ trợ rất nhiều trong điều trị bệnh nhân nặng nên tỉ lệ tử vong giảm xuống. Tuy nhiên, trên thực tế, số ca tử vong tập trung nhiều tại phân tầng 2 theo tháp 3 tầng điều trị COVID-19. Vì vậy, việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng. Đồng thời, giúp cho việc quản lý, cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng và cung cấp gói chăm sóc y tế sớm hơn, hạn chế diễn biến nặng cho bệnh nhân, hạn chế số ca tử vong.

Chính vì vậy, trước một số ý kiến cho rằng chiến lược xét nghiệm diện rộng có thể gây lãng phí về nhân lực và vật lực trong phòng chống dịch, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai cho rằng, trong chiến lược xét nghiệm này, có thể mất một đồng nhưng lại tiết kiệm được rất nhiều đồng trong điều trị bệnh nhân.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, để bảo đảm an toàn, nếu xét nghiệm "thần tốc" diện rộng với các phương cách hợp lý thì các đơn vị sản xuất cũng có thể nhanh chóng kiểm soát, đánh giá được tình hình và xây dựng những biện pháp kiểm soát dịch phù hợp để có thể sớm mở cửa, quay trở lại hoạt động./.

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến