Việt Nam xuất khẩu vaccine sởi

03/12/2023 | 18:27 PM

 | 

GS.TS Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất và sinh phẩm y tế (Polyvac) - Bộ Y tế cho biết, Trung tâm vừa xuất khẩu 1 triệu liều vaccine sởi đi Ấn Độ.

GS.TS Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất và sinh phẩm y tế (Polyvac) - Bộ Y tế, cho biết trong năm nay Trung tâm đã xuất khẩu 1 triệu liều vaccine sởi đi Ấn Độ.

Trong tuần tới sẽ có phái đoàn của Iran đến thương thảo về việc Iran nhập khẩu vaccine ngừa virus rota (phòng bệnh tiêu chảy do virus rota) do Polyvac nghiên cứu sản xuất.

Việt Nam xuất khẩu vaccine sởi- Ảnh 2.

Năm 2023, Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất và sinh phẩm y tế (Polyvac) - Bộ Y tế đã xuất khẩu 1 triệu liều vaccine sởi đi Ấn Độ (ảnh minh hoạ)

GS.TS Nguyễn Đăng Hiền cho biết thêm, trước đó, Polyvac và các đối tác Bangladesh cũng đã có nhiều cuộc làm việc, để có thể sớm ký kết hợp đồng xuất khẩu vaccine rota do Polyvac sản xuất đi Bangladesh.

Hiện Polyvac đang sản xuất các loại vaccine sởi, vaccine sởi - rubella, vaccine ngừa virus rota và vaccine bại liệt, một phần lớn trong số này phục vụ cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia của Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Đăng Hiền cho biết thêm, Việt Nam là một trong các quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn chuyển giao công nghệ mRNA sản xuất vaccine và Polyvac là đầu mỗi tiếp nhận công nghệ này.

Dự kiến trong tuần tới, đoàn chuyên gia của WHO sẽ đến Việt Nam, làm việc với Polyvac để trao đổi về các vấn đề liên quan.

Việt Nam là nước đang phát triển nhưng đã có nhiều kinh nghiệm trong phát triển vaccine trong nhiều thập kỷ qua, hệ thống quản lý chất lượng vaccine quốc gia (NRA) của Việt Nam cũng đã được WHO công nhận

Công nghệ mRNA là công nghệ tiên tiến, cho phép cập nhật các biến chủng và sản xuất với số lượng lớn do đó không chỉ có ý nghĩa trong phòng chống đại dịch COVID-19 mà còn giúp chủ động ứng phó với các đại dịch khác trong tương lai.

Liên quan đến sản xuất vaccine ở nước ta, đến nay chúng ta đã nghiên cứu sản xuất bảo đảm cung ứng cho chương trình tiêm chủng mở rộng với 11/12 loại vacccine, góp phần bảo đảm an ninh vaccine quốc gia.

Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia được WHO chọn nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng pha 3 vaccine lao. Đây cũng là cơ hội để phát huy các ưu thế của Việt Nam trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cơ hội tiếp cận vaccine mới khi đủ điều kiện tiêm rộng rãi.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến