Hành trình Đỏ lần thứ 12 dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu

03/06/2024 | 11:29 AM

 | 

Hành trình Đỏ lần thứ 12 với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt" sẽ diễn ra tại 51 tỉnh, thành phố. Đây là năm có số địa phương tham gia đông nhất từ trước đến nay. Ban Tổ chức dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu.

 

Hôm nay 2/6, tại TP Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk, ngọn lửa của Hành trình Đỏ lần thứ 12 năm 2024 đã được thắp lên, khởi đầu cho chuỗi ngày hội Hành trình Đỏ tại 51 tỉnh, thành phố. Đây là năm có số địa phương tham gia đông nhất từ trước đến nay.

Hành trình Đỏ lần thứ 12 – năm 2024 với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt" do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện chủ trì, phối hợp với các Trung tâm Truyền máu, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện – Hội Chữ thập đỏ 51 tỉnh/thành phố tổ chức. Chương trình diễn ra từ 1/6 - 28/7, dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu.

Hành trình Đỏ lần thứ 12 dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu- Ảnh 1.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ thắp lên ngọn lửa của Hành trình Đỏ năm 2024. Ảnh: Gia-Hoài

Qua 11 kỳ tổ chức, đã có 58 tỉnh/thành phố tham gia Hành trình Đỏ, thu hút hàng triệu lượt người tham dự; tổ chức 522 ngày hội hiến máu với 2.653 điểm hiến máu, tiếp nhận trên 810.000 đơn vị máu.

Lượng máu tiếp nhận được của Hành trình Đỏ không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Không chỉ là chương trình vận động hiến máu đơn thuần, Hành trình Đỏ đã hoàn thành sứ mệnh, trở thành hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân văn, lan tỏa tinh thần nhân ái

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ nhấn mạnh: "Hành trình Đỏ với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt" đã ngày càng lan toả và nhận được sự tham gia phối hợp của nhiều địa phương trên cả nước, đã trở thành một chiến dịch truyền thông, vận động và tổ chức hiến máu có quy mô lớn nhất ở Việt Nam.

Ghi nhận những dấu ấn của tỉnh Đắk Lắk trong 11 năm tổ chức Hành trình Đỏ liên tiếp, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh cũng chia sẻ: Hành trình Đỏ thực sự là cú hích để phát triển hơn nữa phong trào hiến máu trên địa bàn tỉnh. Không chỉ đảm bảo nguồn máu cho điều trị người bệnh trên địa bàn, có thời điểm những giọt hồng nhân ái của đồng bào các dân tộc trong tỉnh hiến tặng đã vượt hàng ngàn cây số được điều phối ra Thủ đô Hà Nội, trở thành món quà của sự sống để điều trị người bệnh khu vực phía Bắc.

Qua 11 năm, Hành trình Đỏ tỉnh Đắk Lắk đã huy động hơn 80.000 người tham gia và đã tiếp nhận hơn 60.000 đơn vị máu.

Hành trình Đỏ lần thứ 12 dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu- Ảnh 2.

Ông Phạm Ngọc Nghị – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và PGS.TS Nguyễn Hà Thanh hỏi thăm, tặng quà, động viên người hiến máu. Ảnh: Gia-Hoài

Sự kiện Hành trình Đỏ lần thứ 12 khai mạc tại tỉnh Đắk Lắk càng có ý nghĩa hơn khi năm 2024 là kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk.

Bà Bùi Thị Hòa, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN), Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết năm 2023, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận được trên 1,55 triệu đơn vị máu, gấp hơn 3 lần so với năm 2008; trong đó 99% là hiến máu tình nguyện và tỷ lệ dân số hiến máu trên 1,5%.

Những con số đó đã tô điểm nét đẹp dâng hiến trong cộng đồng, vun đắp, nhân lên giá trị nhân ái trong xã hội chúng ta.

Đắk Lắk là một trong số các địa phương tham gia tổ chức 11 kỳ Hành trình Đỏ; cho thấy sự chủ động, tích cực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác hiến máu tình nguyện.

Hành trình Đỏ lần thứ 12 dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu- Ảnh 3.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương Nguyễn Hà Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’ Yim Kđoh cùng các tình nguyện viên hô vang khẩu hiệu của Hành trình Đỏ. Ảnh: Gia-Hoài.

Cùng với lễ khai mạc Hành trình Đỏ, đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, cả người dân Đắk Nông cũng đến đăng ký hiến máu từ sớm tại ngày hội hiến máu "Giọt hồng Tây Nguyên". Ban tổ chức đã đón tiếp hơn 1.000 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận hơn 600 đơn vị máu./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến