Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế tham gia hiến máu giữa mùa dịch bệnh COVID-19

12/03/2020 | 16:50 PM

 | 

Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế tham gia hiến máu giữa mùa dịch bệnh COVID-19

Ngày 12/3/2020, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cơ quan Bộ Y tế phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình hiến máu tại Cơ quan Bộ Y tế.  Đây là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam và tháng Thanh niên 2020. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tham dự và phát biểu khai mạc.

Theo thống kê, lượng máu tiếp nhận hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu, tình trạng khan hiếm nguốn người hiến máu trong dịp Hè và Tết Nguyên đán vẫn thường xuyên diễn ra.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu khai mạc buổi Lễ

Phát biểu tại chương trình hiến máu, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các đơn vị, các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên Cơ quan Bộ đã thực hiện tốt công tác hiến máu tình nguyện trong thời gian qua. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: “Bên cạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện lên kế hoạch sử dụng nguồn máu và chế phẩm máu tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần thiết truyền máu và chế phẩm máu, đảm bảo an toàn người bệnh trong công tác điều trị nói chung và truyền máu nói riêng; đồng thời phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tham gia hiến máu”.

Thứ trưởng đề nghị: các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện; làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu; đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định đồng thời nang cao nhận thức của mỗi cá nhân trong việc hiến máu nhân đạo, đề cao và phát huy nghĩa cử nhân ái truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học truyền máu Trung ương cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19 giai đoạn 2, cùng với sự vắng vẻ ở các nơi công cộng thì các điểm hiến máu cũng thưa thớt người đến. Nhiều đơn vị đã có kế hoạch tổ chức hiến máu trong tháng 3 đều đã thông báo hoãn lịch hiến máu và khả năng sẽ còn tiếp tục hoãn. Từ ngày 07/3/2020 đến nay, đã có 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị máu trong tháng 3 bị hoãn”. Đồng chí Viện trưởng nhấn mạnh: Với phương châm “HIẾN MÁU AN TOÀN – ĐỪNG NGẠI COVID”, Viện sẽ đảm bảo công tác tiếp nhận và cung cấp máu trong thời điểm chống dịch với tiêu chí 3A: An toàn cho người hiến máu; An toàn cho người nhận máu và An toàn cho nhân viên y tế.

Chương trình hiến máu của Bộ Y tế và tình hình tiếp nhận máu trong dịch COVID-19 diễn ra ở Cơ quan Bộ Y tế có sự tham gia của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng nhiều Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ Y tế. Ngay trong buổi sáng khai mạc đã tiếp nhận được hơn 100 đơn vị máu tại Cơ quan.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng toàn thể cán bộ nhân viên Cơ quan Bộ Y tế tham gia hiến máu

 

 


Thăm dò ý kiến