Cấp cứu nam thanh niên bị tràn dịch màng ngoài tim hiếm gặp

05/06/2024 | 14:06 PM

 | 

- Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP. Hồ Chí Minh) vừa cấp cứu kịp thời nam bệnh nhân 17 tuổi bị tràn dịch màng ngoài tim, gây ép tim nguy kịch.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T.B.M. (17 tuổi, trú tại tỉnh Thái Nguyên) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á trong tình trạng nặng ngực, khó thở, ho khan. Bệnh nhân không có bất kỳ bệnh lý nền hay vấn đề hô hấp gì trước đó.

Tuy nhiên, cách nhập viện 2 tuần, bệnh nhân có đi đá bóng, sau đó về nhà thì nặng ngực, khó thở và ho khan liên tục, triệu chứng đau ngực, khó thở ngày càng tăng.

Sau khi thăm khám và đo điện tim đồ, bệnh nhân lập tức được chỉ định xét nghiệm máu và siêu âm tim. Dựa theo kết quả siêu âm tim, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch dưỡng chấp màng ngoài tim và có dấu hiệu đè sụp thất phải.

Nhận thấy đây là trường hợp bệnh có diễn tiến cấp tính, dễ gây nên hiện tượng chèn ép tim cấp gây tình trạng sốc và ngừng tim. Vì thế, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định đưa ra phương án chọc hút dịch màng ngoài tim dưới hướng dẫn của siêu âm để giải áp, giúp đưa tim về trạng thái hoạt động bình thường thuận lợi, tránh tiếp tục tái lập dịch ngoài màng tim.

Trong quá trình thực hiện thủ thuật, ekip các bác sĩ đã chọc ra 750ml dịch trắng đục và đặt dẫn lưu bằng catheter. Sau rút dịch, bệnh nhân ổn, không đau ngực, không khó thở.

Tràn dịch màng ngoài tim dưỡng chấp (dịch trắng đục như mỡ) là thể bệnh rất hiếm gặp, do tổn thương ống dẫn bạch huyết ở ngực. Nếu chọc dẫn lưu dịch, dùng thuốc, kết hợp chế độ dinh dưỡng kiêng ăn mỡ mà không đỡ, dịch tái phát nhiều, thì có thể phải can thiệp nội mạch để bít lỗ rò của ống ngực, hoặc có thể phải phẫu thuật mở ngực để xử lý.

Can thiệp nội mạch trong trường hợp này là một dạng thủ thuật rất khó và chuyên sâu, cần được thực hiện bởi những chuyên gia rất giàu kinh nghiệm.

 

Bệnh nhân này đã được hội chẩn các chuyên gia về can thiệp mạch để sẵn sàng can thiệp trong tình huống cần thiết. Sau 7 ngày dẫn lưu, theo dõi sát và dùng thuốc theo phác đồ tại Khoa Nội tim mạch, bệnh nhân đang dần ổn định, dịch tái lập ít, không cần phải can thiệp hay phẫu thuật.

Hiện tại, bệnh nhân có thể đi lại sinh hoạt gần như bình thường, tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát trong thời gian vài tuần nữa.

BS.CKI. Đỗ Chiêu Phát - Trưởng Khoa Nội Tim mạch cho biết: Tràn dịch màng ngoài tim là bệnh lý rất nguy hiểm. Khi tình trạng dịch ở màng ngoài tim tăng lên gây chèn ép tim cấp tính (trái tim như đang bơi đuối sức trong bể bơi), các buồng tim không thể giãn nở được, máu không về tim được và tim co bóp không hiệu quả khiến người bệnh tụt huyết áp, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguồn: VTV.vn


Thăm dò ý kiến