BV Dã chiến số 13 sẽ trở thành BV Hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường

30/07/2021 | 19:32 PM

 | 

BV dã chiến số 13 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) sẽ trở thành BV Hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường. BV sẽ do GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc BV Hữu nghị Việt - Đức điều hành hoạt động.

Chiều 29/7, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc BV Hữu nghị Việt - Đức đã cùng đoàn đi khảo sát tại một số bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 ở TP.HCM để khẩn trương xây dựng BV Hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường bệnh.

Đoàn đã khảo sát tại BV Dã chiến số 6 (phường An Khánh, TP. Thủ Đức).

Đoàn đã khảo sát tại BV Dã chiến số 6 (phường An Khánh, TP. Thủ Đức). BV có quy mô 5.000 giường bệnh, hiện đang có hơn 4.000 trường hợp COVID-19 điều trị. Tất cả các bệnh nhân tại đây đều có bệnh lý nền, trong đó 50 bệnh nhân thở oxy.

GS.TS Trần Bình Giang (bên trái) cùng đoàn khảo sát tại BV Dã chiến số 6. Ảnh: H.T

Đoàn cũng đã khảo sát tiến độ xây dựng tại BV Dã chiến số 13 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh). Tại đây nhiều dãy nhà đang được khẩn trương hoàn thành.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, về cơ sở vật chất, BV Hồi sức cần nhất là mặt bằng thông thoáng có thể cấp khí y tế vào. Tại mỗi phòng điều trị có thể điều trị cho 30 bệnh nhân. Đối với quy mô 500 giường bệnh, ít nhất cần 100 giường được trang bị thở máy, 100 giường thở oxy liều cao.

 Đối với cơ sở vật chất đang được thiết lập tại BV Dã chiến số 13 phù hợp để xây dựng BV Hồi sức COVID-19. Tuy nhiên, theo GS.TS Trần Bình Giang để sớm đưa vào hoạt động, bệnh viện cần được UBND TP.HCM và ngành y tế thành phố hỗ trợ thêm nhân lực khối hậu cần. BV Hữu nghị Việt - Đức sẽ “chi viện” đội quân tinh nhuệ là những bác sĩ hồi sức, điều dưỡng có khả năng thiết lập thở máy để điều trị tốt nhất cho người bệnh.

PGS.TS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo từ Bộ Y tế về việc cử lãnh đạo của 3 bệnh viện tuyến trung ương, trong đó có BV Hữu nghị Việt Đức vào TP.HCM để thành lập 3 BV Hồi sức COVID-19, mỗi BV quy mô 500 giường, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã có họp khẩn.

PGS.TS Tăng Chí Thượng (bên trái) cho biết TP.HCM sẽ tích cực gắn kết với nhân sự Trung ương, cụ thể là BV Hữu nghị Việt - Đức để sớm đưa vào vận hành BV Hồi sức COVID-19 có hiệu quả. Ảnh: H.T

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã chỉ đạo phải tích cực phối hợp giữa địa phương và Trung ương, tạo điều kiện tối đa để sớm đưa vào hoạt động các BV Hồi sức. Đối với nhân sự hậu cần, TP.HCM đã có phương án điều động nhân lực. TP.HCM mong muốn giữa địa phương và Trung ương có sự gắn kết. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống dịch hiện nay, giúp TP.HCM nhanh chóng khống chế được dịch bệnh./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến