Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý I năm 2023

24/03/2023 | 18:20 PM

 | 

Ngày  24/3/2023 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý I năm 2023.

Tham dự trả lời tại buổi gặp mặt có, TS.BS. Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ; Ông Nguyễn Tường Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính; Ông Nguyễn Tử Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Trang biết bị và Công trình y tế; Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược; Ông Trần Minh Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Y dược cổ truyền.

Tham dự có đại diện một số vụ, Cục, đơn vị liên quan.

Đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế trả lời tại buổi gặp mặt báo chí

Về một số kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2023 thông tin tại cuộc họp cho biết: Bộ Y tế đã tích cực hoàn thiện thể chế, quy phạm pháp luật; tăng cường phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh không để xảy ra “dịch chồng dịch”; đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác dự phòng, dược và khám, chữa bệnh.

Cụ thể, về quy chế, thể chế pháp luật, ngành Y tế luôn xác định nhiệm vụ "tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, minh bạch lấy quyền, lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm; xây dựng bộ máy quản lý tinh gọn, hoạt động hiệu quả, nâng cao kỷ cương, kỷ luật, phòng, chống tham nhũng; tạo lập được khuôn khổ pháp lý thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội”.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, trong nước, dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác cơ bản vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao. Một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như tay chân miệng, sốt xuất huyết... bệnh truyền nhiễm dự phòng bằng vắc xin cũng có nguy cơ gia tăng số mắc…

Tại buổi gặp mặt, thông tin về tình trạng khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu chưa được xét, ông Nguyễn Tử Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Trang biết bị và Công trình y tế cho biết, theo quy định của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP Bộ Y tế đã tổ chức thẩm định hồ sơ và cấp số lưu hành. Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ nhiều, trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc dẫn đến có tâm lý e ngại trong việc đọc và thẩm định hồ sơ của các chuyên gia độc lập và nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý, xử lý hồ sơ tại Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) rất thiếu (hiện chỉ có 07 chuyên viên).

Bên cạnh đó, các đơn vị đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành được 5 lần sửa đổi, bổ sung hồ sơ kể từ ngày Bộ Y tế có yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Qua thống kê, có hơn 90% hồ sơ đề nghị cấp số lưu hành phải đề nghị sửa đổi bổ sung; sau mỗi lần bổ sung do thủ tục này được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử theo dịch vụ công cấp độ 4 nên doanh nghiệp có thể thay đổi toàn bộ nội dung, tài liệu đăng ký lưu hành dẫn đến việc thẩm định phải đọc lại từ đầu và trên thực tế mỗi hồ sơ đều phải đọc nhiều lần làm tăng khối lượng công việc cho các chuyên gia và chuyên viên trong khi nhân lực số lượng chuyên gia và chuyên viên còn thiếu nhiều.

Theo đại diện Bộ Y tế, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ, trong đó: Đã sửa đổi, bổ sung quy trình tiếp nhận, thẩm định, cấp, hậu kiểm và thu hồi số lưu hành trang thiết bị y tế theo hướng chuyển y từ tiền kiểm sang hậu kiểm để đẩy nhanh tiến độ cấp số lưu hành trang thiết bị y tế; tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2023/NĐ-CP ngày 03/3/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP để tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức, cá nhân xuất nhập khẩu, kinh doanh trang thiết bị y tế, cho phép gia hạn hiệu lực của các giấy phép đã cấp đến hết ngày 31/12/2024; sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2021/TT-BYT ngày 16/11/2021 của Bộ Y tế để hướng dẫn cụ thể trong việc chuẩn bị hồ sơ để đẩy nhanh tiến độ cấp số lưu hành.

Ông Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế trả lời tại buổi gặp mặt báo chí

Cũng theo ông Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, thời gian tới là Cục Cơ sở hạ tầng và thiết bị y tế, đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để thủ tục gọn gàng, tăng hiệu suất. Bộ Y tế cũng đang đề xuất tăng phí thẩm định cho chuyên gia một cách thỏa đáng vì đây là công việc có tính trách nhiệm cao.

Cũng tại cuộc gặp mặt báo chí, trả lời câu hỏi của phóng viên về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập có mức khác nhau, ông Nguyễn Tường Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, để giải quyết căn cơ, hiện Bộ Y tế đang xây dựng lại Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành dự thảo thông tư, lấy ý kiến các Bộ, ngành và chuẩn bị báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước khi ban hành. Bộ Y tế cũng kỳ vọng, trong tháng 4 này, thông tư trên sẽ được ban hành.

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Bộ Y tế đã giải đáp các câu hỏi liên quan đến tiêm chủng mở rộng; vắc xin dịch vụ; Luật khám chữa bệnh sửa đổi; tham gia thị trường thảo dược toàn cầu.../.


Thăm dò ý kiến