Bệnh tim mạch đang gây gánh nặng tử vong lớn nhất ở Việt Nam

13/10/2018 | 00:37 AM

 | 

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo đối thoại chính sách về dự phòng, điều trị và quản lý các bệnh tim mạch tại tuyến y tế cơ sở được Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế phối hợp cùng Tổ chức PATH và Quỹ Novartis tổ chức sáng ngày 12/10/2018 tại Hà Nội.


 

Tham dự Hội thảo có đại diện tổ chức Y tế thế giới WHO, Lãnh đạo, đại biểu các Vụ/Cục/Viện/ Bệnh viện thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế cá tỉnh.

Báo cáo tại Hội thảo cho thấy: ước tính năm 2016 có 31% số trường hợp tử vong trên toàn quốc là do bệnh này. Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai nguyên nhân quan trọng của bệnh tim mạch. Theo báo cáo điều tra quốc gia STEPS năm 2015 cho thấy cứ 5 người trưởng thành Việt Nam thì có một người bị tăng huyết áp và cứ hai mươi người thì có 1 người bị đái tháo đường. Như vật ước tính hiện nay nước ta có khoảng 12 triệu người tăng huyết áp, khoảng 3 triệu người đái tháo đường.

12.10.2018. Hội thảo chính sách ytdp1.jpg
TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu tại Hội thảo

Sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm nói chung và các bệnh tim mạch nói riêng có nguyên nhân quan trọng là do sự gia tăng các yêu tố nguy cơ có thể phòng tránh được như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, thiếu vận động thể lực, dinh dưỡng không hợp lý và đặc biệt là tiêu thụ nhiều muối. Trong khi đó tỷ lệ người mắc bệnh được phát hiện và quản lý điều trị còn thấp, ước tính gần 60% người mắc và tăng huyết áp và gần 70% người đái tháo đường chưa được phát hiện bệnh; chỉ 14% bệnh nhân tăng huyết áp, 29% bệnh nhân đái tháo đường hiện đang được điều trị và gần 30% người có nguy cơ tim mạch được quản lý, dự phòng. Lý do cơ bản của những vấn đề đó là do tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế xã chưa triển khai đầy đủ hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài là yêu cầu quan trọng đối với bệnh không lây nhiễm. Vì vậy dự phòng, phát hiện sớm với quản lý bệnh không lây nhiễm nói chung và các bệnh tim mạch nói riêng là một giải pháp cốt lõi hiện nay

12.10.2018. Hội thảo chính sách ytdp 2.jpg
Toàn cảnh Hội thảo

 Phát biểu khai mạc Hội thảo TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục y tế dự phòng cho biết: năm 2018 Bộ Y tế đã ban hành nhiều chính sách quan trọng trong phòng chống bệnh không lây nhiễm như: Quyết định 2559/QĐ-BYT về Kế hoạch tăng cường thực hiện điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018-2020; Quyết định số 2033/QĐ-BYT về Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2018-2025; Quyết định 3756/QĐ-BYT về Hướng dẫn hoạt động dự phòng, chẩn đoán sớm, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm phổ biến cho tuyến cơ sở. TS. Trương Đình Bắc nhấn mạnh: người bị bệnh tim mạch hoặc tăng huyết áp cần được điều trị, chăm sóc và hỗ trợ lâu dài. Vì vậy rất cần sự phối hợp, tham gia tích cực của các đối tác, các tổ chức công - tư, của cộng đồng, và cần phải dựa trên hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu để người bệnh có thể tiếp cận với các dịch vụ ngay ở nơi họ sinh sống. “Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp của các chuyên gia, đối tác và đề nghị các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực cùng nhau thảo luận, đề xuất các giải pháp, chính sách để góp phần tăng cường hiệu quả công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung và bệnh tim mạch nói riêng ở tuyến chăm sóc y tế ban đầu"_ Ông Bắc nói.

Tại Hội thảo các đại biểu được nghe bài trình bày kết quả rà soát chính sách và các đề xuất để hoàn thiện, bổ sung cính sách nhằm phòng, chống bệnh tim mạch hiệu quả trong bối cảnh thực tiễn của Việt Nam. Các đại biểu tham dự cũng đã có cơ hội thảo luận về những khó khăn thách thức từ đó đưa ra các khuyến nghị và kế  hoạch hành động giai đoán tới trong lĩnh vực phòng, điều trị và quản lý bệnh tim mạch

Hội thảo diễn ra trong vòng 01 ngày

Ban Biên tập Cổng Thông tin điện t​ử B​ộ Y tế


Thăm dò ý kiến