3,1% người trưởng thành ở Việt Nam mắc căn bệnh là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên thế giới

25/11/2023 | 19:25 PM

 | 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới. Tại Việt Nam, tần suất mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trung bình và nặng đứng cao nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Một điều tra cho thấy có tới 3,1% số người trưởng thành ở nước ta từng được chẩn đoán mắc bệnh này.

Hôm nay 25/11, Dự án Phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tổ chức chương trình truyền thông phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Đây là hoạt động hưởng ứng ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm nay với chủ đề "Hơi thở là cuộc sống - Hãy hành động sớm" nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe lá phổi từ sớm và phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng cách hành động sớm hơn, bao gồm các hoạt động ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ, theo dõi sức khỏe lá phổi thường xuyên, chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời.

3,1% số người trưởng thành từng được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Phát biểu tại chương trình, TS Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh không lây nhiễm khác như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, hen phế quản đang ngày càng gia tăng và trở nên phổ biến, có những những tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế và xã hội.

Hiện nay, số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong cộng đồng rất lớn. Theo số liệu sơ bộ của điều tra yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2020 do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và Tổng cục thống kê triển khai, có tới 3,1% số người trưởng thành (từ 18 - 69 tuổi) từng được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

3,1% người trưởng thành ở Việt Nam mắc căn bệnh là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên thế giới- Ảnh 2.Các đại biểu đạp xe hưởng ứng chương trình truyền thông phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Phó Cục trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để được sàng lọc, phát hiện sớm và chẩn đoán, điều trị kịp thời, góp phần tăng hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho người bệnh và xã hội.

Đồng thời, bà Hằng thông tin trước tình hình gia tăng các bệnh không lây nhiễm làm ảnh hưởng tới sức khoẻ, chất lượng sống của người dân, tổn thất nặng nề về kinh tế, tác động tiêu cực tới an sinh xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 20/3/2015 phê duyệt "Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015-2025" và Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày 29/01/2022 phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022-2025", trong đó nhấn mạnh giải pháp truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, đoàn thể và cả xã hội.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 thế giới

Chia sẻ thêm về căn bệnh này, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới. Tại Việt Nam, tần suất mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trung bình và nặng đứng cao nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Ông Cơ nhấn mạnh việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, phòng ngừa biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

3,1% người trưởng thành ở Việt Nam mắc căn bệnh là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên thế giới- Ảnh 3.

3,1% người trưởng thành ở Việt Nam mắc căn bệnh là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên thế giới- Ảnh 4.

3,1% người trưởng thành ở Việt Nam mắc căn bệnh là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên thế giới- Ảnh 5.

Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai triển khai hoạt động khám, tư vấn miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho người dân có yếu tố nguy cơ trong ngày 25/11.

Báo cáo kết quả triển khai quản lý bệnh tại tuyến y tế cơ sở hoạt động phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản năm 2016-2020 của Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản được phát hiện ở giai đoạn sớm trước khi có biến chứng đạt 35%. Tỷ lệ người bệnh được phát hiện được điều trị theo hướng dẫn chuyên môn đạt hơn 39%.

Hiện có 245 phòng quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản trên cả nước, 106 phòng quản lý tuyến tỉnh; 139 phòng quản lý tuyến huyện; 2.264 trạm y tế xã/ phường có hoạt động dự phòng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản…

Các chuyên gia nhấn mạnh, những người trên 40 tuổi và có ít nhất một trong 6 yếu tố nguy cơ sau nên được khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính:

Người hút thuốc lá, thuốc lào đã trên 10 năm.

Người trực tiếp đun bếp (than, củi, rơm, rạ) trên 30 năm.

Người phải tiếp xúc khói, bụi, hóa chất nghề nghiệp.

Có dấu hiệu khó thở nặng dần theo thời gian.

Ho liên tục nhiều tháng, nhiều năm.

Thường xuyên khạc đờm vào buổi sáng.

Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu do Sáng kiến toàn cầu về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD) khởi xướng với mục đích nâng cao nhận thức, chia sẻ kiến thức và thảo luận về các cách để giảm gánh nặng của Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trên toàn thế giới.

Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu đầu tiên được tổ chức vào năm 2002, và mỗi năm hơn 50 quốc gia đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng, biến ngày này trở thành một trong những sự kiện giáo dục và nâng cao nhận thức về BPTNMT quan trọng nhất trên thế giới./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến