Truy cập nội dung luôn

Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai mô hình Trạm y tế điểm tại Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội

04/04/2019 | 17:32 PM

 | 

Sáng ngày 04/4/2019, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đan Phượng, Trạm y tế (TYT) xã Tân Hội về công tác tổ chức, triển khai việc xây dựng mô hình trạm y tế điểm.

Cùng đi trong Đoàn có đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện/Bệnh viện, Văn phòng Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Tất Thắng, Bí thư huyện Đan Phượng; cùng đại diện Trung tâm y tế huyện và Trạm Y tế xã Tân Hội.

Báo cáo với Bộ trưởng cùng Đoàn công tác, Trạm trưởng TYT xã Tân Hội Trần Thị Mai cho biết: Sau khi được chọn là mô hình trạm y tế điểm đến nay TYT  đã có 11 nhân viên định biên tại trạm; 02 BS/ngày/tuần từ viện châm cứu Trung ương; 01 BS/ngày/tuần của bệnh viện E; 04 BS tăng cường tuần 02 buổi từ Trung tâm Y tế. Các cán bộ tại trạm Y tế cũng được nâng cao tay nghề nhờ các bệnh viện tuyến Trung ương xuống hỗ trợ và chuyển giao chuyên môn kỹ thuật.  

Theo thống kê, tổng số lượt khám chữa bệnh quí I/2019 là: 3.232 trong đó 1.679 lượt được thanh toán BHYT và 1.553 lượt miễn phí do chưa được thanh toán BHYT (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại), bình quân khoảng 50-60 lượt bệnh nhân đến khám mỗi ngày, tăng hơn 02 lần so với khi chưa triển khai trạm y tế điểm (trung bình 20-30 lượt/ngày);  tổng số bệnh nhân điều Tăng huyết áp được lập hồ sơ điều trị tại trạm là 375/582 hồ sơ quản lý; số bệnh nhân Đái tháo đường được lập hồ sơ quản lý điều trị tại trạm là 98/109 hồ sơ quản lý. Tại TYT, tỷ lệ tham gia BHYTđạt 91% và lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân đạt 97%  .

Cùng với đó bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm được thuận lợi đặc biệt là các bệnh mãn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về xương khớp, di chứng đột quỵ…. Bên cạnh đó, công tác quản lý bệnh không lây nhiễm theo mô hình bác sĩ gia đình thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhằm phát hiện và điều trị sớm tiền tăng huyết áp, tiền đái tháo đường…

Đồng chí Bộ trưởng cùng Đoàn công tác chụp ảnh cùng các cán bộ TYT xã Tân Hội

Ngoài ra trang thiết bị cũng đã được trang bị đầy đủ cho các phòng khám, TYT đã sử dụng phầm mềm quản lý sức khỏe toàn dân, phần mềm HIS khám chữa bệnh, quản lý thuốc, vật tư tiêu hao và hóa đơn điện tử; Công tác truyền thông trực tiếp tại trạm và cụm dân cư, gián tiếp qua loa tự động, ti vi của TYT, đài truyền thanh xã hệ thống mạng xã hội…. cho bệnh nhân và nhân dân trên địa bàn về chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng cùng các thành viên trong Đoàn công tác và đại diện trạm y tế đã cùng thảo luận và đưa ra những thuận lợi cũng như khó khăn để khắc phục trong thời gian tới sao cho Trạm đạt chuẩn tiến tới nhân rộng mô hình đến các địa phương khác.

Kết luận tại Buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận những cố gắng mà Trạm Y tế và TTYT huyện Đan Phượng đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu Trạm Y tế xã Tân Hội khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai mô hình trạm y tế điểm. Đồng thời đồng chí Bộ trưởng giao Vụ truyền thông thi đua khen thưởng cùng Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương làm các video về chăm sóc sức khỏe ban đầu NCD, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, tiểu đường, tim mạch, huyết áp có thời lượng 3p để phát tuyên truyền tại TYT, giúp người dân khi đến khám được tiếp cận thông tin tốt hơn; Đồng chí Bộ trưởng đề nghị TTYT huyện Đan Phượng cần có kế hoạch điều chuyển cán bộ xuống trạm, bổ sung nguồn nhân lực cán bộ tại trạm đảm bảo công tác khám chữa bệnh; giao Cục CNTT hoàn thiện và triển khai ứng dụng CNTT sớm kết nối với các bệnh viện tuyến trên; Vụ Bảo hiểm Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, TTYT phối hợp với BHXH về những vấn đề liên quan tới khám chữa bệnh thanh toán BHYT tại TYT; Cục Quản lý dược và Cục Y Dược cổ truyền cần đưa ra chuẩn về tủ thuốc tại trạm. Về phía dự án, đồng chí Bộ trưởng lưu ý dự án cần tiếp thu những ý kiến của trạm: chỉnh sửa lại không gian sao cho hợp lý, bắt mắt phù hợp với công năng sử dụng của các cán bộ tại trạm. Bên cạnh đó lưu ý tới hệ thống thùng rác sao cho hợp lý tránh nhiễm khuẩn.

TYT xã Tân Hội, huyện Đan Phượng là một trong 4 TYT xã, phường của Hà Nội được lựa chọn xây dựng mô hình trạm y tế điểm. Trên địa bàn Hà Nội bao gồm TYT xã Minh Châu, huyện Ba Vì , TYT xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TYT phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm và TYT phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Những TYT này được lựa chọn đáp ứng với các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có, nguồn nhân lực,... căn cứ theo các tiêu chí đề ra của Bộ Y tế; được tập trung đầu tư để thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

 

 

Bộ trưởng ân cần thăm hỏi bệnh nhân đến khám tại Trạm y tế xã Tân Hội

Bộ trưởng cùng Đoàn công tác thăm quan các phòng chức năng của trạm

 

Nhiều bệnh nhân đến khám và chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế

 


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 10498045
  • Số người đang truy cập: 1