Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường tham dự Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế về Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe toàn dân

15/09/2020 | 08:13 AM

 | 

 

Sáng ngày 14/09/2020, tại Bộ Y tế, TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đại diện Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế về Bao phủ Chăm sóc  Sức khỏe toàn dân chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong ứng phó dịch COVID-19 và đổi mới, nâng cao chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Cùng tham dự Hội nghị trực tuyến có TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện của WHO tại Việt Nam; TS. Momoe Takeuchi, Điều phối viên Nhóm Môi trường và Lối sống khỏe mạnh – Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe toàn dân; Bs. Satoko Otsu, Điều phối viên Nhóm Kiểm soát dịch bệnh và và tình huống y tế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ/Cục/Văn phòng thuộc Bộ Y tế.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tham dự Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế về Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe toàn dân

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Y tế về Bao phủ sức khỏe toàn dân (UHC) ở châu Á và Thái Bình Dương do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO khu vực Đông-Nam châu Á và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đồng tổ chức. Đây là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp mang tính sáng tạo nhằm tăng cường huy động tài chính cho UHC trong bối cảnh COVID-19. Hội nghị trực tuyến có sự tham gia của Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương TS.Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Đông-Nam châu Á TS. Poonam Singh cùng lãnh đạo Bộ Y tế các quốc gia thành viên.

Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản TS.Katsunobu Kato phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản TS.Katsunobu Kato nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Y tế về Bao phủ sức khỏe toàn dân (UHC) diễn ra vào ngày 14/9/2020 và Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Y tế và Tài chính về UHC (ngày 17/9/2020) ở châu Á và Thái Bình Dương trong việc đảm bảo ngân sách bền vững cho UHC, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19…

TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương phát biểu tại Hội nghị

TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương nhấn mạnh đây là thời điểm để các bộ trưởng y tế và các bộ trưởng tài chính dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và phối hợp đa ngành tập trung vào phát triển y tế, sức khỏe cho người dân; đảm bảo duy trì phát triển kinh tế và sức khỏe cho mọi người; cân đối ngân sách quốc gia đầu tư cho y tế để đạt bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030…

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Y tế về  Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe toàn dân  bao gồm 3 phiên tham luận: Phiên 1 – UHC – Xây dựng các nền tảng vững chắc; Phiên 2 – Các hệ thống y tế có tính thích ứng – Xây dựng cho tương lai; và Phiên 3 – Học hỏi từ cuộc khủng hoảng hiện tại, đầu tư cho tương lai để đạt được UHC.

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và đại diện của Trung Quốc, Ấn Độ và Papua New Guinea được mời tham dự phiên tham luận thứ 2 của Hội nghị.

Phiên họp thứ hai về “Xây dựng cho tương lai: Làm thế nào để việc ứng phó với COVID-19 thúc đẩy những đổi mới mà có thể cải thiện tương lai của việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe” sẽ tập trung vào các nội dung sau: Đầu tư vào y tế công cộng và các hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong việc ứng phó với COVID-19 sẽ cung cấp lợi ích và giá trị dài hạn để đạt được UHC; các đổi mới về kỹ thuật được giới thiệu để ứng phó với COVID-19 có thể nâng cao chất lượng chăm sóc y tế và khả năng tiếp cận tới người dân; và quản lý tài chính công và tăng hiệu quả tài chính y tế trong thời kỳ COVID-19 có thể nâng cao hoạt động chi tiêu về y tế trong tương lai.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tham dự Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế về Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe toàn dân

Trong bài phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết đại dịch COVID-19 có tác động tiêu cực lên tất cả các quốc gia trên thế giới. Tính đến ngày 14/9/2020, Việt Nam ghi nhận 1060 ca mắc và 35 ca tử vong, 60% số ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong  đó, 918 ca đã hồi phục (khoảng 85% tổng số ca).

Với sự lãnh đạo mạnh mẽ, phối hợp đa ngành, sự vào cuộc của toàn thể xã hội, Việt Nam đã hành động sớm trong việc ứng phó với dịch COVID-19 thông qua Ban chỉ đạo quốc gia cùng cam kết mạnh mẽ và phối hợp với chính quyền các địa phương. Mặc dù đã khống chế thành công ổ dịch ở Đà Nẵng, Việt Nam vẫn tiếp tục cảnh giác với phương châm “chống dịch như chống giặc”. Với diễn tiến phát triển vắc-xin COVID-19 ở một vài nước gần đây, đại diện Bộ Y tế Việt Nam hy vọng có thể Hội nghị sớm đưa ra biện pháp can thiệp để khống chế COVID-19 trên toàn cầu. WHO và các cơ quan phát triển khác nên đóng vai trò quan trọng để giúp tất cả các nước trên thế giới có cơ hội tiếp cận với vắc-xin.

Nhấn mạnh tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường nhận định, COVID-19 sẽ vẫn còn là tương lai chưa đoán định được, Việt Nam kêu gọi sự vào cuộc của tất cả các nước phát triển, các tổ chức quốc tế để tăng cường năng lực y tế cho các quốc gia nghèo và thu nhập trung bình.

Về Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe toàn dân TS.Trương Quốc Cưởng, cho biết: Trong thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Việt Nam tiếp tục đầu tư để nâng cao khả năng chuẩn bị, ứng phó và tính bền vững của hệ thống y tế. Chính phủ tiếp tục ưu tiên đầu tư cho y tế, duy trì chi Ngân sách nhà nước (NSNN) cho Y tế/tổng chi NSNN ở mức 7-8% hàng năm và khoảng 89% dân số được bao phủ Bảo hiểm Y tế (BHYT) xã hội. Thông qua ứng phó COVID-19, Việt Nam cam kết ở mức cao nhất và đảm bảo đủ ngân quỹ cho sức khỏe. Kế hoạch ứng phó quốc gia lần đầu ban hành vào ngày 20/1/2020 liên tục cập nhật và được cập nhật từ ngân sách Trung ương, địa phương và quỹ BHYT. Hệ thống ngân sách và chiến lược mạnh mẽ, cùng với các quỹ dự phòng, thông qua các cấp Trung ương và địa phương đã giúp Việt Nam ứng phó hiệu quả với COVID-19. Việt Nam cũng dịch chuyển nhịp nhàng để đảm bảo tiếp cận dịch vụ liên quan tới COVID-19 cho mọi người dân, với nguyên tắc gỡ bỏ rào cản tài chính đối với bệnh nhân COVID-19.

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Trong thời gian tới, Việt Nam vẫn tiếp tục nâng cao y tế công và hệ thống y tế cơ sở nhằm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng tới người dân.Việt Nam sẽ hướng tới sửa đổi Luật BHYT và Luật Khám chữa bệnh chú trọng hơn tới hiệu quả và y tế số. Chẳng hạn như, y tế từ xa sẽ trở nên thông dụng với hệ thống hồ sơ y tế cá nhân triển khai tại tất cả các cơ sở y tế, sử dụng hình thức khám chữa bệnh từ xa huy động đội ngũ chuyên gia y học hỗ trợ đội ngũ y tế tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân COVID-19, đưa đào tạo từ xa về COVID-19 vào chương trình đào tạo.

Trong khi đại dịch COVID-19 vẫn là thách thức đối với tất cả chúng ta, Việt Nam coi đây là cơ hội để đẩy mạnh cải cách lĩnh vực y tế và mang đến một nền y tế đổi mới theo hướng tốt đẹp hơn TS.Trương Quốc Cường nhấn mạnh./.


Thăm dò ý kiến