Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19

08/05/2021 | 22:12 PM

 | 

 

Ngày 08/5/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có cuộc làm việc triển khai các biện pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị

Hiện tỉnh đã ghi nhận 46 ca dương tính SARS-CoV-2 chỉ trong 1 tuần tại 5/8 huyện, thị xã, thành phố của Bắc Ninh. Trong đó Thuận Thành là huyện có số ca mắc nhiều nhất với 37 ca, riêng xã Mão Điền có tới 34 ca.  Đến nay, Bắc Ninh đã rà soát được 957 F1, 16.026 F2. Các F1, F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm. 904 mẫu xét nghiệm của F1, kết quả 624 mẫu âm tính, 43 mẫu dương tính, còn 237 mẫu chờ kết quả. 1941 mẫu  F2, trong đó 1.023 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 918 mẫu chờ kết quả. Đoàn công tác của Bộ Y tế nhận định ổ dịch ở Bắc Ninh có nguồn lây rõ ràng từ người đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 trở về, đến nay các ca bệnh vẫn theo dấu nguồn lây, chưa bị mất dấu.

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phát biểu tại Hội nghị

 

Việc phong toả phải rất nghiêm ngặt, nội bất xuất ngoại bất nhập, các hộ dân của khu vực phong toả phải ký cam kết chấp hành đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Riêng cá nhân người thuộc diện F2 phải ký cam kết không được ra khỏi nhà. Các đại phương còn lại vừa phải cảnh giác cao độ, bảo vệ chặt chẽ, vừa phải coi như đang có dịch để kích hoạt mức cao nhất trong biện pháp phòng, chống dịch. Việc kích hoạt này phải đến tận từng thôn, làng, từng người dân.

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh vai trò then chốt của Tổ COVID cộng đồng. Theo đó, Tổ này hàng ngày phải theo dõi, lấy thông tin sức khoẻ ngày 2 lần với người F2. Phải có sổ theo dõi, nhật ký. "Khi đến từng nhà phải giữ khoảng cách, người đứng trong, người đứng ngoài, tuyệt đối không tiếp xúc gần". Theo đó việc thành lập Tổ COVID cộng đồng không chỉ thực hiện ở nơi có dịch mà phải lập trên toàn tỉnh, kể cả khi có dịch hay không. Thẩm quyền thành lập Tổ này thuộc về chủ tịch UBND cấp xã/ phường. Tổ này phải được tập huấn, gửi tài liệu trực tiếp để nghiên cứu.

Đoàn công tác Bộ Y tế nhấn mạnh khi có ổ dịch tại cộng đồng, việc khoanh vùng phong toả phải theo nguyên tắc: khoanh vùng tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Sau khi có kết quả xét nghiệm, đánh giá nguy cơ, các mối liên quan dịch tễ, sẽ tiến hành thu hẹp dần diện khoanh vùng, nguy cơ đến đâu khoanh vùng đến đó để tiến tới "phong toả cứng" gọn nhất có thể.

Đồng chí Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị

Tại cuộc họp, Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh nêu ý kiến, tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh đang rất nóng, đặc biệt là Thuận Thành số ca mắc gia tăng nhanh chóng. Tỉnh Bắc Ninh rất mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ giải mã gene để xem có giống với mã gene đã được giải ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không. Đồng thời, mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh trong việc nâng cao công xuất xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR tại các đơn vị khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn… Hỗ trợ cho tỉnh thêm khẩu trang, Cloramin B…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết đã đưa đến Bắc Ninh những chuyên gia hàng đầu với nhiều kinh nghiệm trong các trận dịch từ Sơn Lôi, Đà Nẵng đến Hải Dương để hỗ trợ Bắc Ninh tối đa về chuyên môn trong phòng, chống dịch. Theo đó, Thứ trưởng đã cử và yêu cầu PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương với kinh nghiệm dày dặn trong công tác phòng, chống dịch chia sẻ cho Bắc Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (áo trắng) cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra một chốt phòng dịch.

Ngoài việc truy vết, phòng, chống dịch ở mặt trận cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế và Đoàn chuyên gia của Bộ lưu ý Bắc Ninh cần chú ý 4 mặt trận khác.

Thứ nhất là mặt trận "nóng" được nhắc tới đầu tiên là tại các xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp, rút kinh nghiệm từ bài học Hải Dương cách đây không lâu.

Thứ hai là mặt trận cơ quan công sở, đơn vị công quyền. Với mặt trận này, chuyên gia khuyến cáo phải siết chặt kỷ luật, tuân thủ quy chế phòng, chống dịch, khai báo dịch tễ đầy đủ.

Mặt trận thứ ba là bệnh viện và cơ sở y tế. Thứ trưởng lưu ý, Bộ Y tế vừa có Công văn số 3775 ngày 06/5/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch trong cơ sở khám chữa bệnh và Công điện về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện.

Mặt trận thứ tư được các chuyên gia lưu ý với Bắc Ninh là khu cách ly tập trung.

Đối với các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng như Bắc Ninh, Bộ Y tế yêu cầu cần xét nghiệm chủ động toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc người bệnh dài ngày.

"Việc lấy mẫu phải thường xuyên, đặc biệt lưu ý với nhân viên khu vực đón tiếp, sàng lọc, phân loại, phân luồng; nhân viên làm việc khu phòng khám, cấp cứu, các khoa thận nhân tạo và bệnh truyền nhiễm... Việc xét nghiệm thực hiện cho cả bệnh viện công lập và tư nhân" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý thêm.

"Hiện nay Bắc Ninh đang làm rất tốt tốc độ đó và phải quyết giữ bằng được tốc độ này" - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, điều này sẽ giúp việc phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch sẽ đạt kết quả cao hơn.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan nhấn mạnh với đợt dịch này, Bắc Ninh xác định không thể chủ quan và vào cuộc tích cực ngay khi có thông tin ban đầu. Tuy nhiên, tỉnh rất cần sự hỗ trợ triệt để của Bộ Y tế để cùng Bắc Ninh dập dịch càng sớm càng tốt.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh phòng, chống dịch COVID-19 không phải chỉ riêng ngành Y tế mà phải của mọi cấp, mọi ngành, toàn thể Nhân dân.

Bắc Ninh phải tổ chức rà soát lại, thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo, phải thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại cơ quan; thành lập ngay các Tổ COVID cộng đồng. Đây chính là "ra đa, ăng ten, mắt thần" cho ban chỉ đạo chống dịch, là nơi tổng hợp thông tin phát giác "người lạ" như nhập cảnh trái phép, người trốn cách ly... Việc thành lập, hoạt động Tổ này ra sao Bộ Y tế đã có hướng dẫn. Thứ trưởng cũng đề nghị Bắc Ninh phải chuẩn bị sẵn sàng năng lực đội ngũ lấy mẫu, thành lập ngay tổ lấy mẫu xét nghiệm, từ Trung tâm Y tế huyện trở lên phải có tổ này.

Cùng với tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các ban, ngành chuẩn bị các phương án đảm bảo phòng, chống dịch tại các điểm bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp diễn ra trong 2 tuần nữa; đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp các cấp…/.


Thăm dò ý kiến