Thứ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam

22/06/2021 | 14:23 PM

 | 

 

Sáng ngày 22/6/2020 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi họp trực tuyến với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). Tham dự có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế

Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế có, ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam; ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch; ông Torben Minko, Phó Chủ tịch; ông Jean Michel Caldagues, Thành viên Ban Lãnh đạo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc Bộ và đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam

Tại điểm cầu trực tuyến có đại diện các Hiệp hội AmCham, CanCham, AusCham, BritCham, US-ABC.

 Ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Bộ Y tế, thời gian qua dưới sự chủ trì của Chính phủ cũng như lãnh đạo Bộ Y tế đã có những biện pháp quyết liệt và hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua…

Thảo luận tại buổi làm việc, Chủ tịch EuroCham cho biết thêm, Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra nhiều tiêu chuẩn về phòng, chống COVID-19. Thách thức hiện nay là kết hợp những thành công mà thời gian qua Việt Nam đã đạt được với đẩy nhanh tiêm chủng đại trà cho người dân sẽ giúp Việt Nam phục hồi, phát triển sau đại dịch, đáp ứng hai mục tiêu kép vừa tăng trưởng kinh tế, vừa bảo vệ sức khỏe cho người dân. Ông Alain Cany kỳ vọng, trong quá trình này, Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế nên "khai thác sự đóng góp của các doanh nghiệp Châu Âu trong lộ trình phục hồi của mình".

Ngoài ra, EuroCham cũng khuyến nghị Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế xem xét nới lỏng các quy định cách ly với nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài đã được tiêm phòng tại nước sở tại.

Hình ảnh tại điểm cầu trực tuyến có đại diện các Hiệp hội AmCham, CanCham, AusCham, BritCham, US-ABC.

Đại diện EuroCham mong muốn Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế cũng xem xét giảm các quy định về cách ly đối với các chuyên gia nước ngoài và gia đình đã được tiêm chủng xuống còn tối đa một tuần và đơn giản hóa các thủ tục…nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dệt may thuộc EuroCham cũng đề nghị được xếp vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine thuộc khu vực nguy cơ nhiễm COVID-19 cao. Đồng thời cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng chi trả phí tiêm vaccine cho người lao động nếu Chính phủ có chủ trương xã hội hoá, để việc tiêm vaccine được triển khai sớm, hiệu quả- ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam cho biết thêm.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia tích cực của EuroCham trong việc đề xuất giải pháp liên quan đến nguồn cung ứng vaccine cũng như một số nội dung mà ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam đề xuất.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ những khó khăn mà Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam đã gặp phải do tác động của dịch bệnh COVID-19 và cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các Bộ, cơ quan có liên quan xem xét, có phương án đưa chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao ở nước ngoài, nhà đầu tư vào Việt Nam, bảo đảm an toàn phòng dịch tại cộng đồng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng thảo luận một số nội dung thúc đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa tiêm vaccine với sự tham gia và hỗ trợ của các Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, liên quan đến: Nguồn cung ứng vaccine; Vai trò của Chính phủ và sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực; Vấn đề vận chuyển và logistic; Triển khai tại chỗ. Quy trình tiêm chủng đại trà PPP; Quyên góp, tài trợ từ khu vực tư nhân, sự minh bạch; Các mô hình hợp tác tiềm năng và các nội dung khác…/.


Thăm dò ý kiến