Thứ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với 4 tỉnh Tây Nam Bộ về công tác phòng, chống dịch COVID-19

27/07/2021 | 20:16 PM

 | 

 

Chiều ngày 27/7/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch 4 tỉnh: Bến Tre, An Giang, Sóc Trăng và Tiền Giang. Đây là ngày thứ 9 các Tỉnh này thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với 4 tỉnh Tây Nam Bộ về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện các tỉnh cho biết chỉ trong thời gian ngắn, số ca nhiễm ở các tỉnh này tăng nhanh.

Cụ thể, tại Sóc Trăng, từ ca nhiễm đầu tiên hôm 4/7/2021, đến nay sau 3 tuần, số ca nhiễm tăng nhanh, lên 144 ca nhiễm.

Tại An Giang, trong 3 ngày gần đây (25-27/7/2021), số ca mắc tăng mạnh với hơn 110 ca, chủ yếu là đối tượng F1 chuyển thành bệnh nhân. Hiện toàn tỉnh đang có 175 trường hợp. Tới đây, số ca mức tại tỉnh này sẽ tăng do tỉnh đẩy mạnh công suất truy vết, xét nghiệm.

Tại Tiền Giang, từ 5/6/2021 đến nay, tỉnh có hơn 2.052 bệnh nhân, 231 ca khỏi, 32 ca tử vong. 11/11 huyện, thị đã có ca nhiễm. Tỉnh này nhận định thời gian gần đây số ca nhiễm tăng nhanh, nếu thời gian đầu chỉ khoảng 30 ca/ngày thì những ngày gần đây tăng lên 200 ca/ngày. Tỉnh nhận định diễn biến dịch rất phức tạp, tới đây số ca mắc, tử vong tiếp tục tăng.

Tại Bến Tre, từ 03/7/2021 đến nay tỉnh phát hiện 585 ca nhiễm; 8/9 huyện, thị đã có ca bệnh.

Về năng lực cách ly tập trung, hầu hết các tỉnh đã sử dụng khoảng 50% công suất giường cách ly tập trung. Các tỉnh đang tiếp tục triển khai các cơ sở cách ly mới, đáp ứng các tình huống gia tăng ca bệnh kéo theo gia tăng số trường hợp cách ly tập trung. Tiền Giang là tỉnh duy nhất đang thực hiện cách ly F1 tại nhà với hơn 1.300 trường hợp.

Hình ảnh trực tuyến điểm cầu 4 tỉnh tham dự cuộc họp

Về điều trị, các tỉnh trên  đã phân loại bệnh nhân COVID-19 theo "tầng/tháp" như hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đơn cử, tại Tiền Giang, hiện có 6 bệnh viện dã chiến với công suất 3.160 giường, trong đó, có 2.900 giường cho ca nhiễm không triệu chứng, 200 giường cho bệnh nhân có triệu chứng trung bình, 60 giường còn lại dành cho bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Tỉnh hiện đã thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực quy mô 80 giường và sẽ đưa vào sử dụng từ 28/7/2021.

Còn tại Sóc Trăng, tuần tới, khu điều trị quy mô 150 giường sẽ được đưa vào vận hành, nâng công suất điều trị của tỉnh lên hơn 600 giường với 40 giường giành cho bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng.

Tại Sóc Trăng, bệnh nhân tại 4 bệnh viện dã chiến đã được phân tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt tại bệnh viện Trung tâm là nơi chỉ điều trị nặng và nguy kịch. Với tỉnh này, những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 có giá trị Ct khi xét nghiệm RT-PCR dưới  30 (nghĩa là nồng độ virus còn cao) thì phải coi là các ca đáng chú ý.

Tại cuộc họp, vấn đề được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu báo cáo kỹ đó là tiêm vaccine COVID-19.

Hiện 4 tỉnh trên đây đã được phân bổ khoảng 395.000 liều vaccine cho 3 đợt tiêm, đến nay, các tỉnh đã hoàn thành hơn 50% tổng số liều và đang bắt đầu tiêm đợt 3. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đề nghị các tỉnh cần lên kế hoạch tiêm vaccine cụ thể, đẩy nhanh tốc độ tiêm nhưng phải đảm bảo an toàn. Không để lãng phí bất kỳ liều vaccine nào.

Thực hiện Chỉ thị 16 từ 19/7/2021, đến nay 3 trên 4 tỉnh trên đây (trừ Sóc Trăng) đã yêu cầu người dân không ra đường nếu không có lý do thực sự cần thiết từ 18h hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Riêng với An Giang, tỉnh đang xem xét có thể kéo dài Chỉ thị 16. Còn Bến Tre đề xuất sau 14 ngày thực hiện Chỉ thị 16 thì không dừng đột ngột mà giảm dần mức độ.

Quang cảnh cuộc họp

 

Kết luận cuộc họp trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: tới đây tình hình dịch của 4 tỉnh sẽ diễn biến phức tạp hơn. Đồng chí  Thứ trưởng yêu cầu các tỉnh không chủ quan, tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch nghiêm túc, quyết liệt trong bối cảnh số ca mắc trong 9 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của các tỉnh vẫn tăng cao. "Đây là thời gian vàng, phải thực hiện "chặt ngoài, chặt trong". Tôi đi thực tế, một số tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 nhưng chỉ mới có "chốt" giữa tỉnh-tỉnh, chưa có chốt ở từng huyện, xã" – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định

Về đề nghị của một số tỉnh về việc không dừng đột ngột Chỉ thị 16, theo Thứ trưởng, hiện nay có 3 chỉ thị 15, 16 và 19 theo từng mức giãn cách khác nhau đã được hướng dẫn cụ thể.

Ban chỉ đạo Quốc gia đã ban hành Quyết định 2686 trong đó hướng dẫn các tỉnh đánh giá mức độ nguy cơ tới tận cấp xã (bình thường mới – nguy cơ – nguy cơ cao và nguy cơ rất cao) để đưa ra quyết định phù hợp theo từng vùng.

Về phòng, chống dịch trong cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị 4 tỉnh trên phải tăng cường năng lực xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm để khoanh vùng, truy vết, phong toả. Tại các địa bàn phong toả, phải sàng lọc ít nhất 1% dân số bằng các phương thức xét nghiệm.

Với các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 như 4 tỉnh này, phải xét nghiệm sàng lọc cho ít nhất 50% công nhân trong các khu công nghiệp (thay vì 20% như bình thường).

Về cách ly, 4 tỉnh cần nâng cao năng lực cách ly với ít nhất 10.000 chỗ/tỉnh và xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn chi tiết Bộ Y tế đã ban hành.

Số ca mắc có nguy cơ tăng nhanh trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu các tỉnh phải xây dựng ít nhất 5.000 giường điều trị, với ít nhất 100 giường ICU/tỉnh.

Trong  đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý nên để Trung tâm ICU ở bệnh viện đa khoa tỉnh, kết nối với hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đồng thời kết nối các bệnh viện dã chiến hay bệnh viện tuyến dưới. Cùng đó, các bệnh viện dã chiến ở cần đặt ở từng khu vực./.


Thăm dò ý kiến