Lễ kỷ niệm và triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học Louis Pasteur

13/09/2023 | 08:54 AM

 | 

 

Chiều ngày 12/9/2023, Viện Pasteur TP.HCM, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm và triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Nhà khoa học Louis Pasteur nhân dịp 200 năm ngày sinh của nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur (1822-1895).

Đây là dịp để các thế hệ học trò được tri ân, tưởng nhớ và tôn vinh những cống hiến của nhà sinh học, nhà vi sinh vật học, nhà hoá học Louis Pasteur cho nền khoa học của nhân loại nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tham dự sự kiện có PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Hội Hữu nghị Pháp-Việt.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi triển lãm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, gửi lời cảm ơn trân trọng đến Tổng Lãnh sự quán Nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã hỗ trợ Viện Pasteur TP.HCM tổ chức sự kiện quan trọng và ý nghĩa này.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân hai nước.

"Trong bối cảnh các thách thức đối với sức khỏe của người dân trên toàn cầu vẫn đang diễn ra. Đặc biệt, thế giới vừa trải qua đại dịch COVID-19, càng cho thấy tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, chăm sóc sức khỏe và vai trò của hợp tác quốc tế. Lấy cảm hứng từ những đóng góp xuất sắc cho khoa học của Louis Pasteur, chúng ta hãy tiếp tục tinh thần đam mê học hỏi, nghiên cứu, hết lòng phục vụ trong công cuộc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân", Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương chia sẻ.

Cũng tại triển lãm, PGS.TS BSCKII. Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM đã chia sẻ, cha đẻ của ngành Vi sinh vật học - Louis Pasteur là người đã có những đóng góp to lớn cho nền khoa học của nhân loại, đặc biệt là trong lĩnh vực y học và công nghiệp.

Những nghiên cứu của Ông đã giúp nhân loại hiểu rõ hơn về nguồn gốc và cách lây truyền của các bệnh truyền nhiễm, từ đó phát triển các phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Ông cũng là người sáng lập ra các nguyên tắc của tiêm chủng, lên men vi sinh và thanh trùng. Ông được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử và là biểu tượng của tinh thần khoa học, lòng nhân ái. Những phát minh của Ôông đã góp phần thay đổi cuộc sống của con người, giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng các khách mời tham quan khu triển lãm.

Triển lãm ảnh do Viện Pasteur TP.HCM, Bộ Y tế tổ chức, gồm 12 Poster trong nhà và ngoài trời. Qua các hình ảnh tại triển lãm đã giúp cho người xem có cái nhìn gần gũi, chân thực và hiểu biết hơn về cuộc đời của Louis Pasteur. Từ đó, giúp cho sự đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, phát triển của Viện Pasteur TP.HCM và Viện Pasteur Paris (Pháp) trong các hoạt động nghiên cứu giữa 2 đơn vị ngày càng gắn kết. Sau Triển lãm, toàn bộ các tác phẩm sẽ được lưu giữ tại phòng truyền thống của Viện để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về Nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur.

Viện Pasteur TP.HCM thuộc hệ thống 33 Viện Pasteur trên thế giới. Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 130 năm, Viện có vai trò đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Viện Pasteur TP.HCM cũng là một trong những Viện Pasteur đầu tiên trên thế giới (chỉ thành lập sau Viện Pasteur Paris) và được mang tên ông khi thành lập vào năm 1891./.

 


Thăm dò ý kiến