Lễ công bố Dự án truyền thông khẩu trang vì sức khoẻ Việt Nam và bảo vệ Blouse trắng

13/11/2020 | 09:29 AM

 | 

 

Chiều ngày 12/11/2020 tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Công ty CP Big Sky, Công ty CP công nghệ và truyền thông LinkStar, CLB Đại sứ sức khỏe tổ chức tổ chức Lễ công bố Dự án truyền thông khẩu trang vì sức khoẻ Việt Nam và bảo vệ Blouse trắng.

Tham dự buổi Lễ có, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên- Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; bà Momoe Takechi- Điều phối viên nhóm Phát triển hệ thống y tế đại diện WHO tại Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Thành- Phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế; đại diện Lãnh đạo Công ty Cổ phần Big Sky; Công ty May 10; Công ty Minh Trí Hải Thịnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19. Một số nước trên thế giới đã có quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi tập trung đông người, đồng thời, ban hành quy chế xử phạt đối với những người không đeo khẩu trang.

Có thể thấy, nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng vẫn đang hiện hữu bởi tình hình dịch bệnh ở các nước trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Điển hình là vào tối qua (11/11/2020), cả nước đã ghi nhận 26 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. “Hiện nay, người dân bắt đầu có tư tưởng chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, nguy cơ dịch COVID-19 và bùng phát ca bệnh ở cộng đồng là rất lớn. Một ca bệnh ở nhà máy, xí nghiệp còn có thể xử lý nhưng ca lây nhiễm ở cộng đồng thì rất khó để truy vết.” Thứ trưởng chia sẻ.

Toàn cảnh buổi lễ công bố Dự án truyền thông khẩu trang vì sức khoẻ Việt Nam (Ảnh: Minh Thuý)

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm: bên cạnh dịch COVID-19, vẫn còn nhiều dịch bệnh khác nguy hiểm lây qua đường hô hấp như bạch hầu, lao phổi, cúm, rota virus,… bởi khí hậu nước ta đang chuẩn bị bước sang mùa đông, xuân, tình hình bão lũ phức tạp. Chính vì thế, việc phòng, chống dịch COVID-19 là cơ sở để thực hiện mục tiêu kép - vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, không để dịch chồng dịch. Đeo khẩu trang không chỉ phòng, chống dịch COVID-19 mà còn phòng các dịch bệnh khác hiệu quả.

Đồng chí Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên mong muốn Dự án truyền thông khẩu trang vì sức khoẻ Việt Nam và bảo vệ Blouse trắng sẽ kết hợp với Bộ Y tế để lan toả thông điệp “đeo khẩu trang là bảo vệ Blouse trắng”. Từng đơn vị, từng hộ dân, từng hộ gia đình đeo khẩu trang sẽ nâng cao ý thức cộng đồng, tạo ra thói quen đeo khẩu trang hàng ngày.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị: Công đoàn Y tế Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để tuyên truyền, thực hiện tốt Dự án truyền thông khẩu trang vì sức khoẻ Việt Nam và bảo vệ Blouse trắng.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Dự án truyền thông khẩu trang vì sức khoẻ Việt Nam và bảo vệ Blouse trắng sẽ hình thành thói quen đeo khẩu trang cho người dân trong tình hình dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng, chống COVID-19 hiệu quả nhất. Để Dự án thành công thì mọi thông tin, hoạt động của dự án phải đến với mỗi người dân, giúp người dân nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và sử dụng khẩu trang đúng cách.

PGS. TS. Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Đồng chí Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết thêm:  Dự án truyền thông khẩu trang vì sức khoẻ Việt Nam và bảo vệ Blouse trắng được triển khai nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng, thực hiện thông điệp 5K do Bộ Y tế phát động gồm: “Khẩu trang”, “Khử khuẩn”, “Khoảng cách”, “Không tụ tập”, “Khai báo Y tế”, đồng thời, kêu gọi người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó, thay đổi thói quen đeo khẩu trang của người dân.

Dự án truyền thông khẩu trang vì sức khoẻ Việt Nam và bảo vệ Blouse trắng thể hiện tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong việc phòng, chống dịch COVID-19, tri ân những người anh hùng áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch, ngày đêm bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, nâng cao thương hiệu đơn vị đeo khẩu trang và góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động trong ngành dệt may và trang thiết bị y tế.

Để Dự án triển khai có hiệu quả, Công đoàn Y tế việt Nam sẽ ký kết phúc lợi đoàn viên với các đơn vị dệt may, sản xuất khẩu trang y tế giảm giá cho các đơn vị mua khẩu trang của chương trình. Các đơn vị sản xuất cam kết trích 1.000 đồng/chiếc đối với khẩu trang vải kháng khuẩn, 100 đồng/chiếc đối với khẩu trang y tế mang thông điệp "Vì Sức khỏe Việt Nam" kèm hashtag #BaoveBlousetrang được bán ra.

Ban tổ chức Dự án ký kết với các đơn vị dệt may, sản xuất khẩu trang y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Đồng chí Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết thêm: nguồn quỹ thu được từ Dự án sẽ chuyển vào Quỹ xã hội từ thiện của Công đoàn Y tế Việt Nam để hỗ trợ các đối tượng nằm trong chương trình Bảo vệ Blouse trắng là các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, cán bộ y tế có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước đang chăm lo sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Dự án đặt mục tiêu bước đầu thu hút ít nhất 5.000.000 người dùng tiềm năng đến từ hệ thống Công đoàn Việt Nam; 1.000 doanh nghiệp, tổ chức tham gia Dự án; tiêu thụ 5.000.000 khẩu trang mang thông điệp của Dự án, qua đó gây quỹ hỗ trợ 1.000 cán bộ, nhân viên y tế đang ngày đêm phòng, chống dịch COVID-19, mắc bệnh hiểm nghèo, bị bệnh nghề nghiệp, bị bạo hành, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.


Thăm dò ý kiến