Hội nghị Sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2021 và triển khai Kế hoạch năm 2022 của các tỉnh khu vực miền Bắc

27/04/2022 | 11:32 AM

 | 

 

Sáng ngày 27/4/2022, Bộ Y tế tổ chức hội nghị Sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) năm 2021 và triển khai Kế hoạch năm 2022 của các tỉnh khu vực miền Bắc. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại hội nghị.

Tham dự có đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Lãnh đạo Sở Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm của cán bộ làm công tác tiêm chủng từ Trung ương tới cơ sở trong thời gian qua đã nỗ lực cố gắng trong công tác phòng chống dịch bệnh và tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Năm 2021 là năm nhiều khó khăn vất vả đối với công tác Tiêm chủng mở rộng, đại dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác tiêm chủng trên toàn quốc; phải duy trì công tác tiêm chủng mở rộng trong bối cảnh dịch COVID-19, có thời điểm nhiều địa phương phải tạm dừng công tác tiêm chủng thường xuyên do giãn cách xã hội, nhiều hoạt động tiêm chủng bổ sung đã không thể triển khai theo kế hoạch, nhân lực y tế nhân lực tiêm chủng phải ưu tiên cho hoạt động chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Bên cạnh đó các bậc cha mẹ cũng e ngại đưa con đi tiêm chủng trong thời gian dịch bệnh, chính vì vậy năm 2021 là năm mà tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp nhất trong nhiều năm qua, mặc dù các điạ phương cũng đã nỗ lực tổ chức tiêm vét, tiêm bù nhưng hầu hết các vắc xin chưa đạt chỉ tiêu so với kế hoạch cho thấy ảnh hưởng lớn chưa từng có của dịch COVID-19 đến công tác TCMR.

“Đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn tiếp tục duy trì được các thành quả, không để xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm trong TCMR, nhưng cần phải lưu ý vì số mắc/chết các bệnh trong năm 2021 giảm mạnh, một phần nhờ hiệu quả của giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tỷ lệ tiêm chủng đạt cao của các năm trước, với tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin năm 2021 thấp sẽ là  nguy cơ dịch bệnh các bệnh truyền nhiễm như (sởi, bạch hầu, ho gà, VNNB…) quay trở lại, đặc biệt lưu ý là tỷ lệ uống vắc xin OPV, tiêm IPV thấp tại nhiều tỉnh thì nguy cơ vi rút bại liệt hoang dại xâm nhập là hiện hữu. Chính vì vậy năm 2022 là một năm sẽ rất nhiều thách thức đối với công tác tiêm chủng mở rộng” - Thứ trưởng nhấn mạnh

            Đối với việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm: tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cho đối tượng từ 12 tuổi tại Việt Nam trở lên đã đạt tỷ lệ cao và các địa phương đang khẩn trương hoàn thành việc tiêm liều thứ 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Từ tháng 4 năm 2022, chúng ta bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Về kế hoạch năm 2022, tiếp tục triển khai công tác TCMR trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa kết thúc, để có thể bảo vệ được các thành quả đã đạt được cần tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên, tổ chức các chiến dịch tiêm bổ sung các vắc xin có tỷ lệ tiêm chủng thấp như vắc xin bại liệt, vắc xin sởi-rubella, vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) để phòng bệnh bạch hầu….

Năm 2022, sẽ triển khai mũi 2 vắc xin bại liệt IPV cho trẻ dưới 1 tuổi nhằm củng cố miễn dịch phòng bệnh bại liệt và bảo vệ vững chắc thành quả thanh toán bệnh bại liệt. Đồng thời thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc đưa vắc xin mới vào TCMR giai đoạn 2022-2030 từ năm 2022 sẽ dần từng bước đưa thêm vắc xin phòng bệnh mới Rota vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ em.

“Với những nhiệm vụ trọng tâm trên đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của cán bộ làm TCMR ở các tuyến để thực hiện được các mục tiêu, chỉ tiêu công tác TCMR trong giai đoạn tới” - Thứ trưởng chia sẻ.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo tổ chức triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng bổ sung và tiêm vét ngay từ các tháng đầu năm 2022, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 90% ở quy mô xã, phường và sử dụng hiệu quả nguồn vắc xin./.


Thăm dò ý kiến