Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ IX năm 2020 với chủ đề “Phòng chống kháng thuốc”

26/11/2020 | 17:40 PM

 | 

 

Ngày 26/11/2020, Bộ Y tế phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ IX năm 2020 với chủ đề “ Phòng chống kháng kháng sinh” nhằm tiếp nối các hoạt động của tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có: đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh; PGS.TS.Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; WHO; Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; Ban Tuyên giáo Trung ương; Văn phòng Chính phủ; A03 Bộ Công an; cùng các giáo sư, tiến sỹ chuyên gia đầu ngành về y tế đến từ 51 Hội chuyên khoa và Hội Y học địa phương trong cả nước.

PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: Việt Nam đang là một quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc của nhiều người dân và nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng trầm trọng.

 Nhiều bệnh viện đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng, ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội.

Từ năm 2013 đến nay, sau khi Bộ Y tế ban hành quyết định số 2174/ QĐ-BYT ngày 21/6/2013 phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020, Bộ Y tế, WHO và các cơ quan liên quan đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực để thực hiện kế hoạch này.

Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao về những nỗ lực và đóng góp cho công cuộc phòng, chống kháng thuốc chung trên toàn thế giới.

PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại Hội nghị

Chia sẻ tại Hội nghị, PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phân tích việc phát minh ra kháng sinh được coi như là một điều kỳ diệu trong y học hiện đại. Thuốc kháng sinh ra đời đã giúp thay đổi lớn trong công tác điều trị, giúp tiêu diệt các vi khuẩn nguy hiểm, nhờ vậy nhiều loại bệnh đã được khống chế, giúp nhiều trẻ em sống sót hơn và tuổi thọ của người dân được kéo dài hiện nay tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đã trên 70 tuổi. Nhưng thực tế nhiều năm qua cho thấy việc lạm dụng và lạm dụng thuốc kháng sinh của con người không hợp lý đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xây dựng sức đề kháng với thuốc kháng sinh, khiến chúng hầu như không còn hiệu quả. Nguyên nhân là do tình trạng bán kháng sinh không theo đơn thuốc vẫn còn phổ biến.

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và  PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam trao giấy Chứng nhận cho các báo cáo viên tại Hội nghị

Hiện nay việc kháng thuốc kháng sinh cũng nguy hiểm như dịch COVID-19 và đây được xác định là 2 mối hiểm họa với y tế toàn cầu. Vì vậy, chúng ta cần kiểm soát và cùng nhau sử dụng kháng sinh hợp lý và an toàn.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đầu ngành Y tế cũng tập trung thảo luận, phân tích các nguy cơ từ việc lạm dụng sử dụng kháng sinh và đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm quản lý thuốc kháng sinh tại Việt Nam, sử dụng kháng sinh đúng và hiệu quả trong điều trị...

Hội nghị với 12 báo cáo khoa học của các báo cáo viên là các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế trình bày.

Quang cảnh Hội nghị

Các thông điệp từ Hội nghị khoa học quan trọng này sẽ được tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng trong thời gian tới. Bên cạnh đó việc cập nhật các phác đồ điều trị cũng được đưa ra trong hội nghị và sẽ tiếp tục được tập huấn và đào tạo cho hệ thống y tế bởi Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam./.


Thăm dò ý kiến