BV Bệnh nhiệt đới TPHCM sẽ vượt qua thử thách này...

15/06/2021 | 19:42 PM

 | 

BV Bệnh Nhiệt Đới TP. HCM đang ở những thời khắc khó khăn khi phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nhưng cần bình tĩnh để nhận định và xử trí tình hình. BV sẽ vượt qua thử thách này.

Theo TS.BS Trần Tịnh Hiền- nguyên phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, BV Bệnh nhiệt đới TP. HCM là đơn vị “đầu não” trong điều trị COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Là nơi tập trung nhiều bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng và tương đối nặng.

Bệnh viện đang hoàn tất chuyển công năng thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 của thành phố, chuẩn bị cho tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân COVID-19 hơn.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phải phong toả, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện sau khi phát hiện chuỗi lây nhiễm trong khối hậu cần. Ảnh: BVCC

Từ hơn 1 tháng trước, hầu hết toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện đã được tiêm chủng đủ 2 liều vắc xin Astra Zeneca. Việc nhiều ca bệnh COVID-19 vừa được phát hiện trong các khối phòng hậu cần của bệnh viện có thể được giải thích như sau:

Đối với vắc xin nói chung và riêng cho vắc xin Astra Zeneca (AZ), không có bất cứ loại vắc xin nào bảo vệ 100% người tiêm.

Theo thông tin mới nhất sau khi theo dõi thực tế (real world data) không phải trong nghiên cứu, thì những người đã tiêm AZ hiệu quả bảo vệ là 60% sau 28 ngày. Đây là khảo sát trên dân số thực hiện ở Anh từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, khi chủng B1.1.7 (alpha) đang nổi lên, bằng RT-PCR, trên 159,930 người lớn từ 70 tuổi trở lên.

Trước đó, nhân viên y tế tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 với sự giám sát từ lãnh đạo Bộ Y tế

Cho đến ngày 7/6/202, trên 139 triệu người ở nước Mỹ đã được tiêm đầy đủ vắc xin chống COVID-19. Trong thời gian này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (US-CDC) nhận được báo cáo có 3,459 người bị "nhiễm đột phá” (breakthrough infection - được định nghĩa là phát hiện virus hay kháng nguyên SARS-CoV-2 sau 14 ngày, ở đường hô hấp của người đã hoàn tất tiêm vắc xin chống COVID-19 như khuyến cáo của FDA. Trong đó, 1,691 người (49%) là phái nữ; 2,642 người (76%) trên 65 tuổi; 617 người (18%) không triệu chứng; 3,275 ca (95%) nhập bệnh viện; 603 người (17%) tử vong.

Đây là số liệu của US-CDC thu thập thụ động, nên có thể chưa đầy đủ, và ở Mỹ đa số là vắc xin mRNA.

Về vắc xin AZ, trong phần kết luận của tài liệu công bố trên The Lancet vào ngày 8/12/2020 có nói rằng, vắc xin AZ có một độ an toàn chấp nhận được và có hiệu quả làm giảm các trường hợp nhiễm virus COVID-19 có triệu chứng, không có trường hợp nào phải nhập viện hay trầm trọng trong nhóm tiêm chủng so với nhóm chứng (giảm tử vong và bệnh nặng)

Về vấn đề ngăn ngừa lây nhiễm thì trong khi nghiên cứu vắc xin AZ người tham gia đã được phết mũi họng mỗi tuần và thấy rằng nhóm vắc xin có giảm 49,5% các trường hợp nhiễm không triệu chứng so với nhóm chứng.

Vắc xin Astra Zeneca (AZ) được đánh giá giảm tỷ lệ bệnh nặng hay tử vong

Theo TS.BS Trần Tịnh Hiền: “Như vậy tiêm vắc xin giúp chúng ta được 3 điều. Thứ nhất, giúp những người bị nhiễm virus COVID-19 không bị nặng hay tử vong. Đây là điều quan trọng nhất, ở mức từ 60-70% (với vắc xin mRNA cao hơn, có thể 95%). Thứ hai, giúp giảm bớt những trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng và cũng ở mức 50-60% (đang chờ nhiều khảo sát để củng cố). Thứ ba, qua hai lợi ích đó tạo ra một lợi ích to lớn hơn là miễn dịch cộng đồng khi tỷ lệ tiêm chủng lên đến 70-80%”.

“Ở BV Bệnh nhiệt đới hay ở bất cứ cộng đồng nào đã tiêm vắc xin nếu có xảy ra những trường hợp RT-PCR dương tính ở mức độ 5-10% thì không phải là sự thất bại của tiêm chủng. Theo thông tin đáng tin cậy thì những người dương tính ở BV Bệnh nhiệt đới là những người đang làm việc được phết họng và dương tính, trong đó chỉ có một số cảm thấy mệt mỏi hay sốt nhẹ”- TS.BS Trần Tịnh Hiền khẳng định.

TS.BS Trần Tịnh Hiền nhấn mạnh: Không thể đòi hỏi vắc xin hiệu quả trên tất cả mục tiêu và 100%. Với hai loại vắc xin tốt nhất hiện nay ở Mỹ và trên thế giới là Moderna và Pfeizer, nhưng vẫn có tỷ lệ tai biến với nhiều hình thái lâm sàng, tuy nhiên tỷ lệ đó thấp hơn nhiều lần so với nguy cơ tử vong do COVID-19. Tác động tốt của vắc xin không thể chối cãi được, và đang được chứng tỏ ở Mỹ, Anh Quốc, Do Thái… Con đường duy nhất để thoát đại dịch là tiêm vắc xin có chất lượng tốt, càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt.

Điều bây giờ BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cần làm là giới hạn tối đa sự lây lan cho gia đình, bạn bè và nhất là cho bệnh nhân trong bệnh viện. Điều này BV Bệnh nhiệt đới chắc chắn đã biết và sẽ làm tốt. BV Bệnh nhiệt đới sẽ vượt qua thử thách này.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến