Bộ Y tế phấn đấu đưa cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Hà Nam đi vào hoạt động trong năm 2020

07/09/2020 | 10:24 AM

 | 

 

Ngày 05/09/2020, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam về tình hình triển khai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2. Cùng tham gia Đoàn công tác có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/Thanh tra Bộ Y tế; lãnh đạo BV Bạch Mai và BV Việt Đức.

Về phía tỉnh Hà Nam, tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế có đồng chí Lê Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Thị Lụa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Trước khi làm việc, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi khảo sát thực tế và lắng nghe báo cáo một số nội dung thi công, lắp đặt các hạng mục ngay tại công trình 2 bệnh viện.

 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (áo xanh), Bí thư tỉnh uỷ Hà Nam Trịnh Thị Thuỷ (áo tím) khảo sát thực tế tình hình triển khai dự án BV Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam

Bênh viện Bạch Mai và Việt Đức sẵn sàng đảm bảo nguồn nhân lực cho cơ sở 2 hoạt động

Báo cáo tại buổi làm việc ở UBND tỉnh Hà Nam sau đó, đại diện Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế cho biết, dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khu khám bệnh giai đoạn 1 vào tháng 03/2019, hiện đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh của dự án. Dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh và 1 phần khu điều trị nội trú.

Các khu vực còn lại cơ bản đã thực hiện đạt tới 85% khối lượng công việc của dự án, các tổng thầu cũng cam kết nếu được giải quyết vướng mắc về cơ chế điều chỉnh hợp đồng sẽ thúc đẩy tiến độ hoàn thành theo kế hoạch. Tuy nhiên, hiện tại vẫn đang gặp khó khăn do chưa giải quyết được về cơ chế điều chỉnh hợp đồng.

Liên quan đến tiến độ triển khai công tác mua sắm thiết bị y tế, Ban Quản lý dự án cho biết hiện có 44 trang thiết bị chuẩn bị sẵn sàng để lắp đặt, bàn giao ngay sau khi khu khám bệnh cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai hoạt động trở lại.

Các thiết bị còn lại, Bệnh viện Việt Đức đã hoàn thiện danh mục, cấu hình và dự toán trình hội đồng thẩm định của Bộ Y tế (đã trình ngày 15/7/2020).

Hiện tại Ban Quản lý dự án đang chủ động phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đôn đốc rà soát danh mục, cấu hình thiết bị y tế dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, đồng thời thống nhất danh mục thiết bị y tế có thể sử dụng chung cấu hình và đơn giá của 2 dự án...

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý dự án cũng kiến nghị một số nội dung đang vướng mắc về xây lắp, thiết bị y tế... phù hợp với thực tiễn.

Báo cáo tại buổi làm việc, GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết sẽ đảm bảo đưa vào hoạt động ngay khi được nhận bàn giao phòng khám và các phòng chức năng khác.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn về nhân lực gồm hơn 400 cán bộ, trong đó có 34 lãnh đạo chủ chốt các khoa phòng, 47 bác sĩ- chuyên gia, còn lại là các cán bộ khác. Tất cả các danh mục thiết bị liên quan, bệnh viện đã trình Ban Quản lý Dự án để phục vụ mua sắm nhằm phục vụ khám chữa bệnh khi phòng khám/ bệnh viện đi vào hoạt động”- Giám đốc Trần Bình Giang thông tin.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai, TS.Dương Đức Hùng- Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, sau 1 năm đi vào hoạt động từ tháng 03/2019-03/2020 (hiện nay, do dịch bệnh COVID-19 nên phòng khám tạm thời dừng hoạt động), phòng khám cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai đã thăm khám cho hơn 90.000 người bệnh, trong đó 65 % là người dân Hà Nam, còn lại là từ các địa phương lân cận.

“Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, gồm cả các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh khi phòng khám hoạt động trở lại”- TS.Hùng thông tin.

 

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại buổi làm việc: Việc sớm đưa cơ sở 2 của 2 BV vào hoạt động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế hiện nay.

Người dân mong mỏi cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đi vào hoạt đông, chúng ta phải làm sao nỗ lực để đáp ứng mong mỏi đó

Lắng nghe ý kiến thảo luận của các đồng chí tham dự cuộc làm việc, phát biểu kết luận buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn đến chính quyền, Nhân dân Hà Nam đã ủng hộ, hỗ trợ Bộ Y tế trong triển khai thi công hai dự án 2 Bệnh viện này.

Theo Quyền Bộ trưởng, việc xây dựng và đưa vào sử dụng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức nhằm đáp ứng, việc giảm tải cho các cơ sở y tế của Hà Nội và cung ứng dịch vụ y tế có chất lượng tương xứng cơ sở 1 cho Nhân dân khu vực này. Vì vậy Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức phải coi đây là một khối thống nhất để đưa nguồn nhân lực có chất lượng về chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân.

“Người dân mong mỏi cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đi vào hoạt đông càng sớm càng tốt để được thụ hưởng dịch vụ y tế có chất lượng tại địa phương. Vì vậy chúng ta phải làm sao nỗ lực để đáp ứng mong muốn đó”- Quyền Bộ trưởng yêu cầu

Cũng theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc sớm đưa cơ sở 2 của 2 Bệnh viện vào hoạt động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế hiện nay. Do đó, Quyền Bộ trưởng yêu cầu Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế tập trung toàn bộ lực lượng để chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ.

“Để tăng cường sức mạnh cho Ban Quản lý dự án, Bộ Y tế đã kiện toàn Ban Quản lý dự án. Theo đó Bộ Y tế giao đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban Quản lý dự án (tăng cường cấp lãnh đạo cao hơn cho Ban Quản lý dự án so với trước). Đồng thời thay thế lãnh đạo hiện tại của hai Bệnh viện vào Ban Quản lý; bổ sung thêm 2 đồng chí phó giám đốc cho Ban Quản lý dự án”- GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết đồng thời nhấn mạnh quan điểm “chúng ta không chờ bàn giao hết mà mặt bằng nào hoàn thiện thì bàn giao ngay giữa Ban Quản lý dự án và 2 Bệnh viện, tuy nhiên cũng cần lưu ý đến hoàn thiện thủ tục về phòng cháy chữa cháy, môi trường, xả thải...”

Đối với 2 Bệnh viện, Quyền Bộ trưởng yêu cầu trình ngay Bộ Y tế (đầu mối Vụ Tổ chức cán bộ) phương án tổ chức bộ máy đi kèm kế hoạch lộ trình từng thời gian về sử dụng cán bộ của cơ sở 2. Theo đó, trong tháng 9, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phải trình Ban cán sự Bộ Y tế nội dung này.

Đối với các đơn vị liên quan trực thuộc của Bộ Y tế như Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Bảo hiểm y tế, Quyền Bộ trưởng yêu cầu phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam bàn thảo, trao đổi về việc thực hiện chính sách khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.

Liên quan đến danh mục thuốc BHYT, thanh toán BHYT, tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng thông tin, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã làm việc và thống nhất sẽ do BHXH TP Hà Nội phụ trách cơ sở 2 của 2 Bệnh viện.

Về thiết bị y tế, Quyền Bộ trưởng yêu cầu trong tháng 9 phải thực hiện đấu thầu. Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng thẩm định những thiết bị đã nhập về “chúng ta không thể đợi hoàn chỉnh mà có trang thiết bị đến đâu thì thẩm định đến đó”- Quyền Bộ trưởng nói

Về cấp phép hoạt động của cơ sở 2, phải làm theo đúng quy định. Đối với các hạng mục phòng cháy chữa cháy, xử lý xả thải, môi trường... Quyền Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Ban Quản lý dự án để tháo gỡ, triển khai cấp phép càng nhanh càng tốt.

“Ví như Bệnh viện Bạch Mai đã bàn giao phòng khám thì bây giờ bàn giao thêm khu nội trú để đưa vào hoạt động trở lại phòng khám. Chúng tôi coi dịch vụ khám chữa bệnh tại đây tương đương với khám chữa bệnh tại cơ sở 1”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để tăng cường năng lực cho Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đã giao đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban Quản lý dự án.

Về nhân lực, ngoài lực lượng cứng là các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, Quyền Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hà Nam tạo điều kiện về nhân lực, tuy nhiên 2 Bệnh viện cần làm việc kỹ với tỉnh để có sự hỗ trợ phù hợp.

Quyền Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ nghiên cứu, trao đổi với địa phương và 2 Bệnh viện để xây dựng trước mắt khu nhà ở, lưu trú cho cán bộ về làm vệc tại cơ sở 2. Yêu cầu 2 Bệnh viện làm việc, bàn thảo kỹ với địa phương cần cụ thể các dịch vụ phụ trợ gì để đảm bảo hoạt động cho cơ sở 2, trong đó lưu ý cả vấn đề đảm bảo an ninh an toàn cho hoạt động của Bệnh viện.

Đối với dự án Bệnh viện Lão Khoa cơ sở 2 tại Hà Nam, Quyền Bộ trưởng thông tin, Bộ Y tế quyết tâm khởi công trong năm nay. Liên quan đến cơ sở 2 của Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế sẽ làm việc lại với nhà trường và sẽ có làm việc riêng với lãnh đạo tỉnh Hà Nam về nội dung này.

“Chúng tôi quyết tâm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng trong năm nay đưa vào hoạt động những phần quan trọng của cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức”- Quyền Bộ trưởng khẳng định./.


Thăm dò ý kiến